Công nghệ phanh khoá 4 bánh trên xe Kia Sorento 2021

Mẫu xe SUV 7 chỗ ngồi Kia Sorento sản xuất từ năm 2021 sẽ được trang bị công nghệ phanh chống đa va chạm (MCB) nhằm đảm bảo an toàn tốt nhất cho hành khách trên xe.

Về cơ chế, khi xảy ra va chạm, MCB sẽ giúp Kia Sorento 2021 tự động khoá chặt hoàn toàn cả 4 bánh nhằm giúp chiếc xe tránh được những va chạm tiếp theo. Đáng lưu ý là MCB sẽ được kích hoạt thông qua hiện tượng bung túi khí.

Hệ thống MCB có thể kiểm soát tốt các hướng xê dịch của chiếc xe sau khi xảy ra va chạm nhờ cơ chế phanh mọi góc chuyển động kết hợp với bộ cảm biến đa hướng. Từ đó, chiếc xe sẽ được giữ yên một cách an toàn, giảm thiểu những thiệt hại có thể xảy đến.

MCB còn được trang bị cả chức năng theo dõi hành vi của người lái xe. Trong quá trình điều khiến, MCB sẽ cảm nhận và đánh giá hành vi của người lái xe thông qua những động tác điều khiển chân ga, chân phanh và vô-lăng.

Đáng chú ý là hệ thống MCB sẽ chỉ hoạt động khi xe di chuyển ở tốc độ dưới 180 km/h. Vượt qua ngưỡng tốc độ đó, MCB sẽ hoàn toàn bị vô hiệu hoá.

Việc vô hiệu hoá chức năng phanh khoá hoàn toàn 4 bánh xe cũng nhằm đảm bảo hạn chế mức độ nghiêm trọng khi xe xảy ra va chạm.

Hãy thử tượng tượng với tốc độ trên 180 km/h, chiếc xe lao đi chẳng khác nào một chiếc mũi tên. Và khi xảy ra va chạm, giả sử chiếc xe chưa bị nát bét thì việc di chuyển tốc độ quá cao, nếu phanh cứng hoàn toàn 4 bánh, chiếc xe sẽ lật nhào và cuộn tròn như một chiếc hộp bị vo lại.

Bởi vậy, hãng xe Hàn Quốc cũng khuyến cáo khách hàng không di chuyển ở tốc độ quá cao và luôn lưu ý rằng đừng bao giờ trông chờ hoàn toàn vào công nghệ an toàn.

MCB trên thực tế không phải là một công nghệ hoàn toàn mới và cao siêu. Dù vậy, các hệ thống hỗ trợ an toàn tương tự đều chỉ được trang bị trên những mẫu xe hạng sang.

Sorento 2021 là mẫu xe phổ thông may mắn được Kia Hàn Quốc trang bị công nghệ MCB. Mỹ sẽ là thị trường đầu tiên có mẫu xe Kia Sorento 2021 được trang bị MCB.

Tại thị trường Việt Nam, mẫu xe Kia Sorento 2021 đã được giới thiệu hồi tháng 9/2020. Tuy nhiên, mẫu xe này dù được trang bị rất nhiều công nghệ, tính năng hiện đại song vẫn chưa có MCB. Người tiêu dùng cũng kỳ vọng sang năm 2021, Thaco Kia sẽ cập nhật công nghệ này trên Sorento 2021.

tin liên quan

BÌNH LUẬN

hot trend

Royal Enfield công bố Wearnes Automotive là nhà phân phối chính thức tại Việt Nam

Royal Enfield công bố Wearnes Automotive là nhà phân phối chính thức tại Việt Nam

Người dùng đánh giá Suzuki Ertiga: Hiệu quả chi phí, gắn kết gia đình

Gần 8 năm từ lần đầu ra mắt Việt Nam, không chỉ mang lại giá trị kinh tế, Ertiga cùng dòng xe đa dụng cỡ nhỏ, gắn kết hàng nghìn gia đình.

Geleximco đầu tư 19.000 tỷ đồng xây dựng nhà máy sản xuất ô tô

Geleximco đầu tư 19.000 tỷ đồng xây dựng nhà máy sản xuất ô tô

Suzuki Carry Pro chạy gần 200.000 km vẫn vận hành trơn tru

Những chiếc xe Suzuki Carry Pro chở hải sản xuất hiện khắp các con phố biển dọc miền duyên hải Đông Nam Bộ, là minh chứng về sự bền bỉ trước nắng gió mặn mòi.

VMS 2022 - Triển lãm ô tô lớn nhất chính thức trở lại

VMS 2022 - Triển lãm ô tô lớn nhất chính thức trở lại