Geleximco đầu tư 19.000 tỷ đồng xây dựng nhà máy sản xuất ô tô

Cafe xe | Liên Nguyễn 19/09/2022 15:00

Nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô Geleximco tại Thái Bình có tổng vốn đầu tư 19.000 tỷ đồng dự kiến khởi công vào đầu quý 1/2023.

Tập đoàn Geleximco vừa ký thỏa thuận thuê lại đất và cơ sở hạ tầng với Tổng Công ty Viglacera (VGC) để xây dựng Nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô Geleximco tại Khu công nghiệp Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

Cụ thể, Geleximco sẽ thuê tổng diện tích 50ha đất và hạ tầng tại Khu công nghiệp Tiền Hải phục vụ cho dự án sản xuất ô tô. Theo kế hoạch, nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô Geleximco có tổng vốn 19.000 tỷ đồng (tương đương 800 triệu USD) sẽ được chia thành 2 giai đoạn đầu tư.

Giai đoạn 1 của dự án có vốn đầu tư khoảng 7.000 tỷ đồng và bắt đầu triển khai xây dựng từ quý 1/2023, hoàn thành và đưa vào hoạt động từ quý 3/2024. Tổng số lao động của nhà máy giai đoạn đầu khoảng 1.200 nhân lực.

Giai đoạn 2 có vốn đầu tư 11.800 tỷ đồng, xây dựng và đưa vào hoạt động từ năm 2030, tổng số nhân lực tại nhà máy dự kiện từ 2.500 – 3.000 lao động.

Ông Vũ Văn Tiền, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Geleximco, cho biết nhà máy được đầu tư hiện đại, có đầy đủ các dây chuyền như hàn, sơn, lắp ráp và kiểm tra chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn kỹ thuật, công nghệ và quy định của luật pháp, trình độ tự động hóa cao.

Bên cạnh đó, nhà máy ô tô Geleximco cũng được xây dựng đầy đủ các hạng mục, công trình phụ trợ như văn phòng, nhà ăn cho nhân viên, khu vực để xe cho nhân viên cung cấp động lực cho nhà máy, kho nguyên vật liệu, bãi chứa xe ô tô thành phẩm, khu xử lý nước thải...

"Nhà máy sử dụng công nghệ sản xuất tiên tiến của châu Âu để đảm bảo tạo ra những sản phẩm chất lượng cao, thân thiện với môi trường. Các dòng ô tô của Geleximco sẽ tập trung vào xu hướng thân thiện với môi trường bao gồm xe điện, pin nhiên liệu và sản xuất linh kiện, phụ tùng", Chủ tịch Geleximco, ông Vũ Văn Tiền chia sẻ.

Chủ tịch Geleximco Vũ Văn Tiền

Ông Vũ Văn Tiền, Chủ tịch Tập đoàn Geleximco.

Ông Nguyễn Khắc Thận, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, cho biết dự án nhà máy sản xuất ô tô Geleximco khi được chấp thuận chủ trương đầu tư sẽ là dự án lớn nhất trên địa bàn tỉnh trong năm 2022 tính đến thời điểm hiện tại. Đây là dự án công nghệ cao, lĩnh vực tỉnh đang thu hút đầu tư.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cũng đề nghị tập đoàn Geleximco ngay sau ký kết thỏa thuận hợp tác cần khẩn trương cùng các đối tác hoàn thiện các đề xuất của dự án trước thời điểm tháng 11/2022 để UBND tỉnh Thái Bình phê duyệt đầu tư.

Geleximco là một tập đoàn kinh tế đa ngành đã và đang gặt hái nhiều thành công trên nhiều lĩnh vực như hạ tầng, bất động sản, điện và ngân hàng. Tập đoàn này hiện cũng đang là một trong những cổ đông sáng lập của Công ty TNHH Sản xuất Phụ tùng Ô tô - Xe máy Honda Việt Nam (VAP), chủ đầu tư dự án nhà máy sản xuất phụ tùng ô tô - xe máy có tổng vốn đầu tư 90 triệu USD tại Khu công nghiệp Như Quỳnh (Hưng Yên).

Tuy nhiên, việc đầu tư nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô được xem là một quyết định táo bạo của Geleximco và kỳ vọng sẽ tạo nên một bước ngoặt mới của tập đoàn với mục tiêu mỗi năm đạt doanh thu hàng trăm nghìn tỷ đồng.

Tham khảo: Tạp chí giao thông

tin liên quan

BÌNH LUẬN

hot trend

VinFast VF 5 chứng minh vị thế SUV “đáng tiền nhất” cho người mua xe lần đầu

VinFast VF 5 đang khẳng định vị thế mẫu SUV điện đô thị lý tưởng cho người mua xe lần đầu.

Bùng nổ ưu đãi sinh nhật một năm Omoda & Jaecoo Việt Nam

Cơ hội sở hữu SUV công nghệ toàn cầu, nhận quà tặng ưu đãi 100% phí trước bạ

VinFast ghi dấu ấn lớn tại Indonesia, củng cố vị thế tiên phong về phát triển bền vững

VinFast nhận hai giải thưởng lớn tại CNN Indonesia Awards 2025, khẳng định vai trò tiên phong trong thúc đẩy chuyển đổi năng lượng và phát triển xe điện bền vững tại Indonesia.

Honda City hybrid không dành cho thị trường Việt Nam

Honda Việt Nam nhận định trong tầm giá 600 triệu đồng, khách hàng chưa có nhu cầu cao với công nghệ hybrid.

Xe điện BYD Racco thâm nhập 'lãnh địa' xe kei-car

BYD Racco có mặt tại Triển lãm di động Nhật Bản - Japan Mobility Show 2025 để thăm dò thị hiếu khách hàng trước khi mở bán vào năm sau.

Honda hỗ trợ khách đổi xe chính hãng trong tháng 11

Honda Việt Nam vẫn đang triển khai chương trình đổi xe chính hãng.

Cận cảnh Maserati Grecale Folgore - SUV thuần điện hạng sang tại Việt Nam

Maserati Grecale Folgore có giá hơn 5 tỷ đồng tại Việt Nam.

VinFast ra mắt hai xe máy điện không cần bằng lái

Xe máy điện VinFast Zgoo và Flazz tốc độ tối đa 39 km/h, trang bị pin LFP tiên tiến, giá bán lần lượt 14,9 và 16 triệu đồng.