Toyota lặng lẽ vươn lên ở châu Âu, vượt qua làn sóng xe Trung Quốc giá rẻ

Trong khi sự chú ý toàn cầu đổ dồn vào làn sóng xe Trung Quốc giá rẻ tràn vào châu Âu, Toyota – thương hiệu Nhật Bản lâu đời – đã âm thầm trở thành hãng xe bán chạy thứ hai tại khu vực này. Sự thành công của Toyota làm thay đổi cục diện cạnh tranh và thậm chí gây áp lực lớn lên các “ông lớn” châu Âu như Volkswagen (VW), Stellantis và Renault.

Hiện nay, Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét việc áp thuế cao hơn để bảo vệ ngành ô tô trong nước khỏi xe điện giá rẻ Trung Quốc. Trước mối đe dọa này, VW thậm chí có thể đóng cửa ba nhà máy ở Đức. Tuy nhiên, theo dữ liệu của Schmidt Automotive Research, Toyota mới là đối thủ đáng gờm mà các nhà sản xuất ô tô châu Âu phải đối diện.

Trong 9 tháng đầu năm 2024, hãng xe Trung Quốc BYD chỉ bán được 28.535 xe tại 18 thị trường lớn nhất Tây Âu, chiếm chưa đến 0,3% thị phần. Doanh số của các thương hiệu khác như Polestar, Smart, Lynk & Co, và Nio cũng giảm lần lượt từ 2% đến 75%. GWM – một thương hiệu nổi tiếng khác của Trung Quốc – dù đã đặt trụ sở ở Đức nhưng doanh số vẫn giảm 23%, chỉ đạt 3.369 xe. Hiện tại, thương hiệu Trung Quốc duy trì được sức hút lớn nhất tại châu Âu là MG của tập đoàn SAIC với 165.311 xe bán ra, tăng 6% so với năm trước. Tuy nhiên, phần lớn xe của MG là hybrid, thay vì xe thuần điện – dòng xe mà nhiều người kỳ vọng sẽ thống lĩnh thị trường.

Trong khi đó, Toyota tập trung vào xe hybrid, đáp ứng nhu cầu thực tế hơn khi châu Âu chưa hoàn toàn chuyển sang xe thuần điện. Với dòng sản phẩm hybrid đa dạng và phổ biến, Toyota đã âm thầm vượt mặt Stellantis và Renault, trở thành nhà sản xuất xe lớn thứ hai tại khu vực. Trong năm nay, Toyota và Lexus đã đạt mức tăng trưởng ấn tượng tại các thị trường lớn như Tây Ban Nha (10,1%), Pháp (14,4%), Đức (16,4%) và Italy (21,9%). Những mức tăng trưởng này thường chỉ thấy ở các hãng xe mới gia nhập thị trường, chứ hiếm khi xuất hiện ở các tên tuổi kỳ cựu như Toyota.

Mặc dù Volkswagen hiện vẫn dẫn đầu doanh số tại châu Âu, nhưng Toyota đã vượt qua VW tại 13 trong số 18 thị trường lớn ở Tây Âu. Đáng chú ý, VW vẫn phụ thuộc lớn vào thị trường nội địa Đức, chiếm tới 43,5% doanh số toàn khu vực. Nếu không tính thị trường Đức, Toyota chỉ kém VW một điểm phần trăm, khiến cuộc đua giữa hai hãng trở nên ngày càng gay gắt.

Toyota đã chọn con đường phát triển riêng biệt, tránh đối đầu trực tiếp với xe thuần điện từ Trung Quốc nhưng vẫn giành thị phần đáng kể. Trong bối cảnh ngành công nghiệp ô tô châu Âu chuyển dịch sang năng lượng xanh, sự phát triển ổn định của Toyota là minh chứng cho thấy dòng xe hybrid vẫn có chỗ đứng lớn trong thời kỳ quá độ.

tin liên quan

BÌNH LUẬN

hot trend

Đoàn VF 9 chinh phục 10.000km đi xuyên 5 quốc gia

Cuộc hành trình xuyên 5 quốc gia, khẳng định tinh thần và công nghệ Made in Vietnam

Toyota RAV4 truất ngôi Tesla Model Y, trở lại vị trí xe bán chạy nhất thế giới

RAV4 vươn lên số 1 toàn cầu năm 2024 với cách biệt chỉ hơn 2.000 xe

VinFast hợp tác với myTVS phát triển dịch vụ hậu mãi tại Ấn Độ

VinFast chính thức công bố việc ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với myTVS, một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ ô tô hàng đầu tại Ấn Độ.

Lynk & Co 03 sắp về Việt Nam: thể thao, công nghệ, giá từ 700 triệu

Sedan Trung Quốc Lynk & Co 03 chuẩn bị gia nhập thị trường Việt Nam với mức giá dự kiến cạnh tranh, hứa hẹn khuấy động phân khúc hạng C.

Skoda Kushaq Ambition: Bản tiêu chuẩn nhưng khiến xe Nhật, Hàn 'ngại ngùng'

Giá 589 triệu đồng nhưng có phanh khẩn cấp, đèn LED, màn hình 10 inch – nhiều mẫu Nhật Hàn không theo kịp

Chọn xe máy trong đô thị hiện đại: trẻ trung, hiện đại và hiểu mình

Sự phát triển của đô thị hiện đại kéo theo những thay đổi trong cách người dùng tiếp cận phương tiện cá nhân.

VinFast khánh thành nhà máy sản xuất ô tô điện tại Hà Tĩnh

Công ty VinFast chính thức khánh thành Nhà máy sản xuất ô tô điện VinFast Hà Tĩnh chỉ sau chưa đầy 7 tháng khởi động dự án.

Skoda Kushaq, chiếc SUV châu Âu sẽ đe dọa thế kiềng Xforce - Yaris Cross - Creta

SUV châu Âu lắp ráp tại Việt Nam, động cơ mạnh, giá từ 589 triệu, có thể khiến các đối thủ Nhật - Hàn phải dè chừng.