Cập nhật giá xăng dầu ngày 1/6: Trong nước dự báo tăng, thế giới giảm mạnh

Cập nhật giá xăng dầu chiều ngày 1/6 thị trường quốc tế tiếp tục giảm mạnh sau hai phiên giảm trước đó. Trong khi đó, giá xăng dầu trong nước dự kiến sẽ tăng lần thứ hai liên tiếp trong kỳ điều chỉnh chiều nay

Tại thị trường trong nước, giá bán các loại xăng dầu sẽ được áp dụng theo mức giá mới từ chiều nay (1/6). Nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng do giá xăng nhập khẩu tại thị trường Singapore tăng trong kỳ điều chỉnh này, giá bán lẻ xăng dầu trong nước được dự báo sẽ tăng. Trừ khi cơ quan quản lý can thiệp vào Quỹ bình ổn giá xăng dầu, giá xăng E5 RON 92 có thể tăng khoảng 550-810 đồng/lít, giá RON 95 có thể tăng khoảng 650-900 đồng/lít, và giá dầu có thể tăng từ 250-300 đồng/lít. Tuy nhiên, nếu Bộ Công Thương và Bộ Tài chính liên kết để ổn định giá xăng, dầu, thì giá có thể tăng ít hơn.

Nếu như dự báo này chính xác, giá các mặt hàng xăng trong nước hôm nay sẽ tăng liên tiếp lần thứ hai. Trong kỳ điều chỉnh gần đây nhất (ngày 22/5), giá xăng đã tăng theo quyết định của Bộ Tài chính và Bộ Công Thương. Giá xăng RON 95 tăng 490 đồng/lít, lên mức 21.490 đồng/lít. Xăng E5 RON 92 tăng 350 đồng/lít, lên mức 20.480 đồng/lít. Giá dầu diesel tăng 300 đồng/lít, lên mức 17.950 đồng/lít, trong khi giá dầu hỏa giảm 10 đồng/lít, xuống mức 17.960 đồng/lít.

Trong khi đó, tại thị trường thế giới, giá xăng dầu hôm nay vẫn tiếp đà giảm mạnh. Dữ liệu từ Oilprice cho hay, lúc 9h48' hôm nay (ngày 1/6, giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent được giao dịch ở mức 72,66 USD/thùng, giảm 0,88 USD, tương đương 1,2% so với phiên liền trước. Còn giá dầu WTI ở mức 68,44 USD/thùng.

Trước đó, vào ngày 31/5, giá dầu thế giới giảm khá mạnh, khi cả 2 loại dầu chuẩn mất khoảng 2 USD/thùng. Giá dầu Brent được giao dịch ở mức 73,41 USD/thùng  đã xuống mức 71 USD/thùng, giảm 0,18%. Còn giá dầu WTI ở mức 69,22 USD/thùng, giảm 0,24 USD về mức 67 USD/thùng tương đương 0,35% so với phiên liền trước

Theo giới phân tích, giá dầu thế giới suy yếu dưới sức ép từ các số liệu kinh tế tiêu cực của Trung Quốc (quốc gia nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới) và đà tăng của đồng USD.

Sáng 31/5, Trung Quốc đã công bố các chỉ số quản lý thu mua (PMI) của tháng 5, với các chỉ số tiêu cực hơn so với dự báo. Theo đó, chỉ số PMI sản xuất giảm về 48,8 điểm, phản ánh sự thu hẹp sản xuất của Trung Quốc. Chỉ số PMI phi sản xuất (đo lường mức độ tăng trưởng trong lĩnh vực xây dựng và dịch vụ) của Trung Quốc về mức 54,5 điểm, giảm tháng thứ 3 liên tiếp. Các tin tức trên gây bất lợi đối với giá dầu.

Bên cạnh đó, sự mạnh lên của đồng USD cũng gây áp lực lên giá dầu. Chỉ số Dollar Index - đo lường sức mạnh đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt - đã lên mức 104,41 điểm. Đồng USD tăng nhanh khiến dầu mỏ trở nên đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Thêm vào đó, giá dầu lao dốc còn do các nhà đầu tư lo ngại khả năng thỏa thuận trần nợ của Mỹ vẫn gặp trở ngại khi số nhà lập pháp theo đường lối cứng rắn của Đảng Cộng hoà cho biết sẽ phản đối thỏa thuận này.

Thêm vào đó, mối lo ngại về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất trong cuộc họp giữa tháng 6 cũng góp phần đẩy giá dầu xuống. Sự tăng lãi suất của Mỹ sẽ tạo ra rào cản cho nhu cầu về dầu mỏ.

tin liên quan

BÌNH LUẬN

hot trend