Murata và Michelin tích hợp RFID vào lốp xe, dẫn đầu ngành ô tô
Murata Manufacturing Co., một trong những công ty hàng đầu về công nghệ điện tử, đã chính thức ký thỏa thuận cấp phép với Michelin, nhà sản xuất lốp xe nổi tiếng toàn cầu. Thỏa thuận này đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc tích hợp công nghệ RFID (Radio Frequency Identification) vào lốp xe, hướng tới mục tiêu tăng cường quản lý, tính bền vững và khả năng truy xuất nguồn gốc trong ngành công nghiệp ô tô.

RFID không chỉ hỗ trợ quản lý vòng đời sản phẩm mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tuân thủ Quy định Thiết kế Sinh thái cho Sản phẩm Bền vững (ESPR) tại châu Âu. Theo quy định này, các sản phẩm cần được cấp hộ chiếu sản phẩm kỹ thuật số (DPP) để đảm bảo tính tuần hoàn và truy xuất nguồn gốc. Lốp xe, một trong những sản phẩm chịu ảnh hưởng trực tiếp, sẽ phải tích hợp thẻ RFID để đáp ứng yêu cầu này.
Murata sẽ sản xuất thế hệ thẻ RFID thứ 4, được cấp bằng sáng chế bởi Michelin. Công nghệ này không chỉ giúp cải thiện logistics trong chuỗi cung ứng mà còn hỗ trợ các nhà sản xuất lốp xe nâng cao tính hiệu quả, giảm lãng phí và tăng cường khả năng cạnh tranh trên thị trường.
Theo thỏa thuận, Murata sẽ không chỉ sản xuất mà còn cung cấp dịch vụ tích hợp thẻ RFID trực tiếp vào lốp xe, mở ra cơ hội cho các nhà sản xuất lốp khác trên toàn cầu. Việc sản xuất hàng loạt thẻ RFID dự kiến sẽ bắt đầu sau tháng 1 năm 2025. Điều này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của ngành lốp xe, đặc biệt trong bối cảnh ngành công nghiệp ô tô đang chuyển mình sang các giải pháp bền vững và thông minh hơn.
Việc tích hợp RFID vào lốp xe không chỉ là bước tiến công nghệ mà còn mở ra cơ hội lớn để các nhà sản xuất cải thiện hiệu suất hoạt động và giảm chi phí vận hành. Công nghệ RFID sẽ giúp tối ưu hóa việc quản lý lốp xe trong toàn bộ vòng đời, từ sản xuất, phân phối, sử dụng cho đến tái chế.
Ngoài ra, sự hợp tác giữa Murata và Michelin còn thể hiện sự chuẩn bị của các nhà sản xuất lớn trước những thay đổi về quy định và tiêu chuẩn môi trường khắt khe hơn tại châu Âu và toàn cầu.
hot trend
Skoda Slavia Active có giá 468 triệu đồng, cao hơn Accent MT (439 triệu) và Vios 1.5 MT (458 triệu), nhưng rẻ hơn City G (499 triệu).
Green SM, dịch vụ taxi tiên phong thuần điện của công ty GSM chính thức ra mắt tại Bekasi.
Green SM Airport, dịch vụ taxi điện cao cấp tại Sân bay Quốc tế Soekarno-Hatta.
Sonet 1.5 AT tiêu chuẩn có giá 499 triệu đồng tại Việt Nam
VinFast mở hơn 1.000 điểm sạc ô tô điện và hơn 1.000 điểm đổi pin tại các cửa hàng thuộc chuỗi Thế Giới Di Động, Điện Máy Xanh trên toàn quốc.
Honda Việt Nam vừa ra mắt 3 mẫu xe mới tại sự kiện Biker Rally, gồm WINNER R, ADV 350 và Rebel 1100 bản nâng cấp.
Yamaha PG-1 ABS 2025 là dòng xe máy scrambler đô thị mang phong cách retro năng động với thông điệp “Rực rỡ phiêu du”
Sau thủ đô Jakarta, Makassar chính thức trở thành điểm đến tiếp theo trong hành trình mở rộng giao thông xanh bền vững của Green SM tại Indonesia.
BÌNH LUẬN