Vinfast trở thành công ty xe điện top 3 thế giới chỉ sau Tesla và BYD

Vinfast hiện tại chỉ đứng sau Tesla và BYD.

Như tin đã đưa, ngày hôm qua, Vinfast đã chính thức niêm yết thành công trên sàn chứng khoán Mỹ thông qua thương vụ sáp nhập với công ty SPAC.

Theo số liệu chúng tôi có được, sau khi sáp nhập với Black Spade Acquisition, tổng lượng cổ phiếu đang lưu hành của VinFast Auto là hơn 2,307 tỷ cổ phiếu. Trong đó, Vingroup sở hữu 51,36%, hai công ty đầu tư riêng thuộc sở hữu của ông Phạm Nhật Vượng là CTCP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam (VIG) sở hữu 33,37% và Asian Star Trading & Investments Pte. Ltd sở hữu gần 15%. Còn lại một phần nhỏ thuộc về các cổ đông khác.

Trong phần lớn thời gian giao dịch đầu tiên, cổ phiếu VFS ở quanh ngưỡng 28-29 USD/1 cổ phiếu, tương ứng giá trị vốn hóa của Vinfast đạt khoảng 67 tỷ USD, gấp 3 lần so với dự tính ban đầu và vượt trên vốn hóa của nhiều tên tuổi ngành ô tô như Ford, General Motor…

Về cuối ngày, VinFast tăng tốc lên 37 USD/1 cổ phiếu, tương ứng vốn hoá lên đến 85,5 tỷ USD. Ở mức vốn hoá như hiện tại, Vinfast đã chính thức lọt vào nhóm những công ty xe điện lớn nhất thế giới. Đứng đầu danh sách này là Tesla với quy mô vốn hóa gần 740 tỷ USD. BYD đứng ở vị trí số 2 với mức vốn hoá 87 tỷ USD. Hai công ty đứng tiếp theo là Vinfast (vốn hóa hơn 85 tỷ USD) và Li Auto (40,1 tỷ USD).

Vốn hoá của Vinfast hiện lớn hơn nhiều so với những nhà sản xuất xe điện mới nổi ở Mỹ như Rivian (20 tỷ USD) và Nikola (1,5 tỷ USD).

Việc Vinfast được định giá tới 85 tỷ USD cũng giúp tài sản của ông Phạm Nhật Vượng tăng cao kỷ lục. Cụ thể, bài viết mới trên Bloomberg tính toán, tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã tăng thêm 39 tỷ USD, đạt 44,3 tỷ USD sau màn ra mắt ấn tượng của Vinfast trên sàn Nasdaq. Với con số này, tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ lọt top 30 trong danh sách tỷ phú của Bloomberg.

 

tin liên quan

BÌNH LUẬN

hot trend

Toyota Hilux Champ 2024 - xe tải hay bán tải?

Nhiều người cho rằng Toyota Hilux Champ 2024 giống xe tải hơn là xe bán tải như người anh em cùng tên.

Suzuki Jimny 2024 có mặt tại các đại lý Việt Nam, có thêm phiên bản lạ

Lô xe Suzuki Jimny đầu tiên đã có mặt tại các đại lý, nhưng giá bán vẫn chưa được tiết lộ.

Ế ẩm, Toyota Yaris Cross giảm giá cả trăm triệu đồng

Toyota Yaris Cross giá thực tế chỉ còn 640 triệu đồng. Riêng với bản lai lai xăng - điện (hybrid), khách được giảm hẳn 100 triệu đồng, giá thực tế chỉ còn 738 triệu đồng.

Honda CR-V 2024 giảm giá gần 60 triệu tại đại lý

Honda CR-V 2024 mới ra mắt đang được giảm giá mạnh tại các đại lý, tăng sức cạnh tranh với Mazda CX-5.

Động thổ nhà máy sản xuất linh kiện cho siêu xe ở Đồng Nai

Một nhà máy chuyên sản xuất linh kiện cho siêu xe vừa động thổ ở Đồng Nai.

Abu Dhabi GP: Kết thúc mùa giải kỉ lục của 'nhà vô địch' Max Verstappen

Max Verstappen khép lại một mùa giải áp đảo với chiến thắng thứ 19 dưới màn đêm tại Yas Marina.

Dải chấm đen trên kính chắn gió ô tô có tác dụng gì?

Dãi chấm đen sau kính chiếu hậu trong xe có tác dụng ít người biết. Sự thật đằng sau trang bị này khiến nhiều người bất ngờ.

Wuling Hongguang Mini EV tiếp tục giảm 30 triệu đồng tại Việt Nam

Nhờ ưu đãi của đại lý, mức giá khởi điểm của mẫu xe điện cỡ nhỏ Wuling Hongguang Mini EV giảm xuống chỉ còn 209 triệu đồng.