Bạn đọc viết | VinFast giao 9.300 xe điện tháng 9, vui không?

Cafe xe | Gia Trưởng 15/10/2024 08:54

Nếu không phải anti Vin thì vui quá đi chứ. Lần đầu tiên một hãng xe Việt vươn lên dẫn đầu thị trường khi xét trên yếu tố thị phần. Số xe đó lại đều là xe thuần điện, loại hình phương tiện mà nói thẳng ra, nhiều người vẫn còn nghi ngại, vì chưa làm quen, chưa hiểu rõ và vì nó vẫn chưa thực sự phổ biến trên thế giới.
 
Net Zero, theo nhiều chuyên gia, cả chuyên gia mạng, và theo Toyota, thì phát triển xe điện hoá vẫn nên bắt đầu từ xe hybrid. Ừ thì tuỳ. Đi tắt đương nhiên phải đối mặt rủi ro.
 
Có chút gợn là số liệu bán hàng được VinFast công bố hơi đơn giản. Nó không đầy đủ, không chi tiết và không đúng quy tắc của một bản báo cáo bán hàng. Thôi kệ, cứ ra đường thấy đầy xe Vin chạy trên đường thì tin đi. Niềm tin tích cực tốt mà.
 
Lướt trên MXH, cái xã hội mà người ta thích làm màu, thích chưởi bới, thích hạ thấp người khác là chủ yếu, thấy vô số người đưa ra cả đống lý do để ghét Vin. Nào thì anh tỷ phú mở cả đống cty để tiêu thụ xe thì doanh số cao có gì lạ. Taxi, cho thuê xe, các kiểu. Ơ kìa, người ta bán như nào kệ người ta chứ sao. Với lại, đấy là những chiêu thức cực thông minh của anh ấy. Bảo sao người ta là tỷ phú đô la. Xe thì xe dell nào chẳng có lỗi, ngay những cái xe có chữ super cũng lỗi đầy ra đấy, triệu hồi suốt đấy thôi. Mà tính ra, con người mới nhiều lỗi chứ xe cộ nó lỗi có gì lạ. Cho nên, cái hãng xe taxi, bán hàng là chuyện nhỏ, test lỗi mới là chuyện đáng nói. Với một hãng xe mới, có hẳn đội ngũ cả nghìn người test lỗi hằng ngày, góp ý sản phẩm là thứ có giá trị không đong đếm được.
Vui vì sao nữa?
 
Với một nền kinh tế, một đất nước, yếu tố việc làm luôn là thứ các chính phủ quan tâm nhiều nhất. Không phải ngẫu nhiên mà các nền kinh tế lớn như Nhật Bản, Mỹ tìm mọi cách để giải cứu những tập đoàn ô tô lớn như Nissan, Ford, GM.
 
Ô tô là một ngành siêu công nghiệp. Một cái xe lăn bánh trên đường nó tạo ra vô số cơ hội việc làm, trực tiếp và gián tiếp; tạo ra cơ hội phát triển cho bao nhiêu ngành nghề khác, từ tài chính tín dụng, kỹ thuật, dịch vụ…
 
Hệ sinh thái VinFast bao gồm nhà máy xe, pin, công nghệ… hiện đang tạo ra khoảng 20k việc làm trực tiếp, con số ước chừng vì không có số liệu cụ thể. Cộng thêm hãng taxi GSM, cty cho thuê xe…, số việc làm là rất lớn.
 
Cho nên là, dù yêu hay ghét, khi doanh nghiệp phát triển, khi nhiều người có việc làm thì hãy cứ mừng vui đi chứ. Cớ gì lại nói những lời cay đắng.
 
Lão đây dell phải vinno, cũng chưa từng sở hữu xe Vin. Ngay cả cái xe đằng sau lưng kia, đặt mua cho một cậu em mà đến giờ vẫn chưa được giao.
Tham khảo: Vi Đức Thọ

tin liên quan

BÌNH LUẬN

hot trend

Omoda C7 – Mẫu xe Neo Crossover cỡ C mở ra chuẩn sống mới cho thế hệ thành công

Omoda C7 xuất hiện như một tuyên ngôn mới dành cho thế hệ thành công hiện đại.

BYD Việt Nam công bố chuỗi sự kiện ‘BYD - Ngày hội 102’ cho khách hàng

BYD Việt Nam cùng Grab Việt Nam tổ chức chuỗi sự kiện 'BYD - Ngày hội 102' tại Gamuda Celadon Sports & Resort Club.

Geely tung chương trình mua xe - trúng xe để kích cầu

Geely Coolray Flagship trị giá 599 triệu đồng là phần thưởng của giải đặc biệt.

Lynk & Co tròn 2 tuổi tại Việt Nam

Nhà phân phối chính thức thương hiệu Lynk & Co tại Việt Nam chính thức kỷ niệm 02 năm thành lập

Xuất hiện Mazda MX-5 Miata trở lại Việt Nam

Bên cạnh những mẫu SUV đầu bảng lần đầu tiên xuất hiện, chiếc roadster MX-5 Miata cũng bất ngờ được trưng bày tại showroom mới của Mazda tại Việt Nam.

Siêu xe điện bị ngó lơ dù sở hữu thông số choáng ngợp

Trong thời điểm hiện tại, hypercar thuần điện dường như đang đến rồi đi theo tốc độ của một chiếc Lotus Evija ở chế độ Đường đua.

Skoda Octavia vRS về đại lý, sắp ra mắt Việt Nam

Skoda Octavia vRS đã bắt đầu nhận cọc tại các đại lý và nhiều khả năng sẽ được giới thiệu chính thức trong tháng 12 này.

Porsche Macan ‘điện’: Lái hay như Macan ‘xăng’ nhưng mượt mà hơn

Dù là một chiếc xe hoàn toàn thuần điện, Porsche vẫn có cách hài hòa chiếc SUV Coupe để nó không “bốc” một cách nhàm chán.