Sự hợp tác giữa Honda, Nissan và Mitsubishi: Thâu tóm hay liên kết?

Cafe xe | Quỳnh Như 14/08/2024 10:20

Carlos Ghosn, cựu chủ tịch Nissan, đã gây chú ý khi lên tiếng về mối quan hệ mới giữa Honda, Nissan và Mitsubishi. Trong một cuộc phỏng vấn với Automotive News, Ghosn cho rằng sự hợp tác này thực chất là một cuộc thâu tóm ngầm của Honda đối với hai hãng xe còn lại, thay vì một sự liên kết cân bằng như được công bố.

Liên minh giữa Honda, Nissan và Mitsubishi, được công bố vào ngày 1/8, vẫn chưa rõ ràng về chi tiết. Tuy nhiên, Ghosn cho rằng sự hợp tác này có thể là bước đi chiến lược của Honda nhằm kiểm soát Nissan và Mitsubishi. Ông nhận định rằng Nissan, một công ty mà ông cho là "nhàm chán và bình thường," đang ở thế yếu trong quan hệ với Honda.

Ghosn, từng là một nhân vật quan trọng trong ngành ô tô, đã nêu ra những vấn đề tiềm ẩn về tài chính và đầu tư liên quan đến liên minh này. Ông nhấn mạnh rằng Honda, với vị thế mạnh mẽ và lợi nhuận kỷ lục, có thể định hình tương lai của liên minh theo cách có lợi cho mình, thay vì duy trì một sự hợp tác bình đẳng.

unnamed-365

Carlos Ghosn, từng được mệnh danh là "Le Cost Killer" trong ngành công nghiệp ô tô nhờ vào chiến lược tái cấu trúc quyết liệt tại Renault, đã có một sự nghiệp đầy biến động. Ông bị bắt vào năm 2018 với các cáo buộc liên quan đến tài chính khi còn lãnh đạo liên minh Renault-Nissan-Mitsubishi. Ghosn đã trốn khỏi Nhật Bản vào năm 2019 và hiện đang sống tại Lebanon, nơi ông tiếp tục làm việc và tư vấn cho các start-up.

Ghosn cũng nhấn mạnh rằng để liên minh này thành công, cần có một cách tiếp cận toàn diện, tập trung vào việc phát huy lợi thế kết hợp thay vì chỉ quan tâm đến danh tính hay nguồn gốc quốc gia. Ông cảnh báo rằng nếu liên minh không được quản lý một cách cân bằng, có thể sẽ dẫn đến sự phân tán trong chiến lược và làm tổn hại đến khả năng sinh lời của các bên liên quan.

 

tin liên quan

BÌNH LUẬN

hot trend

Lái thử VinFast VF 8 phiên bản nâng cấp 2025, sau 3 năm có nhiều khác biệt

Sau gần 3 năm kể từ khi xuất hiện, VinFast VF 8 đã trải qua nhiều đợt nâng cấp, mang lại trải nghiệm lái tốt hơn và phù hợp hơn với nhu cầu của khách hàng Việt.

BMW 218i giá ngang Mitsubishi Xpander sau 7 năm sử dụng

MPV 7 chỗ BMW 218i đời 2018 có giá bán lại ngang ngửa chi phí lăn bánh Mitsubishi Xpander mới.

Kia Morning 2025 trình làng ở Hàn Quốc, trang bị ADAS tiêu chuẩn

Kia vừa chính thức trình làng phiên bản Morning 2025 tại Hàn Quốc với hệ thống hỗ trợ lái tiên tiến (ADAS) xuất hiện ngay từ phiên bản tiêu chuẩn.

Mitsubishi Xpander 2025 ra mắt, thêm nhiều nâng cấp mới

Mitsubishi Motors vừa giới thiệu phiên bản nâng cấp giữa vòng đời của mẫu MPV Xpander và biến thể Xpander Cross 2025 tại Đông Nam Á.

SUV – Cuộc đua phân khúc B nóng bỏng với nhiều bất ngờ

Phân khúc SUV cỡ B tại Việt Nam chứng kiến sự cạnh tranh khốc liệt với sự góp mặt của nhiều cái tên nổi bật.

Lô xe Honda SH350i 2025 nhập Italy đầu tiên về Việt Nam

Mới đây, lô xe tay ga Honda SH350i 2025 nhập khẩu nguyên chiếc từ Ý đã chính thức có mặt tại Việt Nam.

BMW X7 giảm giá 800 triệu đồng, hấp dẫn để mua SUV cỡ lớn hạng sang

Gần đây, nhiều đại lý BMW tại Việt Nam giảm giá BMW X7 lên tới 800 triệu đồng, tất nhiên là dành cho xe tồn kho.

GSM chính thức phân phối VinFast VF 3 và VF 5 tại Lào

GSM công bố phân phối chính thức hai mẫu ô tô điện VinFast VF 3 và VF 5 ở Lào, đồng thời triển khai Xanh Platform.