Vì sao phanh tự động khẩn cấp AEB không phanh?

Cafe xe | Vinh Nguyễn 14/07/2024 11:36

Gần đây rất nhiều chuyên gia tham gia vào hội thảo onlie có tên ‘’ tại sao nó lại không phanh?

Phanh tự dộng trong trường hợp khẩn cấp. ( Automatic Emergency Brake- AEB)
 
Gần đây rất nhiều chuyên gia tham gia vào hội thảo onlie có tên ‘’ tại sao nó lại không phanh? ‘’. Có chuyên gia lại còn minh hoạ là ‘’ Volvo còn không phanh’’ hay thậm chí tệ hơn, là đổ tội cho chướng ngại vật !
 

Hãy cùng tìm hiểu AEB:

 
1- Chiếc xe, muốn tự làm được gì, thì nó cần có thông tin đầy đủ. Với công nghệ hiện tại, xe thu thập thông tin qua Camera, Radar, và Lidar . Có loại xe chỉ có Camera, có xe kết hợp cùng Radar, có cái thêm Lidar hoặc thay Radar bằng Lidar. Tất cả thông tin được đưa về bộ xử lý, và thuật toán quyết định phanh hay không? AEB chỉ kích hoạt khi người lái tỏ ra đang lơ đãng và không nhận ra nguy hiểm phía trước. Nếu xe bạn có AEB, bạn cần lưu ý điều này. Càng nhiều công cụ thu thập thông tin, hoặc công cụ càng xịn, hiệu quả càng cao.
 
Đến đây nhớ lại hồi xưa có bạn sale tin tưởng vào AEB đến mức mang con Mazda ra biểu diễn cho khách hàng muốn mua xem, kết quả đâm toang cả 2 xe, khách thì chạy mất, còn niềm tin cũng sứt mẻ. Nên nhớ là ở thời điểm đó Mazda AEB dùng camera để thu thập thông tin, hãy hình dung nếu trời mưa, nắng, tối, mù hay camera bẩn? Sự chính xác trong làm việc của AEB phụ thuộc không chỉ phần mềm, nơi chiếc xe phát hiện ra cái gì đang xuất hiện, mà còn ở phần cứng- nơi những cơ quan cảm biến thiu thập thông tin, và thuật toán nhận dạng chi tiết đến đâu? Tình trạng giao thông hỗn loạn với quá nhiều vật thể chuyển động với các tốc độ khác nhau cũng là 1 trở ngại cho việc nhận dạng được mối nguy hiểm phía trước. AEB của nhiều hãng xe hoặc model khác nhau sẽ không hoạt động như nhau! Điều đáng buồn là đa số chúng ta chỉ phát hiện ra, sau khi đâm vào đâu đó!
20-05-27_bosc_20095_automatische_notbremsung_niedrige_geschwindigkeit_stagethumbnail_1176x662
 
2- Các dạng AEB:
 
- Ở tốc độ thấp: Hầu hết AEB ngày nay đều chỉ làm việc ở tốc độ thấp, dành cho giao thông đô thị. Viêc trang bị các cảm biến Radar-Lidar đắt tiền, để đo khoảng cách chính xác và ít bị ngoại cảnh gây nhiễu,và thuật toán điều khiển tối tân, để hệ thống có thể làm việc chính xác ở tốc độ cao, sẽ đẩy giá chiếc xe lên quá cao. Vì vậy AEB đa số hiệu quả ở tốc độ thấp ( khoảng 50km/h). Chiếc Volvo mà chuyên gia X dung minh hoạ cho việc ‘’ nó cũng đâm ‘’ được hãng công bố ‘’ AEB chỉ làm việc ở tốc độ dưới 50km/h’’.
 
- Tốc độ cao : Cần ghi nhớ là mặc dù AEB tốc độ cao có thể làm việc chính xác, nhưng nó không giúp thoát khỏi tai nạn, mà chỉ giảm thiểu hậu quả của cú đâm, thông qua việc phanh 1 phần trước đó.
 
Tại sao? Cho dù nhiều xe trang bị AEB tốc độ cao, nhưng sự chính xác trong việc phát hiện vật cản phụ thuộc quá nhiều yếu tố ( thời tiết, ánh sáng, số lượng vật thể, chất liệu vật thể, chất lượng cảm biến và thuật toán, các điều kiện môi trường khác…). Để làm việc được ởi tốc độ cao, hệ thống đòi hỏi cấu hình và phần điều khiển phức tạp hơn rất nhiều, và không rẻ và dễ để làm điều đó.
 
Quảng cáo :
 
Mercedes đã thông báo rằng, với việc tích hợp công nghệ Lidar trên các mẫu EQS và S-class, hệ thống phanh khẩn cấp tự động (AEB) giờ đây có thể hoạt động ở tốc độ lên tới 250 km/h. Tuy nhiên, họ cũng cảnh báo rằng không nên hoàn toàn phụ thuộc vào AEB vì nó có thể hoạt động không chính xác trong một số trường hợp nhất định.
 
Có 1 câu hỏi đáng quan tâm : Điều gì xảy ra khi bạn phanh gấp chiếc xe ở tốc độ 150km/h? Tất nhiên là nếu hệ thống phanh không tốt, xe không đủ ổn định, không đủ tốt…. thì bạn có thể mất lái ! Đấy là lý do ở tốc độ cao AEB chỉ phanh 1 phần cho bạn, phần đó lớn bao nhiêu thì tuỳ thuộc chính chiếc xe đó, và cái nó làm được là giảm thiệt hại của cú va chạm. Tất nhiên, trong 1 vài trường hợp, với điều kiện lý tưởng, nó sẽ phanh tốt. Nhưng không nên chờ đợi điều đó.
 
- AEB dành cho người đi bộ, xe máy, xe đạp : 1 thuật toán riêng phát triển dành riêng cho các đối tượng dễ tổn thương như trẻ em, đi bộ, xe đạp, xe máy. AEB lúc này trở nên đăc biệt nhạy bén, và nó chỉ làm việc ở tốc độ thành thị ( 50km/h).
 
-AEB khi lùi : khi đang lùi, nếu phát hiện các phương tiện chạy ngang.
3270462-article5-fig2
 
3- Ta thấy gì tự vụ việc cãi nhau trên cao tốc?
 
- Cao tốc không phải môi trường tốt để cãi nhau, với những người còn sống, đây là bài học về việc nên đứng ở đâu khi cãi nhau? Ngoài ra cũng đề cao tầm quan trọng của tam giác phản quang, áo phản quang, hay hệ thống giáo dục cấp bằng lái xe.
 
- Với những người quan tâm: Nếu hiểu rõ về cách mà AEB vận hành và sự phụ thuộc của nó, thì ta sẽ thấy câu hỏi ‘’ sao nó không làm việc ‘’ cũng ngây thơ như những câu trả lời sau đó.
- Với chuyên gia , bạn biết bạn nên làm gì rồi đó !
 
- Với hãng xe : Để lái xe an toàn, người mua xe cần hiểu rõ về những gì chiếc xe có thể và không thể, không nên làm. Ô tô là sản phẩm liên quan đến tính mạng !
 
- Với những người lái xe :Những tính năng trong gói ADAS chỉ mang tính chất HỖ TRỢ ! Hãy cẩn thận, 1 chiếc ‘’xe tốt tốt’’ có thể không cần AEB hay thậm chí Adas, sự an toàn và nằm trong tay của chúng ta.
Tham khảo: Vinh Nguyễn

tin liên quan

BÌNH LUẬN

hot trend

VinFast Limo Green về đại lý, khách chưa được nhận xe vì một lý do

VinFast Limo Green có mặt tại đại lý ở TP. Thủ Đức, nhưng khách hàng chưa được nhận xe.

Người Hà Nội rủ nhau “đi hội xe điện”, lên đời xe xanh

Chỉ còn ít ngày nữa, sự kiện “Thu xăng - Đổi điện” do VinFast tổ chức sẽ diễn ra tại Sân vận động Mỹ Đình (Hà Nội).

Michelin tiếp tục dẫn đầu trong cuộc đua giảm ô nhiễm vi nhựa từ lốp xe

Michelin được ADAC công nhận là hãng lốp giảm phát thải vi nhựa hiệu quả nhất lần thứ 2 liên tiếp.

Hyundai Santa Fe bất ngờ giảm giá mạnh còn 855 triệu: Đòn giáng từ phân khúc D?

Santa Fe bản tiêu chuẩn hiện được chào bán chỉ 855 triệu, thấp hơn 214 triệu so với giá niêm yết.

Chiếc Porsche 911 Turbo 50 Years đầu tiên cập bến Việt Nam: giá hơn 20 tỷ, chỉ 1.974 xe toàn cầu

Chiếc Porsche 911 Turbo 50 Years đầu tiên tại Việt Nam vừa xuất hiện với ngoại thất bạc GT Silver Metallic, mang số thứ tự 63 và giá trị lên tới hơn 20 tỷ đồng.

GF bán VF 8 đã qua sử dụng với kiểm định từ VinFast

Các mẫu VF 8 đã qua sử dụng của Green Future (GF) được phân loại, kiểm tra chất lượng tại nhà máy VinFast, trước khi giao đến tay người dùng.

Peugeot 408 Legend Edition ra mắt Việt Nam, giới hạn chỉ 215 chiếc

Phiên bản giới hạn 215 chiếc, đánh dấu di sản 215 năm Peugeot, chính thức ra mắt với giá từ 1,039 tỷ đồng.

Lynk & Co 06 Core Plus ra mắt Việt Nam, giá công bố 679 triệu

Lynk & Co chính thức trình làng phiên bản Core Plus tại Việt Nam với giá 679 triệu đồng, cạnh tranh trực diện phân khúc SUV đô thị hạng B.