Chuyện dùng xe điện: cơ cấu chi phí quyết định hành vi

Cafe xe | Lê Anh 24/07/2024 12:48

Xe điện tiết kiệm, đi được nhiều hơn, gắn kết quan hệ gần xa, tình cảm gia đình và họ hàng khăn khít hơn.

Thời trước, điện thoại tính phí từng giây, rồi block 6s. Vì tiết kiệm, người ta ngại gọi. Xa cách thì tình cảm cũng nhạt.

Giờ điện thoại trọn gói theo tháng, gọi thoải mái, chi phí ko đổi, người ta gọi cho nhau nhiều hơn. Chưa kể các hình thức gọi qua Internet khác như Messenger, Zalo,.. làm cho hở tý là gọi, thậm chí phiền.

Đi lại cũng vậy. Ô tô xăng tính chi phí theo km. Nên con người có xu thế giảm đi lại để tiết kiệm. 

Nhà mình sử dụng ô tô điện, thuê pin, miễn phí sạc, chi phí cố định nên đi nhiều càng có lợi. Cho nên đi suốt. Tháng hơn 2000km. Chẳng hạn:

Thường xuyên về quê, tạo sự gắn kết với họ hàng, hay nhận được quà quê, hoặc mua được những sản phẩm quê vừa sạch, vừa rẻ.

Thường xuyên cả nhà lái xe đi thăm thú, du lịch các chỗ hay, thăm bạn bè xa. Gắn kết tình cảm gia đình, bạn bè, nâng cao chất lượng cuộc sống. Gặp miếng đất đẹp, giá mềm thì đầu tư. Ở nhà thì ít cơ hội hơn.

Bị bệnh có thể dễ dàng lái xe ra HN khám, điều trị mà ko ngại chi phí đi lại. Chăm mẹ ở bệnh viện tỉnh, 2 vợ chồng lái xe thay ca nhau ngày 4 tráo mà ko phải lăn tăn: hay là đi xe máy cho tiết kiệm.

Đó là những lợi ích không thể đo đếm được khi thay đổi cơ cấu chi phí. Chỉ khi thực sự trải nghiệm mới cảm nhận được.

tin liên quan

BÌNH LUẬN

hot trend

Chính thức giảm thuế nhập khẩu một số loại ô tô từ 31/3/2025

Theo Nghị định số 73, từ 31/3, ô tô sẽ được áp dụng mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi mới.

Volvo khuyến cáo chủ xe Plug-in Hybrid tạm ngưng cắm sạc vì nguy cơ cháy nổ

Xe Volvo có nguy cơ chập điện bên trong pin, có thể dẫn đến cháy nổ khi xe đang sạc, ngay cả khi đang đỗ.

Mừng 30/4, Xanh SM tặng khách và tài xế hơn 16 tỷ, mỗi tuần 1 xe VF3

Khách hàng và tài xế có cơ hội trúng thưởng 34 chiếc ô tô điện VinFast VF 3 cùng hàng nghìn phần quà giá trị khác lên đến hơn 16 tỷ đồng.

Xiaomi SU7 gặp tai nạn nghiêm trọng trên cao tốc Trung Quốc, 3 sinh viên thiệt mạng

Một vụ tai nạn nghiêm trọng liên quan đến mẫu xe điện Xiaomi SU7 khiến ba nữ sinh viên đại học thiệt mạng tại chỗ.

Honda Việt Nam có Tổng Giám Đốc mới

Bà Sayaka Hattori vừa được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng Giám đốc mới của Công ty Honda Việt Nam kể từ ngày 01 tháng 4 năm 2025.

VinFast Feliz Neo - câu trả lời đanh thép với Honda Icon:E

Phiên bản VinFast Feliz Neo được tinh chỉnh từ Feliz S, đi kèm giá bán 31,9 triệu đồng, đã bao gồm pin.

Subaru Việt Nam kỷ niệm 15 năm với loạt ưu đãi hấp dẫn

Khi mua bất kỳ một xe Subaru trong tháng 4 này, khách hàng sẽ có cơ hội trúng 1 trong 15 giải thưởng hấp dẫn

Xe điện giá rẻ bất ngờ phát nổ, thiêu rụi cả siêu xe Porsche đậu cạnh

Một chiếc xe điện giá rẻ bất ngờ bốc cháy dữ dội, và chỉ trong tích tắc, ngọn lửa đã lan sang một chiếc Porsche đậu ngay bên cạnh,