TP.HCM có trụ sạc trên vỉa hè, phục vụ xe đỗ dưới lòng đường

TP.HCM đang triển khai hình thức sạc xe điện ngay trên vỉa hè các tuyến phố trung tâm.

Đây được xem là giải pháp mới nhằm phục vụ xe đỗ dưới lòng đường và thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi phương tiện xanh trong đô thị đông dân nhất cả nước.

Hiện một số tuyến đường như Huyền Trân Công Chúa (sau Dinh Độc Lập), Lê Lai (gần công viên Lê Thị Riêng), công viên Lê Văn Tám và khu vực Nhà hát Thành phố đã được chọn để triển khai các trụ sạc mới. Trong số này, ba điểm đầu tiên sẽ đi vào hoạt động ngay trong tháng 6, trong khi trạm tại Nhà hát TP HCM dự kiến khởi động vào tháng 7/2025.

Các trụ sạc này do V-Green, công ty chuyên khai thác hạ tầng sạc cho xe VinFast, đảm nhiệm lắp đặt. Đây là trụ sạc siêu nhanh dạng tủ đứng, sử dụng công nghệ sạc DC 120 kW, nguồn điện 3 pha (400V AC), với đầu ra từ 200 đến 1.000V DC và trang bị hai súng sạc mỗi trụ. Tùy theo dòng xe, thời gian sạc đầy dao động từ 30 phút đến 2 giờ.

Tại các vị trí có trụ sạc, người dùng đồng thời phải trả phí đỗ xe do đây là khu vực đỗ dưới lòng đường có thu phí, áp dụng công nghệ thu tiền không tiếp xúc qua ứng dụng MyParking hoặc hệ thống RFID của VETC. Mức giá dao động từ 20.000 đến 25.000 đồng mỗi giờ, chưa bao gồm phí sạc điện.

Việc kết hợp đỗ xe và sạc điện giúp tối ưu không gian đô thị mà vẫn đảm bảo tiện lợi cho người dùng, nhất là trong bối cảnh TP HCM đang tìm giải pháp thúc đẩy chuyển đổi từ xe xăng sang xe điện.

Khác với các trụ sạc trước đây thường bố trí trong bãi đỗ xe riêng, trung tâm thương mại, trạm xăng hoặc khách sạn, hình thức sạc điện ngay tại lề đường đô thị vẫn còn khá mới ở Việt Nam. Tại Hà Nội, khu chung cư Hồng Hà Eco City (Thanh Trì) là một trong số ít nơi từng thử nghiệm mô hình này, tuy nhiên công suất các trụ tại đó chỉ ở mức 11–30 kW, tức là sạc thông thường.

Trong khi đó, hệ thống trụ 120 kW tại TP HCM được xem là bước nâng cấp lớn, mở đường cho việc triển khai diện rộng hạ tầng sạc đô thị, yếu tố then chốt để người dân yên tâm chuyển đổi sang xe điện.

Theo định hướng của chính quyền TP.HCM và Hà Nội, quá trình chuyển đổi phương tiện xanh sẽ được đẩy mạnh, bắt đầu từ xe máy và xe vận tải công nghệ. Việc đặt trụ sạc ở vị trí thuận tiện như vỉa hè sẽ giúp giải bài toán không gian, đồng thời rút ngắn thời gian hoàn thiện mạng lưới sạc toàn diện.

Hình thức sạc xe điện tại vỉa hè (curbside charging) vốn đã phổ biến tại nhiều đô thị lớn trên thế giới như New York, Toronto, Thượng Hải... Mô hình này được đánh giá cao nhờ tận dụng hạ tầng sẵn có, giảm chi phí đầu tư ban đầu và rút ngắn thời gian triển khai.

Ngoài ra, vì kết hợp đồng thời đỗ xe và sạc điện, mô hình curbside charging không gây ảnh hưởng nhiều đến dòng xe lưu thông, đặc biệt phù hợp với khu vực đô thị đông dân. Chính quyền các thành phố cũng dễ dàng mở rộng hệ thống trụ sạc khi nhu cầu tăng cao, giúp đẩy nhanh lộ trình điện hóa phương tiện giao thông.

tin liên quan

BÌNH LUẬN

hot trend

Skoda Slavia Active – bản tiêu chuẩn giá 468 triệu đồng trang bị gì?

Skoda Slavia Active có giá 468 triệu đồng, cao hơn Accent MT (439 triệu) và Vios 1.5 MT (458 triệu), nhưng rẻ hơn City G (499 triệu).

Xanh SM mở rộng dịch vụ taxi điện tại Bekasi

Green SM, dịch vụ taxi tiên phong thuần điện của công ty GSM chính thức ra mắt tại Bekasi.

Xanh SM ra mắt taxi điện cao cấp tại sân bay quốc tế Soekarno-Hatta, Indonesia

Green SM Airport, dịch vụ taxi điện cao cấp tại Sân bay Quốc tế Soekarno-Hatta.

Kia Sonet có thêm bản giá rẻ dưới 500 triệu đồng tại Việt Nam

Sonet 1.5 AT tiêu chuẩn có giá 499 triệu đồng tại Việt Nam

Thế Giới Di Động triển khai 2.000 trạm sạc và tủ đổi pin xe điện VinFast tại Việt Nam

VinFast mở hơn 1.000 điểm sạc ô tô điện và hơn 1.000 điểm đổi pin tại các cửa hàng thuộc chuỗi Thế Giới Di Động, Điện Máy Xanh trên toàn quốc.

Honda giới thiệu Winner R, ADV 350 và Rebel 1100 phiên bản mới tại Đà Lạt

Honda Việt Nam vừa ra mắt 3 mẫu xe mới tại sự kiện Biker Rally, gồm WINNER R, ADV 350 và Rebel 1100 bản nâng cấp.

Yamaha PG-1 thế hệ mới chính thức chào sân, khuấy động phân khúc xe số phổ thông

Yamaha PG-1 ABS 2025 là dòng xe máy scrambler đô thị mang phong cách retro năng động với thông điệp “Rực rỡ phiêu du”

Thành phố thứ 2 của Indonesia được phủ taxi Xanh SM

Sau thủ đô Jakarta, Makassar chính thức trở thành điểm đến tiếp theo trong hành trình mở rộng giao thông xanh bền vững của Green SM tại Indonesia.