Học từ Skoda: Bán xe khó vẫn có cách, miễn là mình đủ tinh

Cafe xe | Khang Hoàng 03/06/2025 07:00

Trong một thị trường nơi người mua ngày càng khắt khe và nhạy giá, bán một chiếc xe nhập khẩu châu Âu như Skoda không hề đơn giản. Nhưng điều đó không có nghĩa là không thể. Buổi chia sẻ cùng các tư vấn viên Skoda hôm nay cho thấy: dù sản phẩm khó bán, vẫn có người bán tốt – và thành công đến từ sự am hiểu, kiên trì và biết chọn đúng khách hàng. Câu chuyện về Skoda Việt Nam không chỉ là chuyện của một hãng xe – mà là bài học về cách chinh phục thị trường một cách tinh tế và bền bỉ.

Skoda – bài toán khó, nhưng có lời giải

Không ai phủ nhận rằng bán xe Skoda là thử thách. Xe châu Âu, nhập khẩu nguyên chiếc, thuế chồng thuế khiến giá bán khó cạnh tranh nếu nhìn thuần túy trên bảng so sánh tính năng – giá. Trong khi đó, người tiêu dùng Việt Nam ngày càng có nhiều lựa chọn “tiền ít, option nhiều” đến từ các thương hiệu châu Á hoặc xe điện nội địa.

Thế nhưng, ngay tại buổi gặp hôm nay với các anh em tư vấn bán hàng Skoda, tôi được nghe những câu chuyện thực tế: vẫn có người chốt xe đều, có giao dịch đang đợi ký cuối tháng, và đặc biệt – khách Skoda không nhiều, nhưng chất lượng.

Kodiaq và những giá trị “ẩn nấp” sau vẻ ngoài thầm lặng

Lý do nằm ở sản phẩm. Những mẫu xe Skoda gần đây đang dần định hình cá tính riêng, không ồn ào nhưng đủ sức gợi tò mò. Điển hình như chiếc Kodiaq New Gen – thiết kế đơn giản mà sang trọng, tỉ lệ cân đối, ánh nhìn dứt khoát. Là người từng lái xe Trung Quốc, tôi cũng phải gật gù trước sự tinh tế trong từng chi tiết: cần gạt gió, khay để đồ, tính năng hỗ trợ tài xế đều có cảm giác “rất người” – như thể xe được tạo ra bởi những người hiểu chính xác hành vi sử dụng hàng ngày.

2024 Skoda Kodiaq Revealed - Photos, Specs, Key Details Skoda Kodiaq – khi sự tinh tế đến từ những chi tiết không phô trương

Skoda không chơi bài “show hàng” – mà âm thầm đặt vào mỗi chi tiết một chút tinh tế, để khách hàng tự khám phá và dần gắn bó. Đó là trải nghiệm mà nhiều thương hiệu khác không tạo ra được, nhất là khi tất cả đều đua nhau “lên đồ” cho thật rực rỡ.

CKD là tương lai, nhưng giá trị thương hiệu mới là đường dài

Sau giai đoạn khởi động khá lặng lẽ, Skoda Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình – với nhiều kỳ vọng hơn khi các sản phẩm lắp ráp trong nước (CKD) chuẩn bị ra mắt, bên cạnh loạt xe nhập khẩu CBU từ châu Âu.

Thị trường xe nhập khẩu không dễ, nhưng nếu Skoda giữ được định hướng làm sản phẩm “nghiêm túc, chuẩn mực và thực dụng” – hãng hoàn toàn có thể chinh phục một nhóm khách hàng riêng: những người có gu, đủ tài chính, và không chạy theo số đông. Cũng giống như cách các thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ tồn tại cạnh Apple Watch – chỉ cần đủ niềm tin, vẫn có nhóm khách hàng trung thành chờ đón.

Người bán giỏi là người hiểu khách, không phải bán bằng mọi giá

Skoda Superb Sportline 2025 sedan thể thao sắp về Việt Nam Skoda Superb – chiếc xe dành cho người chọn xe bằng lý trí, không theo số đông

Một chi tiết thú vị được chia sẻ trong buổi gặp hôm nay: theo khảo sát không chính thức từ các showroom, trong 6 khách mua Skoda thì chỉ 1 người vay ngân hàng, còn lại là trả thẳng 100%. Điều đó cho thấy phân khúc khách hàng của Skoda tuy nhỏ nhưng rất tiềm lực. Họ không cần quảng cáo ồn ào – họ cần một sản phẩm đúng với giá trị mà họ tìm kiếm.

Với tư vấn viên, bài học ở đây rất rõ: đừng cố bán xe cho tất cả mọi người – hãy tìm đúng người. Ai đang tìm sự an tâm, bền bỉ, tiện dụng kiểu châu Âu – người đó sẽ hiểu Skoda. Và khi tìm đúng người, bán một chiếc xe nhập khẩu châu Âu sẽ không còn là chuyện “khoai” nữa.

tin liên quan

BÌNH LUẬN

hot trend

Honda âm thầm chiếm lĩnh thế hệ khách hàng tương lai bằng chiến lược rất Nhật

Honda Việt Nam triển khai đào tạo lái xe an toàn cho học sinh cấp 3 tại TP.HCM.

Yamaha Xmax có giá 140 triệu đồng tại Việt Nam

Yamaha giới thiệu XMAX 300 tại Việt Nam với giá bán công bố 140 triệu đồng.

VinFast mở rộng tìm kiếm nhà cung ứng nội địa

VinFast sẽ tổ chức Hội nghị “Tăng cường nội địa hóa và phát triển hệ thống nhà cung cấp cho VinFast” vào ngày 9/6 tại Hà Nội.

Làn sóng chảy máu nhân sự trong ngành ô tô: Thách thức lớn hơn cả xe điện

Giữa áp lực từ xe điện, các hãng xe truyền thống còn đối mặt khủng hoảng nhân sự âm thầm nhưng nguy hiểm.

Ý nghĩa của các logo thương hiệu ô tô trên thế giới

Logo các thương hiệu ô tô không chỉ mang yếu tố thẩm mỹ mà phía sau nó còn ẩn giấu những ý nghĩa hay hàm ý khác nhau.

Suzuki Fronx ra mắt Đông Nam Á: Về Việt Nam trong năm nay

Suzuki Fronx chính thức bán tại Indonesia, mở đường đổ bộ Việt Nam, thách thức Kia Sonet, Toyota Raize.

Người dùng tranh thủ chốt VF 8 khi tổng ưu đãi lên tới hơn 170 triệu

VinFast VF 8 được đánh giá là lựa chọn hàng đầu ở nhóm SUV 5 chỗ tầm giá 1 tỷ đồng nhờ khả năng vận hành mạnh mẽ, an toàn, tiện nghi.

Truyền thông bẩn bùng phát trong ngành xe Trung Quốc: Lời cảnh báo

Ngành xe Trung Quốc đối mặt làn sóng truyền thông bẩn, Việt Nam cần cẩn trọng trước kịch bản tương tự.