CEO Xpeng: Chỉ 7 hãng ôtô Trung Quốc sống sót trong 10 năm tới

EV | Minh Ánh 28/12/2024 09:00

He Xiaopeng, chủ tịch kiêm CEO của Xpeng, mới đây đưa ra dự đoán rằng nhiều công ty ôtô Trung Quốc sẽ không tồn tại trong vòng 10 năm tới. Đây là lời nhận xét táo bạo nhưng không phải không có cơ sở, đặc biệt khi ngành công nghiệp ôtô Trung Quốc đang chịu sức ép ngày càng lớn từ cả thị trường nội địa và quốc tế.

Tình trạng của các công ty khởi nghiệp xe hơi

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Straits Times, He Xiaopeng cho biết, trong số 300 công ty khởi nghiệp ôtô ở Trung Quốc, hiện chỉ còn chưa đến 50 công ty tồn tại. Trong số đó, chỉ có khoảng 40 hãng thực sự bán được xe hàng năm. "Tôi nghĩ rằng chỉ còn lại 7 hãng xe lớn có thể tồn tại trong 10 năm tới," ông nói, nhưng không tiết lộ cụ thể đó là những thương hiệu nào.

Lý do dẫn đến tình trạng này, theo He, là do sự cạnh tranh khốc liệt và đòi hỏi ngày càng cao từ thị trường. Các công ty cần sở hữu công nghệ AI tiên tiến, học hỏi từ các thương hiệu toàn cầu về chất lượng sản phẩm, cũng như cung cấp dịch vụ khách hàng tốt hơn để có thể tồn tại.

Sự phát triển của xe điện Trung Quốc tại Singapore

Trong khi đó, xe điện Trung Quốc đang chiếm lĩnh thị trường Singapore. Trong 10 tháng đầu năm 2024, các thương hiệu xe điện Trung Quốc chiếm tới 52,1% tổng số xe điện đăng ký, tăng mạnh so với mức 30,3% của năm trước. Sự phát triển này được hỗ trợ bởi các đại lý ôtô tại Singapore tích cực hợp tác với các nhà sản xuất ôtô Trung Quốc.

Xpeng, thương hiệu xe điện do He lãnh đạo, ra mắt tại Singapore vào tháng 7 và đã bán được 212 chiếc. Đây là con số vượt qua nhiều đối thủ khác, bao gồm Zeekr, Chery, và Seres. GAC Aion, một thương hiệu khác, đã bán được 262 xe kể từ khi ra mắt vào tháng 4.

BYD, một thương hiệu lâu đời hơn, vẫn dẫn đầu với 4.560 xe được đăng ký trong năm nay. Dù vậy, sự tăng trưởng của các thương hiệu như Xpeng cho thấy tiềm năng phát triển mạnh mẽ của xe điện Trung Quốc tại các thị trường quốc tế.

Tầm nhìn dài hạn của Xpeng

Xpeng đã mở rộng sự hiện diện của mình ra hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, mặc dù công ty vẫn chưa đạt lợi nhuận. Trong quý II năm nay, Xpeng báo cáo lỗ ròng 1,28 tỷ nhân dân tệ (175 triệu USD), thấp hơn so với mức lỗ 2,8 tỷ nhân dân tệ (384 triệu USD) cùng kỳ năm ngoái.

He Xiaopeng nhấn mạnh rằng công ty sẽ tiếp tục đầu tư vào nghiên cứu phát triển và xây dựng thương hiệu để đạt được sự cân bằng giữa lợi nhuận và thành công dài hạn. "Khi ngành công nghiệp ổn định, lợi nhuận sẽ rất tốt," ông dự đoán.

Công nghệ tiên tiến và dự án ô tô bay

Một trong những điểm mạnh của Xpeng là công nghệ AI tiên tiến. Hãng đã triển khai hệ thống lái tự động từ năm 2022, với các tính năng như đổi làn, nhận diện đèn giao thông, và điều hướng trong đô thị. Công nghệ này hiện được phân loại ở cấp độ 3, tức là xe có thể tự lái trong nhiều tình huống, nhưng vẫn cần sự giám sát của con người.

Bên cạnh đó, Xpeng cũng đang phát triển dự án ôtô bay, dự kiến giao hàng từ năm 2026. Công ty đã nhận được 150 đơn đặt hàng từ hai doanh nghiệp tại Hàng Châu, với mục đích cung cấp dịch vụ du lịch hàng không.

Tương lai không chắc chắn của ngành ô tô Trung Quốc

Dù có nhiều thành công ở một số thị trường quốc tế, ngành ôtô Trung Quốc vẫn đối mặt với nhiều thách thức lớn. Nhiều công ty như Neta đã phải cắt giảm sản xuất và lương nhân viên. Trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt, chỉ những thương hiệu có khả năng đổi mới, cung cấp giá trị thực sự và đáp ứng nhu cầu của khách hàng mới có thể tồn tại.

Dự báo của He Xiaopeng cho thấy một tương lai đầy biến động, nhưng cũng mở ra cơ hội cho những công ty biết tận dụng thời cơ và dẫn đầu trong xu hướng mới của ngành ôtô toàn cầu.

tin liên quan

BÌNH LUẬN

hot trend

Chính sách hậu mãi 5 sao của VinFast ghi điểm tuyệt đối với khách hàng Việt

VinFast thiết lập một chuẩn mực mới về dịch vụ hậu mãi tại thị trường ô tô Việt Nam.

Lambretta chính thức có mặt tại Việt Nam, đồng loạt ra mắt 3 mẫu xe mới

Lambretta ra mắt ba mẫu xe mới với giá bán dao động từ 95 đến 169 triệu đồng.

VinFast VF 9 phá vỡ quy luật “xe sang phải giá trên trời”

VinFast VF 9i sở hữu đầy đủ tiện nghi cao cấp kèm chi phí hợp lý chưa từng có.

Kia K8 lần đầu xuất hiện tại Việt Nam: giá gần 2 tỷ đồng

Một chiếc Kia K8 2023 vừa được rao bán tại TP.HCM có giá 1,999 tỷ đồng

Tesla ra mắt phiên bản “giá rẻ” của Model Y và Model 3 nhưng gây thất vọng

Tesla vừa công bố các phiên bản được cho là “giá phải chăng” của hai mẫu xe bán chạy nhất — Model Y và Model 3

Tasco ra mắt “Tasco Co-Club” - Không gian làm việc hiện đại dành riêng cho hội viên VETC Loyalty

Công ty Cổ phần Tasco chính thức ra mắt Tasco Co-Club – hệ thống không gian làm việc chung hiện đại.

VinFast Limo Green bị phát hiện chạy thử ở nước ngoài

Mới đây những hình ảnh nguyên mẫu VinFast Limo Green lăn bánh trên đường phố Indonesia được đăng tải trên mạng xã hội đã thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng mạng.