Chính phủ kéo dài thời gian miễn lệ phí trước bạ cho ô tô điện đến năm 2027

EV | Lê Anh 02/03/2025 10:20

Theo Nghị định 51/2025 vừa được Chính phủ ban hành ngày 1/3, thời gian miễn 100% lệ phí trước bạ cho ô tô điện chạy pin được gia hạn thêm 2 năm, kéo dài đến ngày 28/2/2027.

Trước đó, theo Nghị định 10/2022, ô tô điện được hưởng ưu đãi lệ phí trước bạ trong 5 năm, trong đó 3 năm đầu được miễn hoàn toàn và 2 năm sau giảm 50%. Điều này đồng nghĩa với việc từ ngày 28/2/2025, người mua ô tô điện sẽ không còn được miễn phí hoàn toàn mà phải đóng 50% lệ phí trước bạ. Tuy nhiên, với chính sách mới, thời gian miễn phí hoàn toàn được kéo dài thêm 2 năm.

Bộ Tài chính cho biết, chính sách miễn lệ phí trước bạ cho ô tô điện trong gần 3 năm qua đã góp phần giảm ô nhiễm không khí và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, việc tiếp tục gia hạn miễn phí trước bạ có thể khiến ngân sách nhà nước giảm thu khoảng 4.800 tỷ đồng mỗi năm. Trong giai đoạn 2022-2024, ngân sách đã giảm thu gần 8.420 tỷ đồng do ưu đãi này, trong bối cảnh số lượng ô tô điện đăng ký tăng mạnh từ mức trung bình hơn 400 xe/tháng năm 2022 lên hơn 6.600 xe/tháng vào năm 2024.

Lệ phí trước bạ là một trong những khoản chi phí quan trọng mà chủ xe cần đóng để hoàn tất thủ tục lăn bánh. Việc tiếp tục miễn phí trước bạ không chỉ hỗ trợ người tiêu dùng mà còn thúc đẩy sự phát triển của thị trường ô tô điện, ngành công nghiệp phụ trợ, tạo thêm việc làm và đóng góp vào tăng trưởng kinh tế.

tin liên quan

BÌNH LUẬN

hot trend

Mitsubishi Destinator Ultimate bản 'full' trang bị gì tại Việt Nam?

Mitsubishi Destinator Ultimate là bản cao cấp của dòng xe này, giá niêm yết 855 triệu đồng và được ưu đãi chỉ còn 808 triệu đồng trong tháng 12/2025.

Toyota Innova Cross 2.0G chính thức ra mắt với giá 730 triệu đồng

Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) chính thức giới thiệu phiên bản mới 2.0G của mẫu xe Toyota Innova Cross.

VinFast khai trương xưởng dịch vụ thứ 350 - Sở hữu mạng lưới hậu mãi lớn nhất Việt Nam

Ngày 29/11/2025 - VinFast chính thức khai trương Xưởng dịch vụ sửa chữa - bảo dưỡng ô tô thứ 350 tại Từ Sơn (Bắc Ninh).

Mitsubishi Destinator có giá 'ưu đãi' từ 739 triệu đồng tại Việt Nam

Mitsubishi Destinator tại Việt Nam có 2 phiên bản, giá ưu đãi mở bán lần lượt 739 và 808 triệu đồng.

Toyota Innova Cross sắp có thêm bản 'giá rẻ'

Trong quý cuối 2025, liên doanh Nhật dự kiến ra mắt thêm một phiên bản, tiện nghi lược bớt và giá thấp hơn hai bản hiện hành.

Mitsubishi Outlander ngừng bán tại Việt Nam, "dọn đường" cho Destinator hoàn toàn mới

Mitsubishi Outlander đã chính thức biến mất khỏi danh mục sản phẩm trên website của Mitsubishi Việt Nam.

Giải mã 'hồn' Việt trên Lạc Hồng 900 LX

Đằng sau lớp vỏ kim loại, Lạc Hồng 900 LX là một kho lưu trữ văn hóa nghìn năm của người Việt.

19 bến xe buýt TP.HCM được đề xuất lắp đặt trạm sạc điện tích hợp tủ đổi pin xe máy

Ưu tiên xe buýt điện, yêu cầu chuẩn sạc CCS2 và tích hợp tủ đổi pin xe máy.