Apple can thiệp sâu vào hệ điều hành ô tô trong CarPlay mới

Trong hội nghị thường niên WDC 2022 diễn ra mới đây, Apple cho biết CarPlay trên iOS 16 sẽ phối hợp làm việc sâu hơn với phần cứng sẵn có trên ô tô, thay đổi hoàn toàn hệ thống thông tin giải trí trên màn hình trong khoang lái.

Apple giới thiệu CarPlay thế hệ mới như một điểm nhấn quan trọng tại hội nghị, mang đến nhiều tính năng hơn cũng như thay đổi giao diện. Hệ thống này sẽ phối hợp đồng thời với hệ điều hành iOS 16 mới trên thiết bị iPhone sau khi chính thức tung ra.

CarPlay mới sẽ chạy đồng thời trên nhiều màn hình khác nhau trên ô tô

Cụ thể, CarPlay mới có thể cung cấp nội dung cho nhiều màn hình khác nhau trên ô tô để điều khiển radio, hiển thị tốc độ, mức nhiên liệu còn lại... ngay trên cụm đồng hồ. Người dùng có thể cá nhân hóa trải nghiệm lái xe bằng cách chọn các thiết kế cụm đồng hồ khác nhau với sự hỗ trợ từ các tiện ích như thời tiết và âm nhạc.

Thậm chí, CarPlay của Apple còn can thiệp vào cả hệ thống điều hòa của xe, giúp người dùng có thể tùy chỉnh hệ thống điều hòa ngay trên màn hình của CarPlay mà không cần phải thoát hệ thống ra ngoài. Giống như thế hệ cũ, Apple CarPlay có thể thích ứng với nhiều kích thước màn hình khác nhau, nhưng được phát triển để chạy đồng thời trên nhiều màn hình, một xu hướng thiết kế mới của các hãng xe hiện nay.

Màn hình tốc độ trên ô tô cũng sẽ được can thiệp giao diện của CarPlay

Dù hình ảnh được Apple tung ra rất hấp dẫn nhưng người dùng chưa được trải nghiệm ngay, bởi theo kế hoạch, CarPlay mới sẽ chính thức tung ra vào cuối năm 2023, điều này đồng nghĩa với việc còn khá lâu người dùng mới có thể trải nghiệm.

Trong hội nghị, Apple cho biết 98% ô tô mới được tích hợp Apple CarPlay, 79% người dùng cân nhắc tính năng này khi mua xe. Điều này cho thấy nhu cầu với hệ thống này rất cao, đây là động lực khiến Apple đầu tư công nghệ hơn nữa cho hệ thống này, kết hợp với các hãng xe trong tương lai.

CarPlay mới giúp người dùng tùy biến hiển thị các thông số trên màn hình ô tô

Tại Việt Nam, ngày càng có nhiều dòng xe mới được tích hợp sẵn khả năng kết nối Apple CarPlay/Android Auto nhờ những ưu điểm từ hệ thống này mang lại. Nhiều người dùng cho hay Carplay thậm chí đem đến giao diện bắt mắt hơn cả hệ thống nguyên bản của xe.

Nguồn: Báo Thanh Niên

tin liên quan

BÌNH LUẬN

hot trend