Bạn đọc viết | Volvo và thành trì thầm lặng bảo vệ người lái

Cafe xe | Quỳnh Như 19/08/2024 10:54

Xưa giờ chúng ta quá để ý đến nhưng công nghệ an toàn chủ động như “ tại sao nó không tự phanh? “…. mà ít quan tâm đến những yếu tố tạo nên sự an toàn thụ động- thành trì bảo vệ người lái khi xảy ra tai nạn.

Nhân tiện vụ Volvo bị xe tải vò nát trên cầu Phú Mỹ, thì nghiên cứu về kết cấu khung xe:
 
1 khung xe an toàn không chỉ cần cứng vững, mà còn hấp thụ xung lực đến từ tai nạn. Ví dụ nếu ô tô có cản trước bằng thép đâm phải người đi bộ, tất nhiên hậu quả sẽ lớn hơn rất nhiều, nếu cản trước được làm bằng nhựa.
 
Sự kết hợp của nhiều loại vật liệu có độ cứng khác nhau, vào những vị trí khác nhau, tạo nên kết cấu vững chắc nhất có thể cho khoang lái. Trong trường hợp va chạm, các phần trước sẽ biến dạng trước, để hấp thụ và giảm thiểu lực tác động lên khoang lái.
Volvo- hãng xe có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu và phát triển các yếu tố an toàn dành cho ô tô, và đây là khung xe do Volvo chế tạo
 
Hình ảnh thể hiện sự kết hợp vật liệu và kết cấu. Bắt đầu từ cản trước và sau có khung bằng nhôm để hấp thụ xung lực, với các loại thép có độ cứng tăng dần về phía khoang lái. Và ở trung tâm là loại thép Boron siêu cứng. Thép boron là vật liệu cứng nhất trong các loại thép siêu cứng. Nhiều hơn mọi hãng xe khác, Volvo sử dụng đến hơn 40% vật liệu làm khung xe từ loại thép boron, để hướng đến sự bảo vệ tối đa cho khoang lái
 
Nguồn: Vinh Nguyễn

tin liên quan

BÌNH LUẬN

hot trend

600 đại lý VinFast đặt mục tiêu bán 1,5 triệu xe trong năm 2026

600 nhà phân phối xe máy điện VinFast đặt mục tiêu năm 2026 là 1,5 triệu xe, đưa VinFast trở thành thương hiệu xe máy số 1 thị trường.

Skoda Slavia Active – bản tiêu chuẩn giá 468 triệu đồng trang bị gì?

Skoda Slavia Active có giá 468 triệu đồng, cao hơn Accent MT (439 triệu) và Vios 1.5 MT (458 triệu), nhưng rẻ hơn City G (499 triệu).

Xanh SM mở rộng dịch vụ taxi điện tại Bekasi

Green SM, dịch vụ taxi tiên phong thuần điện của công ty GSM chính thức ra mắt tại Bekasi.

Xanh SM ra mắt taxi điện cao cấp tại sân bay quốc tế Soekarno-Hatta, Indonesia

Green SM Airport, dịch vụ taxi điện cao cấp tại Sân bay Quốc tế Soekarno-Hatta.

Kia Sonet có thêm bản giá rẻ dưới 500 triệu đồng tại Việt Nam

Sonet 1.5 AT tiêu chuẩn có giá 499 triệu đồng tại Việt Nam

Thế Giới Di Động triển khai 2.000 trạm sạc và tủ đổi pin xe điện VinFast tại Việt Nam

VinFast mở hơn 1.000 điểm sạc ô tô điện và hơn 1.000 điểm đổi pin tại các cửa hàng thuộc chuỗi Thế Giới Di Động, Điện Máy Xanh trên toàn quốc.

Honda giới thiệu Winner R, ADV 350 và Rebel 1100 phiên bản mới tại Đà Lạt

Honda Việt Nam vừa ra mắt 3 mẫu xe mới tại sự kiện Biker Rally, gồm WINNER R, ADV 350 và Rebel 1100 bản nâng cấp.

Yamaha PG-1 thế hệ mới chính thức chào sân, khuấy động phân khúc xe số phổ thông

Yamaha PG-1 ABS 2025 là dòng xe máy scrambler đô thị mang phong cách retro năng động với thông điệp “Rực rỡ phiêu du”