Người tiêu dùng Việt Nam quay lưng với ôtô xăng hạng A vì sự trỗi dậy của xe điện

Năm 2024, doanh số xe cỡ A tại Việt Nam giảm 80% so với 2021, chỉ còn hơn 9.000 xe, do sự lên ngôi của xe điện VinFast, đặc biệt là VF 3 và VF 5, khiến người tiêu dùng chuyển sang những lựa chọn tiết kiệm hơn.

Trong năm 2024, thị trường ôtô Việt Nam chứng kiến sự suy giảm mạnh về doanh số của phân khúc xe cỡ A, với chỉ hơn 9.000 xe được bán ra. So với con số 45.000 xe vào năm 2021, doanh số đã sụt giảm đến 80%, phản ánh những thay đổi lớn trong xu hướng tiêu dùng của người dân.

Sự xuất hiện của mẫu xe điện VinFast đã làm thay đổi cục diện. Cụ thể, hai mẫu xe điện VF 3 và VF 5 đang tạo cơn sốt trên thị trường với doanh số bán lần lượt đạt 25.000 và 32.000 xe. Những dòng xe này không chỉ có giá cả hợp lý mà còn rất kinh tế và tiết kiệm, thích hợp cho việc di chuyển trong đô thị. Điều này đã thu hút đông đảo người tiêu dùng, khiến họ quay lưng với xe xăng cỡ A.

Doanh số xe cỡ A đạt 9.261 chiếc trong năm 2024, giảm 17% so với năm trước. Đây là lần sụt giảm thứ ba liên tiếp kể từ năm 2021, với doanh số lần lượt của các năm 2021 và 2022 là 45.126 và 27.833 xe. Hiện tại, doanh số năm 2024 chỉ bằng một phần năm so với năm 2021.

Hyundai i10 vẫn giữ vững vị trí dẫn đầu trong phân khúc xe cỡ A, nhưng cũng không tránh khỏi việc giảm sút doanh số. Năm qua, chỉ có 5.831 xe i10 được giao đến tay khách hàng, giảm gần 27% so với 7.944 xe vào năm 2023. Mẫu xe này được yêu thích nhờ mức giá cạnh tranh và là chiếc xe duy nhất trong phân khúc được cập nhật phiên bản mới trong năm. Ngoài ra, i10 còn cung cấp hai kiểu dáng là hatchback và sedan, tạo thêm sự lựa chọn cho người tiêu dùng.

469162850_8703930653009315_968570061075224375_n  

Mẫu xe mới Toyota Wigo đứng thứ hai trong phân khúc xe cỡ A với doanh số 2.659 xe trong năm 2024, tăng từ 1.748 xe năm trước. Dù vậy, Wigo chỉ bắt đầu giao hàng từ tháng 6/2023, vì vậy doanh số này chỉ là cho nửa năm. So với cùng kỳ năm trước, Wigo cũng ghi nhận mức giảm khoảng 4%.

Kia Morning vẫn đứng ở cuối bảng với doanh số chỉ đạt 771 xe, giảm một nửa so với 1.467 xe trong năm 2023. Mẫu xe này chưa có phiên bản nâng cấp nào kể từ khi ra mắt vào năm 2020, và từng là mẫu xe dẫn đầu phân khúc trước khi bị Hyundai i10 và VinFast Fadil vượt qua.

Những thay đổi trong thị hiếu tiêu dùng cho thấy khách hàng hiện nay đang chuyển hướng sang các mẫu xe đa dụng, SUV cỡ nhỏ hoặc xe điện cỡ nhỏ, với sự chủ động trong việc giới thiệu các sản phẩm mới và thường xuyên nâng cấp từ các nhà sản xuất. Phân khúc xe cỡ A hiện đang gặp khó khăn trong việc duy trì sự hấp dẫn với ít lựa chọn cho người tiêu dùng.

Giờ đây, với cùng mức giá của các mẫu xe như i10, Morning hay Wigo, người tiêu dùng có nhiều lựa chọn khác hấp dẫn hơn như VF 3, VF 5, hoặc những mẫu SUV như VF 5, Raize và Sonet. Sự chuyển mình này không chỉ phản ánh sự đổi mới trong thị trường ôtô mà còn đánh dấu một kỷ nguyên mới với sự lên ngôi của những dòng xe tiết kiệm và thân thiện với môi trường.

tin liên quan

BÌNH LUẬN

hot trend

VinFast Limo Green về đại lý, khách chưa được nhận xe vì một lý do

VinFast Limo Green có mặt tại đại lý ở TP. Thủ Đức, nhưng khách hàng chưa được nhận xe.

Người Hà Nội rủ nhau “đi hội xe điện”, lên đời xe xanh

Chỉ còn ít ngày nữa, sự kiện “Thu xăng - Đổi điện” do VinFast tổ chức sẽ diễn ra tại Sân vận động Mỹ Đình (Hà Nội).

Michelin tiếp tục dẫn đầu trong cuộc đua giảm ô nhiễm vi nhựa từ lốp xe

Michelin được ADAC công nhận là hãng lốp giảm phát thải vi nhựa hiệu quả nhất lần thứ 2 liên tiếp.

Hyundai Santa Fe bất ngờ giảm giá mạnh còn 855 triệu: Đòn giáng từ phân khúc D?

Santa Fe bản tiêu chuẩn hiện được chào bán chỉ 855 triệu, thấp hơn 214 triệu so với giá niêm yết.

Chiếc Porsche 911 Turbo 50 Years đầu tiên cập bến Việt Nam: giá hơn 20 tỷ, chỉ 1.974 xe toàn cầu

Chiếc Porsche 911 Turbo 50 Years đầu tiên tại Việt Nam vừa xuất hiện với ngoại thất bạc GT Silver Metallic, mang số thứ tự 63 và giá trị lên tới hơn 20 tỷ đồng.

GF bán VF 8 đã qua sử dụng với kiểm định từ VinFast

Các mẫu VF 8 đã qua sử dụng của Green Future (GF) được phân loại, kiểm tra chất lượng tại nhà máy VinFast, trước khi giao đến tay người dùng.

Peugeot 408 Legend Edition ra mắt Việt Nam, giới hạn chỉ 215 chiếc

Phiên bản giới hạn 215 chiếc, đánh dấu di sản 215 năm Peugeot, chính thức ra mắt với giá từ 1,039 tỷ đồng.

Lynk & Co 06 Core Plus ra mắt Việt Nam, giá công bố 679 triệu

Lynk & Co chính thức trình làng phiên bản Core Plus tại Việt Nam với giá 679 triệu đồng, cạnh tranh trực diện phân khúc SUV đô thị hạng B.