BYD trình làng sạc siêu tốc: sạc xe điện 5 phút đi 400 km

EV | Hoàng Anh 19/03/2025 08:13

BYD vừa chính thức bước vào cuộc đua sạc siêu nhanh với nền tảng chassis điện Super e-Platform hoàn toàn mới, sử dụng hệ thống điện áp cao 1000V. Nhưng điểm nhấn thực sự nằm ở bộ sạc "Flash Megawatt" với công suất lên đến 1000kW – tức là gấp đôi so với hệ thống Supercharger 500kW của Tesla.

Với tốc độ này, việc sạc điện cho xe điện có thể nhanh không kém gì việc đổ xăng cho xe động cơ đốt trong. BYD khẳng định rằng nền tảng sạc mới của họ kết hợp 12 thành phần cốt lõi, trong đó có động cơ điện quay tới 23.000 vòng/phút và hệ thống điện tử công suất sử dụng silicon carbide. Kết quả là:

        • Khi sạc bằng bộ sạc DC một súng, công suất tối đa đạt 800kW.
        • Nếu sử dụng bộ sạc DC hai súng, công suất tăng lên mức "đỉnh" 1000kW.

Tốc độ sạc thực sự ấn tượng: chỉ cần 5 phút là có đủ năng lượng để chạy 400km! Nếu quy đổi, mỗi giây sạc thêm 2km – nhanh đến mức bạn có thể thấy pin tăng theo thời gian thực!

Hai mẫu xe đầu tiên được hưởng lợi

Nền tảng sạc siêu nhanh này sẽ xuất hiện đầu tiên trên Han L sedanTang L SUV, hai mẫu xe điện cao cấp của BYD, với giá khởi điểm từ 270.000 nhân dân tệ (khoảng 953 triệu VNĐ). Đây có thể coi là động thái chiến lược của BYD để cạnh tranh mạnh mẽ với các thương hiệu xe điện cao cấp tại Trung Quốc.

byd
Cuộc đua hạ tầng sạc đang nóng lên

Không chỉ tung ra công nghệ sạc "nhanh như điện xẹt", BYD còn có kế hoạch xây dựng hơn 4.000 trạm sạc siêu nhanh trên toàn lãnh thổ Trung Quốc. Tuy nhiên, công ty vẫn chưa công bố chính xác khi nào hệ thống này sẽ được triển khai trên diện rộng.

Hiện tại, người dùng xe BYD vẫn phải phụ thuộc nhiều vào trạm sạc công cộng hoặc hạ tầng sạc của các hãng xe khác. Điều này có nghĩa là, nếu muốn tận dụng sức mạnh của sạc 1000kW, chủ xe BYD sẽ cần chờ đợi một chút nữa.

Tesla và các đối thủ đã đi trước một bước

Thực tế, cuộc chiến trạm sạc tại Trung Quốc không phải là điều mới mẻ. Tesla đã triển khai hệ thống Supercharger tại Trung Quốc từ năm 2014, trong khi các hãng xe điện khác như Nio, Li Auto, XpengZeekr cũng đang đầu tư mạnh vào hạ tầng sạc.

Câu hỏi đặt ra là: Liệu BYD có thể tạo ra một mạng lưới sạc siêu nhanh đủ rộng và đủ tiện lợi để thực sự thay đổi cuộc chơi? Hay người dùng vẫn phải tiếp tục dựa vào các trạm sạc của bên thứ ba trong thời gian dài?

Một điều chắc chắn: cuộc đua xe điện không chỉ nằm ở công nghệ xe, mà còn ở việc ai có thể tạo ra hạ tầng sạc tiện lợi nhất!

tin liên quan

BÌNH LUẬN

hot trend

Chính thức giảm thuế nhập khẩu một số loại ô tô từ 31/3/2025

Theo Nghị định số 73, từ 31/3, ô tô sẽ được áp dụng mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi mới.

Volvo khuyến cáo chủ xe Plug-in Hybrid tạm ngưng cắm sạc vì nguy cơ cháy nổ

Xe Volvo có nguy cơ chập điện bên trong pin, có thể dẫn đến cháy nổ khi xe đang sạc, ngay cả khi đang đỗ.

Mừng 30/4, Xanh SM tặng khách và tài xế hơn 16 tỷ, mỗi tuần 1 xe VF3

Khách hàng và tài xế có cơ hội trúng thưởng 34 chiếc ô tô điện VinFast VF 3 cùng hàng nghìn phần quà giá trị khác lên đến hơn 16 tỷ đồng.

Xiaomi SU7 gặp tai nạn nghiêm trọng trên cao tốc Trung Quốc, 3 sinh viên thiệt mạng

Một vụ tai nạn nghiêm trọng liên quan đến mẫu xe điện Xiaomi SU7 khiến ba nữ sinh viên đại học thiệt mạng tại chỗ.

Honda Việt Nam có Tổng Giám Đốc mới

Bà Sayaka Hattori vừa được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng Giám đốc mới của Công ty Honda Việt Nam kể từ ngày 01 tháng 4 năm 2025.

VinFast Feliz Neo - câu trả lời đanh thép với Honda Icon:E

Phiên bản VinFast Feliz Neo được tinh chỉnh từ Feliz S, đi kèm giá bán 31,9 triệu đồng, đã bao gồm pin.

Subaru Việt Nam kỷ niệm 15 năm với loạt ưu đãi hấp dẫn

Khi mua bất kỳ một xe Subaru trong tháng 4 này, khách hàng sẽ có cơ hội trúng 1 trong 15 giải thưởng hấp dẫn

Xe điện giá rẻ bất ngờ phát nổ, thiêu rụi cả siêu xe Porsche đậu cạnh

Một chiếc xe điện giá rẻ bất ngờ bốc cháy dữ dội, và chỉ trong tích tắc, ngọn lửa đã lan sang một chiếc Porsche đậu ngay bên cạnh,