Chấn động, Mỹ tắt 8.000 trụ sạc xe điện tại các tòa nhà Chính Phủ

Theo thông tin mới nhất, Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp (GSA) của chính phủ liên bang Mỹ dự kiến sẽ tạm ngưng hoạt động khoảng 8.000 trụ sạc xe điện đặt tại các tòa nhà của chính phủ trên toàn quốc. Quyết định này được đưa ra sau khi một bản ghi nhớ nội bộ cho biết, các trạm sạc hiện không được xem là thiết yếu theo chỉ thị của chính quyền hiện hành.

Một bản ghi nhớ qua email đã được lưu hành trong nội bộ chính phủ Mỹ cho biết, các nhân viên liên bang sẽ bắt đầu thấy các trạm sạc xe điện bị đóng cửa từ tuần tới. Tin này được Đài phát thanh Công cộng Colorado đưa tin ban đầu và sau đó được The Verge xác nhận vào ngày 24/2. Theo đó, GSA cho biết các trạm sạc do cơ quan này sở hữu sẽ không còn được xem là cơ sở hạ tầng thiết yếu nữa.

Ngoài việc ngừng hoạt động các trạm sạc, một số trang trên website của GSA liên quan đến thông tin về bộ sạc xe điện và nỗ lực điện khí hóa đội xe hiện đang ở trạng thái ngoại tuyến. Những trang này đã chuyển hướng đến thông báo lỗi, cho thấy quá trình chuyển đổi đang được tiến hành.

Các động thái này được cho là một phần trong nỗ lực cắt giảm lực lượng lao động liên bang và giảm chi phí vận hành các cơ sở của chính phủ. Ngoài ra, GSA còn có kế hoạch bán các phương tiện điện (EV) đã được mua dưới thời chính quyền Biden, dù hiện chưa rõ các xe này sẽ được bán ra thị trường hay được lưu kho.

Các chuyên gia cho rằng, các biện pháp này có thể ảnh hưởng đến cả xe của chính phủ và cả xe cá nhân của nhân viên khi sử dụng cơ sở hạ tầng của các tòa nhà liên bang. Khi không còn khả năng sạc tại chỗ, việc sử dụng xe điện sẽ gặp thêm khó khăn, đặc biệt trong bối cảnh nhiều cơ quan liên bang hiện đang dựa vào các trạm sạc do GSA quản lý.

Trong quá trình tranh cử, Tổng thống Trump đã từng tuyên bố ủng hộ xe điện. Tuy nhiên, các hành động của chính quyền Trump sau này lại có xu hướng đảo ngược các chính sách của Tổng thống Biden liên quan đến việc mở rộng hạ tầng sạc nhanh cho xe điện cũng như các khoản tín dụng thuế dành cho xe điện. Đồng thời, GSA từng được giao nhiệm vụ loại bỏ dần xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch khỏi đội xe liên bang bằng cách yêu cầu chuyển sang xe điện hoặc xe hybrid cắm sạc vào cuối năm 2027. Mục tiêu này hiện đang gặp nhiều khó khăn do thị trường xe điện giá cả phải chăng còn hạn chế.

Các quyết định mới của chính quyền cũng được xem là phần của xu hướng ủng hộ ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch. Các nhóm liên quan đến dầu mỏ đã góp phần tài chính đáng kể vào các chiến dịch tranh cử và một số quan chức cấp cao có mối quan hệ với các công ty dầu mỏ lớn. Cùng với việc mở rộng quyền khoan trên đất công, các động thái này đã tạo nên sự thay đổi đáng kể trong chính sách của chính phủ Mỹ về lĩnh vực năng lượng và giao thông vận tải.

Xe điện không tạo ra khí thải từ ống xả như xe chạy xăng, nhưng việc đốt nhiên liệu hóa thạch để sản xuất năng lượng vẫn góp phần vào lượng khí thải carbon dioxide. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ, ngành giao thông vận tải chiếm khoảng 28% tổng lượng khí thải nhà kính của quốc gia. Việc ngừng hỗ trợ hạ tầng sạc có thể ảnh hưởng đến việc vận hành xe điện, từ đó tác động gián tiếp đến nỗ lực giảm thiểu biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, GSA cũng có kế hoạch bán khoảng 500 tòa nhà trong khuôn khổ nỗ lực giảm bớt cơ quan chính phủ liên bang. Các biện pháp này cho thấy một xu hướng tổng thể nhằm cắt giảm chi phí và giảm quy mô hoạt động của chính phủ Mỹ.

Quyết định tạm ngưng hoạt động 8.000 trụ sạc xe điện tại các tòa nhà liên bang của GSA là một bước đi trong bối cảnh chính sách của chính quyền Mỹ đang chuyển hướng. Mặc dù các biện pháp này có thể giúp cắt giảm chi phí vận hành và điều chỉnh quy mô lực lượng lao động, nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức cho việc sử dụng xe điện của các cơ quan và nhân viên liên bang. Ngoài ra, các quyết định liên quan đến việc bán xe điện và tài sản công cũng sẽ có tác động đáng kể đến ngành công nghiệp xe điện và các nỗ lực bảo vệ môi trường trong tương lai.

tin liên quan

BÌNH LUẬN

hot trend

Giải mã 'hồn' Việt trên Lạc Hồng 900 LX

Đằng sau lớp vỏ kim loại, Lạc Hồng 900 LX là một kho lưu trữ văn hóa nghìn năm của người Việt.

19 bến xe buýt TP.HCM được đề xuất lắp đặt trạm sạc điện tích hợp tủ đổi pin xe máy

Ưu tiên xe buýt điện, yêu cầu chuẩn sạc CCS2 và tích hợp tủ đổi pin xe máy.

VinFast đảm bảo giá trị bán lại xe điện tại Philippines

Hãng cam kết thu mua xe đã qua sử dụng với mức giá lên tới 90% giá trị ban đầu.

Hơn 94% người dùng xe điện chọn tiếp tục sử dụng trong tương lai

Gần 59,7% người tiêu dùng có kế hoạch mua xe mới đang cân nhắc lựa chọn xe điện trong vòng mười hai tháng tới.

Nền tảng Garage Việt - làn gió mới cho ngành nội thất ô tô Việt Nam

Garage Việt là một nền tảng ứng dụng dành cho ngành nội thất ô tô Việt Nam tiếp cận với nhiều khách hàng.

Toyota Veloz 2026 ra mắt, lần đầu có hybrid

Toyota Veloz 2026 sử dụng động cơ hybrid 1.5L 2NR-VEX, không thay đổi về thiết kế song bổ sung gói trang bị Modellista.

Hyundai Santa Fe hybrid nhận cọc tại Việt Nam: Dự kiến ra mắt vào cuối năm

Hyundai Santa Fe bản hybrid vừa bị bắt gặp xuất hiện trên đường phố Việt Nam.

Cuối năm nhận “ưu đãi cỡ khủng” khi mua “xe quốc dân” VinFast VF 3

VF3 nhỏ gọn, đa năng, vận hành thoải mái cho nhu cầu đi phố hằng ngày, chi phí sử dụng gần như bằng 0.