Murata và Michelin tích hợp RFID vào lốp xe, dẫn đầu ngành ô tô
Murata Manufacturing Co., một trong những công ty hàng đầu về công nghệ điện tử, đã chính thức ký thỏa thuận cấp phép với Michelin, nhà sản xuất lốp xe nổi tiếng toàn cầu. Thỏa thuận này đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc tích hợp công nghệ RFID (Radio Frequency Identification) vào lốp xe, hướng tới mục tiêu tăng cường quản lý, tính bền vững và khả năng truy xuất nguồn gốc trong ngành công nghiệp ô tô.

RFID không chỉ hỗ trợ quản lý vòng đời sản phẩm mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tuân thủ Quy định Thiết kế Sinh thái cho Sản phẩm Bền vững (ESPR) tại châu Âu. Theo quy định này, các sản phẩm cần được cấp hộ chiếu sản phẩm kỹ thuật số (DPP) để đảm bảo tính tuần hoàn và truy xuất nguồn gốc. Lốp xe, một trong những sản phẩm chịu ảnh hưởng trực tiếp, sẽ phải tích hợp thẻ RFID để đáp ứng yêu cầu này.
Murata sẽ sản xuất thế hệ thẻ RFID thứ 4, được cấp bằng sáng chế bởi Michelin. Công nghệ này không chỉ giúp cải thiện logistics trong chuỗi cung ứng mà còn hỗ trợ các nhà sản xuất lốp xe nâng cao tính hiệu quả, giảm lãng phí và tăng cường khả năng cạnh tranh trên thị trường.
Theo thỏa thuận, Murata sẽ không chỉ sản xuất mà còn cung cấp dịch vụ tích hợp thẻ RFID trực tiếp vào lốp xe, mở ra cơ hội cho các nhà sản xuất lốp khác trên toàn cầu. Việc sản xuất hàng loạt thẻ RFID dự kiến sẽ bắt đầu sau tháng 1 năm 2025. Điều này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của ngành lốp xe, đặc biệt trong bối cảnh ngành công nghiệp ô tô đang chuyển mình sang các giải pháp bền vững và thông minh hơn.
Việc tích hợp RFID vào lốp xe không chỉ là bước tiến công nghệ mà còn mở ra cơ hội lớn để các nhà sản xuất cải thiện hiệu suất hoạt động và giảm chi phí vận hành. Công nghệ RFID sẽ giúp tối ưu hóa việc quản lý lốp xe trong toàn bộ vòng đời, từ sản xuất, phân phối, sử dụng cho đến tái chế.
Ngoài ra, sự hợp tác giữa Murata và Michelin còn thể hiện sự chuẩn bị của các nhà sản xuất lớn trước những thay đổi về quy định và tiêu chuẩn môi trường khắt khe hơn tại châu Âu và toàn cầu.
hot trend
3.667 xe VF 3 được VinFast bàn giao cho khách hàng trong tháng 6.2025, đưa VF 3 trở thành mẫu xe bán chạy nhất của VinFast trong tháng.
Geely Auto chính thức nhận đặt cọc cho hai mẫu xe hoàn toàn mới tại thị trường Việt Nam.
Mazda CX-5 thế hệ mới lột xác toàn diện, từ thiết kế, tiện nghi đến không gian và công nghệ.
Từ ngày 11 đến 13/7/2025, chuỗi sự kiện “Vi vu muôn ngả - Phủ xanh Việt Nam” của VinFast khởi động tại Hải Phòng, Đồng Nai.
Bestune Xiaoma nằm cùng phân khúc Wuling Mini EV và VinFast Minio Green.
VinFast Limo Green có mặt tại đại lý ở TP. Thủ Đức, nhưng khách hàng chưa được nhận xe.
Chỉ còn ít ngày nữa, sự kiện “Thu xăng - Đổi điện” do VinFast tổ chức sẽ diễn ra tại Sân vận động Mỹ Đình (Hà Nội).
Michelin được ADAC công nhận là hãng lốp giảm phát thải vi nhựa hiệu quả nhất lần thứ 2 liên tiếp.
BÌNH LUẬN