Bạn đọc viết | VF 3 và UAZ, đúng xe sai thời điểm

Có vẻ hơi lạ nhỉ? VF 3 liên quan gì UAZ? Thôi thì cuối tuần nói chuyện dăm ba câu như này, biết đâu nói xong sẽ thấy có tí liên quan.
 
Đầu năm 2017, UAZ bắt đầu được phân phối chính hãng tại Việt Nam. Mẫu xe Hunter được xem là một huyền thoại, thế hệ sinh năm 197x đổ về trước thừa rõ. Giá bán của UAZ Hunter khi đó tầm 360-460 triệu. Nhưng Hunter hay vài mẫu xe khác của UAZ không được đón nhận, dù chúng được kỳ vọng rất nhiều.
 
Thực ra, kỳ vọng với UAZ là có cơ sở. Người Việt mình, khi có điều kiện thì thường thích những dòng xe, những sản phẩm mang theo nhiều kỷ niệm và cả dấu ấn cá nhân. Nhưng kỳ vọng nhẽ hơi bị quá sớm.
 
UAZ vào Việt Nam ở giai đoạn mà hầu hết người dân đều chỉ mong có 1 chiếc xe dùng cho cả gia đình. Mà UAZ lúc đó xem như không phù hợp. Với bản tiêu chuẩn 360 triệu, nó thậm chí không có điều hòa.
 
Nhưng bây giờ, nhiều người đã đủ điều kiện cả về tài chính, thời gian và… tính tình ham chơi nên có thể, UAZ đã bắt đầu “có cửa”.
 
VF 3 chẳng hạn. Nào có mấy ai mua nó về để dùng cho cả gia đình đâu. Bởi vậy, VF 3 sau khi mua về lập tức được đưa vào xưởng để độ, để làm xe chơi cho cá nhân. Đơn giản, đó là thích.
 
UAZ cũng hoàn toàn có thể như vậy. Khi gia đình đã có một chiếc xe khác hoành tráng, to lớn, nhiều công nghệ để hưởng thụ cho cả gia đình thì việc bỏ thêm vài trăm củ để chơi một chiếc xe cũng đâu có gì khó khăn.
 
UAZ lại về nhỉ? Hoặc tốt nhất là lắp tại Việt Nam.
 
Lý do:
 
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn vừa thay mặt Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 20/2024/QĐ-TTg ngày 21/11/2024 hướng dẫn thực hiện Nghị định thư giữa Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Liên bang Nga về hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải có động cơ trên lãnh thổ Việt Nam.
 
Theo quyết định này, nếu UAZ lập liên doanh với 1 doanh nghiệp Việt Nam để sản xuất ô tô, các loại phương tiện dùng cho hoạt động sản xuất, lắp ráp ô tô tại Việt Nam và linh kiện SKD nằm trong hạn ngạch được cấp sẽ được hưởng thuế suất thuế nhập khẩu 0%. Tất nhiên, để hưởng ưu đãi thì sẽ còn phải đáp ứng nhiều tiêu chí khác nhau. Nhưng ưu đãi, hỗ trợ là rõ.
 
Bây giờ, mở lại kỳ vọng một lần nữa xem thế nào. Phú quý sinh ham chơi, mà chơi thì phải vui và lạ, phải khác biệt và có cả hoài niệm.
 
Xin mời GAZ, Kamaz và UAZ!
Tham khảo: Vi Đức Thọ

tin liên quan

BÌNH LUẬN

hot trend

Lộ thông tin Suzuki Jimny 2026 có thêm ADAS, không đổi ngoại hình

Phiên bản facelift của mẫu SUV biểu tượng sẽ ra mắt vào tháng 8/2025, bổ sung loạt công nghệ ADAS lần đầu có mặt trên Jimny.

VinFast mở 32 đại lý tại 27 thành phố Ấn Độ

VinFast công bố hợp tác với 13 đại lý để triển khai 32 showroom tại 27 thành phố lớn khắp Ấn Độ, khởi động bán VF 6 và VF 7 từ 15/7.

Hà Nội tính tăng mạnh phí trước bạ, phí biển số xe xăng dầu từ quý III/2025

Chi phí sở hữu xe xăng dầu sắp đội lên hàng chục triệu đồng, trong khi xe điện vẫn đang được miễn phí trước bạ đến 2027.

Bestune Pony có giá 199 triệu tại Việt Nam, có nối gót 'ế' của Wuling Mini EV?

Xe điện tí hon Bestune Pony ra mắt Việt Nam với giá chỉ 199 triệu đồng, nhắm thẳng vào phân khúc xe đô thị siêu nhỏ.

VinFast lập kỷ lục về doanh số bán xe trong 6 tháng đầu năm

3.667 xe VF 3 được VinFast bàn giao cho khách hàng trong tháng 6.2025, đưa VF 3 trở thành mẫu xe bán chạy nhất của VinFast trong tháng.

Geely Việt Nam chính thức nhận đặt cọc Monjaro và EX5: Ưu đãi lên tới 100 triệu đồng

Geely Auto chính thức nhận đặt cọc cho hai mẫu xe hoàn toàn mới tại thị trường Việt Nam.

Mazda CX-5 2026 ra mắt: lớn hơn, thông minh hơn, vẫn giữ chất riêng

Mazda CX-5 thế hệ mới lột xác toàn diện, từ thiết kế, tiện nghi đến không gian và công nghệ.

Điểm hẹn cuối tuần cho tín đồ xe điện: Sự kiện hot của VinFast tại Hải Phòng, Đồng Nai

Từ ngày 11 đến 13/7/2025, chuỗi sự kiện “Vi vu muôn ngả - Phủ xanh Việt Nam” của VinFast khởi động tại Hải Phòng, Đồng Nai.