293 hãng xe điện Trung Quốc có thể phá sản trong vài năm tới

Áp lực cạnh tranh mạnh mẽ có thể khiến nhiều hãng ô tô khởi nghiệp ở Trung Quốc không thể tồn tại trong thập kỷ tới.

Trong một buổi phát biểu gần đây, He Xiaopeng, CEO kiêm Chủ tịch của Xpeng, đã cảnh báo rằng áp lực cạnh tranh mạnh mẽ có thể khiến nhiều hãng ô tô khởi nghiệp ở Trung Quốc không thể tồn tại trong thập kỷ tới. Ông cho biết: “Trong số 300 công ty khởi nghiệp ban đầu, chỉ có khoảng 100 công ty sống sót. Hiện tại, chỉ còn chưa đến 50 công ty còn hoạt động, và chỉ khoảng 40 trong số đó thực sự bán được xe mỗi năm.”

Ông Xiaopeng cũng chia sẻ với tờ The Straits Times của Singapore rằng số lượng các hãng xe điện tại Trung Quốc đang giảm đáng kể và dự đoán rằng chỉ còn lại 7 công ty lớn có khả năng tồn tại trong vòng 10 năm tới.

Để có thể “sống sót,” các hãng ô tô cần cải thiện năng lực cốt lõi, ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào phát triển sản phẩm, đồng thời học hỏi từ các hãng xe lớn về chất lượng sản phẩm và dịch vụ khách hàng.

Nhận định của ông Xiaopeng xuất hiện trong bối cảnh thị trường xe điện tại Trung Quốc đang ngày càng trở nên cạnh tranh khốc liệt. Trong những tháng gần đây, nhiều hãng xe điện đã liên tiếp lập kỷ lục doanh số. Cụ thể, Xpeng đã giao 24.000 xe trong tháng 10/2024, trong khi Xiaomi đã bán hơn 100.000 chiếc SU7 EV từ đầu năm. Zeekr cũng ghi nhận kỷ lục 55.000 xe bán ra trong quý III, tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm trước.

xe trung quoc1

Tuy nhiên, tình trạng dư thừa nguồn cung và sự cạnh tranh khốc liệt về giá cả đã dẫn đến hàng trăm công ty phá sản, gây thiệt hại lên tới hàng chục tỷ USD. Một số công ty đã gặp khó khăn lớn như WM Motor, Byton và Levdeo, trong khi các hãng khác như Aiways và Zhidou vẫn đang tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính.

Hiện tại, nhiều thương hiệu xe của Trung Quốc đang tích cực mở rộng hoạt động tại Singapore, chiếm tới 52,1% tổng số xe điện đăng ký tại đây trong 10 tháng đầu năm 2024. Xpeng đã ra mắt mẫu xe đầu tiên tại Singapore vào tháng 7/2024 và đến nay đã bàn giao 212 chiếc, vượt qua ba thương hiệu xe điện Trung Quốc khác ra mắt cùng năm. Trong khi đó, BYD hiện đang giữ vị trí là hãng xe Trung Quốc bán chạy nhất tại Singapore với 4.560 xe được tiêu thụ tính đến hết tháng 10/2024.

Mặc dù có doanh số khả quan và hiện diện tại hơn 30 quốc gia, Xpeng vẫn chưa đạt được lợi nhuận. Trong quý II/2024, công ty đã báo cáo lỗ ròng 1,28 tỷ nhân dân tệ (4,454 tỷ VNĐ).

Xpeng đang nỗ lực xác định lại vị thế của mình là một hãng xe điện tập trung vào công nghệ, đặc biệt là hệ thống lái bán tự động, bên cạnh việc đầu tư vào robot và ô tô bay. CEO Xpeng cho biết công ty đang thực hiện các nghiên cứu và phát triển nhằm hướng tới sự bền vững và thành công lâu dài. Khi ngành công nghiệp ổn định hơn, lợi nhuận sẽ cải thiện.

Xpeng là công ty đầu tiên tại Trung Quốc giới thiệu hệ thống hỗ trợ lái tiên tiến, cho phép ô tô xử lý các tình huống giao thông đô thị như chuyển làn để vượt xe, phản ứng với đèn giao thông, đi qua vòng xoay và tránh người đi bộ cũng như người đi xe đạp.

Ngoài ra, công ty cũng đang triển khai dự án xe tự lái và ô tô bay, với kế hoạch bắt đầu bàn giao ô tô bay cho khách hàng vào năm 2026.

tin liên quan

BÌNH LUẬN

hot trend

Cơ hội lái VinFast VF 8 'thực chiến' trên đường thử đặc biệt

Ngày 17-18/5 là cơ hội để người dùng khám phá toàn diện VinFast VF 8,qua chuỗi bài thử được thiết kế đặc biệt.

Thái Lan hợp tác với Chery phát triển thương hiệu xe điện quốc gia

Dự án này sẽ được triển khai tại nhà máy mới của Chery tại Rayong, với kế hoạch ra mắt 3 mẫu xe điện hoàn toàn (EV) vào cuối năm 2025.

Hyundai Palisade Hybrid “gây sốt” tại Hàn Quốc, sắp đổ bộ Đông Nam Á

Hyundai Palisade Hybrid đang trong tình trạng khan hàng, khiến người mua phải chờ đợi tới 8 tháng để nhận xe.

Ford Territory phiên bản mới đang chạy thử nghiệm tại Việt Nam

Được ngụy trang kỹ lưỡng, mẫu SUV cỡ C này dự kiến sẽ trình làng vào nửa cuối năm 2025, sẵn sàng đối đầu với các đối thủ như Hyundai Tucson, Kia Sportage và Mazda CX-5.

Kia Sorento đang giảm giá mạnh tại Việt Nam, khởi điểm dưới 900 triệu đồng

Kia Sorento 2025 đang có giá xe lần đầu xuống dưới 900 triệu đồng, tạo sức ép đáng kể lên các đối thủ cùng phân khúc.

Toyota Land Cruiser FJ – Nếu bạn 'chê' Suzuki Jimny quá nhỏ

Toyota Land Cruiser FJ 2025 đã chính thức lộ diện, xuất hiện trên trang bìa tạp chí Best Car (sẽ phát hành ngày 10/6).

10 ô tô bán ế nhất Việt Nam tháng 4/2025, hầu hết là xe Nhật

Có tới 4 mẫu xe Toyota lọt vào top 10 xe bán kém nhất tháng này, bao gồm Land Cruiser, Alphard, Corolla Altis và Innova.

Hyundai Santa Fe hấp dẫn hơn với giá giảm 'sập sàn', rẻ hơn cả xe cũ

Hyundai Santa Fe đã bất ngờ được các đại lý áp dụng chương trình giảm giá mạnh, lên tới gần 200 triệu đồng.