TP HCM thử nghiệm phương tiện tự hành: Bước tiến mới trong ứng dụng công nghệ cao
Ngày 24/11/2024, TP HCM chính thức khởi động thử nghiệm phương tiện tự hành và máy bay không người lái tại Khu Công nghệ cao và Khu Công viên phần mềm Quang Trung. Đây là một phần trong chiến lược thực hiện Nghị quyết 98/2023 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM, với mục tiêu đưa thành phố trở thành trung tâm công nghệ hàng đầu cả nước và khu vực.

Tiềm năng ứng dụng rộng lớn
Máy bay không người lái và xe tự hành được đánh giá là những phương tiện hiện đại với tiềm năng ứng dụng vượt trội.
Theo các chuyên gia, máy bay không người lái có thể giám sát các khu vực rộng lớn trong nông nghiệp, xây dựng, khảo sát địa hình nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và nhân lực.
Trong khi đó, xe tự hành có khả năng hỗ trợ logistics, giảm tải áp lực giao thông từ các phương tiện truyền thống và cải thiện an toàn khi tham gia giao thông.
Cơ sở hạ tầng thí điểm tại Khu Công nghệ cao và Khu Công viên phần mềm Quang Trung được đầu tư bài bản, bao gồm hệ thống giám sát, an ninh, liên lạc và cứu hộ.
Đây sẽ là môi trường lý tưởng để kiểm tra, đánh giá khả năng hoạt động của các phương tiện tự hành, đồng thời phát triển các giải pháp công nghệ tiên tiến dựa trên Big Data, IoT và trí tuệ nhân tạo (AI).
Kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo an toàn
Trong bối cảnh cơ sở hạ tầng và khung pháp lý chưa hoàn thiện, các chuyên gia nhấn mạnh việc cần có biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt khi thử nghiệm phương tiện tự hành. Thạc sĩ Phan Thanh Toản từ Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông lưu ý phải ngăn chặn nhiễu GPS, bảo mật dữ liệu, và trang bị hệ thống radar, camera theo dõi sát sao quá trình vận hành.
Ngoài ra, cần đưa ra các tình huống thử nghiệm thực tế để đánh giá hiệu quả hoạt động, từ đó tối ưu hóa khi triển khai chính thức. Thành phố cũng được khuyến nghị xây dựng quy định rõ ràng về đăng ký, cấp phép, bảo hiểm và trách nhiệm pháp lý đối với phương tiện tự hành, cập nhật thường xuyên để phù hợp với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ.
Đầu tư cho nghiên cứu và nguồn nhân lực
TP HCM dự kiến chi 5,76 tỷ đồng cho thử nghiệm, trong đó 4,8 tỷ đồng phục vụ việc xây dựng cơ sở hạ tầng tại Khu Công viên phần mềm Quang Trung. Phần kinh phí còn lại sẽ hỗ trợ đăng ký bảo hộ sáng chế, kiểu dáng công nghiệp và thành lập hội đồng đánh giá kết quả thử nghiệm.
Bên cạnh đó, việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cũng là yếu tố quan trọng. TP HCM cần xây dựng trung tâm đào tạo kỹ sư, lập trình viên và người điều khiển phương tiện tự hành, bảo đảm cả kiến thức chuyên môn lẫn kỹ năng vận hành.
Thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế
Thử nghiệm phương tiện tự hành không chỉ mang ý nghĩa công nghệ mà còn đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế.
Theo báo cáo của Precedence Research, thị trường ô tô tự hành toàn cầu dự kiến đạt 65 triệu USD vào năm 2030, với tốc độ tăng trưởng 13,38% mỗi năm. TP HCM, nhờ đó, có cơ hội tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước tiếp cận những mô hình kinh doanh tiên tiến nhất.
Các chuyên gia khuyến nghị thành phố tham khảo kinh nghiệm từ những quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực này như Trung Quốc, Mỹ, để tối ưu hóa quy trình triển khai.
Đồng thời, chính quyền cần khuyến khích doanh nghiệp đóng góp ý kiến, tham gia nghiên cứu và ứng dụng công nghệ, tạo môi trường hợp tác giữa nhà nước và tư nhân.
Hướng đến một đô thị công nghệ cao
Với việc thử nghiệm phương tiện tự hành và máy bay không người lái, TP HCM đang khẳng định vị thế là đô thị đi đầu trong ứng dụng công nghệ cao. Dự án không chỉ mở ra cơ hội mới trong giao thông, logistics mà còn tạo nền tảng để thành phố cạnh tranh mạnh mẽ hơn trên trường quốc tế.
Đây là bước đi quan trọng, không chỉ thúc đẩy sáng tạo mà còn góp phần hiện thực hóa mục tiêu biến TP HCM thành trung tâm công nghệ hàng đầu, đóng góp vào sự phát triển bền vững và toàn diện của Việt Nam.
hot trend
Ngày 17-18/5 là cơ hội để người dùng khám phá toàn diện VinFast VF 8,qua chuỗi bài thử được thiết kế đặc biệt.
Dự án này sẽ được triển khai tại nhà máy mới của Chery tại Rayong, với kế hoạch ra mắt 3 mẫu xe điện hoàn toàn (EV) vào cuối năm 2025.
Hyundai Palisade Hybrid đang trong tình trạng khan hàng, khiến người mua phải chờ đợi tới 8 tháng để nhận xe.
Được ngụy trang kỹ lưỡng, mẫu SUV cỡ C này dự kiến sẽ trình làng vào nửa cuối năm 2025, sẵn sàng đối đầu với các đối thủ như Hyundai Tucson, Kia Sportage và Mazda CX-5.
Kia Sorento 2025 đang có giá xe lần đầu xuống dưới 900 triệu đồng, tạo sức ép đáng kể lên các đối thủ cùng phân khúc.
Toyota Land Cruiser FJ 2025 đã chính thức lộ diện, xuất hiện trên trang bìa tạp chí Best Car (sẽ phát hành ngày 10/6).
Có tới 4 mẫu xe Toyota lọt vào top 10 xe bán kém nhất tháng này, bao gồm Land Cruiser, Alphard, Corolla Altis và Innova.
Hyundai Santa Fe đã bất ngờ được các đại lý áp dụng chương trình giảm giá mạnh, lên tới gần 200 triệu đồng.
BÌNH LUẬN