Bạn đọc viết | Lon tăng lực mild-hybrid và sự mơ mộng của Suzuki XL7

Cafe xe | Quỳnh Như 27/08/2024 14:08

Ertiga thất bại, Ertiga Hybrid cũng thất bại. Khi người anh em song sinh Ertiga mãi lóp ngóp dưới đáy thì XL7 lại bất ngờ đạt doanh số tốt, có đôi lần thậm chí chen chân vào Top 10 bán chạy. Đây có lẽ là lý do để Suzuki quyết định gạch tên Ertiga trong danh mục sản phẩm để tập trung cho XL7.

Ở lần ra mắt mới nhất vào 20/8, XL7 trang bị thêm công nghệ mild-hybrid, giống như Ertiga từng có. Mild-hybrid là công nghệ điện hoá nhẹ, nó sẽ hỗ trợ xe ở những nhịp tăng tốc và tận dụng năng lượng dư để sạc lại cho pin. Khả năng tiết kiệm nhiên liệu sẽ tốt hơn, xe khởi hành cũng tốt hơn nhưng chỉ đơn giản chỉ là sự hỗ trợ.
 
Đó là điểm mới đáng kể ở Suzuki XL7 Hybrid. Và hãng xe Nhật đặt kỳ vọng lớn lao vào đó, với mục tiêu bán được 10.000 – 17.000 xe (trong điều kiện thị trường tốt), giống như một người ngửa cổ dốc lon tăng lực vào miệng và tự tin rằng mình sẽ leo một mạch lên đỉnh con dốc kia.
 
Nhưng xem ra đó chỉ là sự mơ mộng của Suzuki mà thôi. Một lon tăng lực chỉ đem lại cho ta cảm giác về sức mạnh chứ sự thật, nó không đủ để ta duy trì khả năng leo bền. Suzuki XL7 Hybrid vẫn giữ nguyên giá như bản cũ, ở mức 599 triệu, đó là một món quà tốt cho những khách hàng đang có ý định mua. Nhưng nhìn rộng ra, tham vọng của Suzuki vẫn ít nhiều hão huyền.
 
Với mức giá này, XL7 cần nhìn sang Hyundai Stargazer. Mẫu xe Hàn ngập tràn công nghệ và rẻ nhất phân khúc song vẫn đang gặp khó. Trở ngại nằm ở thiết kế kém hấp dẫn đối với những gia đình trẻ. Nếu gu thẩm mỹ những lão đây thấy Stargazer không hề xấu thì XL7 cũng có thể lựa chọn. Tuy nhiên, Stargazer lại vượt trội hơn ở công nghệ và kích thước. Mitsubishi Xpander đã làm được điều từng bị nghi ngờ là doanh số khủng thì ai đó sẽ nói, không có lý do gì mà XL7 không mơ mộng. Thế nhưng, Xpander đã tập gym chứ không chỉ trông chờ lon tăng lực. Thiết kế Xpander hợp gu người trẻ, giới chạy taxi công nghệ cung thích thú. Còn XL7 lại là câu chuyện khác, chưa kể hệ thống dịch vụ Suzuki vẫn đang là vấn đề cần khắc phục.
 
Đối với phần đông người tiêu dùng, họ mong chờ sự lột xác về thiết kế và công nghệ của XL7 chứ không phải hybrid nhẹ. Xem ra, muốn vượt lên phía trước, Suzuki vẫn phải vừa đi vừa đẩy.
 
456413560_10230934535820494_5549850190202153654_n
456514296_10161605796914281_3590008918089567110_n
 
Nguồn: Vi Đức Thọ

tin liên quan

BÌNH LUẬN

hot trend

O2O trong ngành ô tô – Không chỉ là mua online, nhận offline

O2O phải là chiến lược thiết kế hành trình khách hàng – từ online đến showroom và cả sau khi mua.

Góc nhìn: Giữ gốc vững – Ứng biến nhanh - Chiến lược sống còn

Trong bối cảnh ngành ô tô nhiều biến động, triết lý "dĩ bất biến, ứng vạn biến" trở thành chiến lược cốt lõi.

HLV Kim Sang-sik nhận xe Hyundai Santa Fe tại Việt Nam

Hyundai Thành Công Việt Nam trao tặng Santa Fe bản cao cấp nhất cho HLV Kim Sang-sik nhằm tri ân đóng góp to lớn cho bóng đá Việt Nam.

Bán xe là bán... bản thân tốt hơn

Khách hàng không mua xe – họ mua một phiên bản tốt hơn của chính mình sau tay lái. Sales giỏi là người lắng nghe và chạm đúng cảm xúc ấy.

Bridgestone thắng lớn với lốp xe Mặt Trăng tại giải thưởng quốc tế

Lốp xe tự hành trên Mặt Trăng của Bridgestone giành giải “Ý tưởng Lốp xe của Năm 2025”, khẳng định vai trò tiên phong trong lĩnh vực di chuyển ngoài không gian.

Lexus và Mercedes: Chuyển động hay Đứng yên?

Lexus chọn đánh thức cảm xúc bằng trải nghiệm tinh tế, Mercedes-Benz lại tổ chức triển lãm siêu sang giữa làn sóng tiêu cực. Hãng xe sang nên chọn hướng nào?

Xe Hàn dễ bị xe Tàu “đè” nhất?

Xe Trung Quốc có thể chưa thay thế được xe Nhật hay xe Âu, nhưng riêng với xe Hàn thì đang bị đe dọa thực sự.