Thị trường ô tô Việt Nam tăng trưởng vượt bậc nhờ chính sách ưu đãi lệ phí trước bạ

Tháng 11/2024 đánh dấu bước ngoặt lớn của thị trường ô tô Việt Nam khi doanh số bán hàng đạt 44.200 chiếc, tăng 14% so với tháng 10 và tăng 58% so với cùng kỳ năm trước. Kết quả này đến từ chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ áp dụng trong 3 tháng (từ tháng 9 đến tháng 11) cho các dòng xe sản xuất, lắp ráp trong nước.

Phân khúc xe du lịch tiếp tục chiếm ưu thế

Trong tổng doanh số, xe du lịch đạt 34.835 chiếc, tăng 15% so với tháng trước, trong khi xe thương mại bán được 9.017 chiếc (tăng 9%) và xe chuyên dụng là 348 chiếc (tăng 54%). Lượng xe lắp ráp trong nước đạt 25.114 chiếc, tăng 19%, và xe nhập khẩu nguyên chiếc đạt 19.086 chiếc, tăng 8%.

Những mẫu xe dẫn đầu doanh số tháng 11

Mitsubishi Xpander tiếp tục giữ vị trí số 1 với 2.422 xe bán ra, theo sau là Mazda CX-5 (2.408 xe), Honda City (2.327 xe), Ford Ranger và Toyota Vios (cùng 2.257 xe). Dù từng đứng đầu, mẫu Mitsubishi Xforce chỉ xếp thứ 7 với 1.823 xe.

Ngược lại, các dòng xe như Honda Accord (10 chiếc), Toyota Alphard (18 chiếc) và Toyota Camry (23 chiếc) có doanh số khá khiêm tốn, cho thấy sự cạnh tranh khốc liệt trong ngành.

Xe điện và xe nhập khẩu ngày càng chiếm ưu thế

VinFast đạt doanh số kỷ lục với 16.000 xe điện bàn giao trong tháng, tăng 40% so với tháng 10 và nâng tổng lũy kế năm 2024 lên hơn 67.000 xe. Hyundai, do Tập đoàn Thành Công phân phối, cũng báo cáo doanh số 10.303 xe, tăng gần 35% so với tháng trước.

Tính lũy kế 11 tháng, tổng số xe tiêu thụ tại Việt Nam đạt 268.576 chiếc, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xe nhập khẩu tăng mạnh 40%, vượt xa mức tăng nhẹ 1,6% của xe lắp ráp trong nước.

Tháng 11/2024 đã khẳng định sức mua mạnh mẽ của người tiêu dùng Việt Nam và sự chuyển dịch rõ rệt của thị trường. Chính sách ưu đãi thuế, sự bùng nổ của xe điện, cùng mức tăng trưởng vượt bậc của xe nhập khẩu đang định hình tương lai ngành ô tô tại Việt Nam.

tin liên quan

BÌNH LUẬN

hot trend

Hyundai gây sốc với Sonata thế hệ mới

Hyundai vừa chính thức xác nhận đang phát triển Sonata thế hệ thứ 9 (mã DN9).

Hàng ngàn xe máy tại KCX Tân Thuận được bảo dưỡng chuyên sâu trước thềm năm mới

1.200 người sử dụng xe máy đang làm việc tại khu chế xuất Tân Thuận được bảo dưỡng xe miễn phí

Volkswagen Touareg ưu đãi đặc biệt cuối năm giảm trực tiếp 330 triệu đồng

Volkswagen Touareg được áp dụng mức giảm trực tiếp lên đến 330 triệu đồng đối với phiên bản có giá niêm yết 2,699 tỷ đồng.

Chiếc xe nói gì về gu thẩm mỹ của người phụ nữ hiện đại?

Trong đời sống đô thị hôm nay, khi hình ảnh cá nhân ngày càng được chú trọng, chiếc xe không còn đơn thuần là phương tiện di chuyển.

Ford Everest thêm bản mới dùng máy V6 tăng áp kép

Khối động cơ xăng V6 2.7L tăng áp kép trên bản mới của Ford Everest có công suất cao hơn hẳn bản 3.0L V6 máy dầu ở một số thị trường.

Đánh giá BYD Seal 5 - sedan lái giống điện, tiện như xăng

Sở hữu hệ truyền động Plug-in Hybrid duy nhất phân khúc sedan cỡ C, BYD Seal 5 mang đến cảm giác lái rất gần giống xe điện, nhưng lại tiện như xe xăng.

Land Rover Defender 2026 ra mắt Việt Nam, giá từ 5,1 tỷ đồng

Land Rover Defender 2026 có nhiều phiên bản tại Việt Nam, khởi điểm từ 5,1 tỷ

PGS. TS Đỗ Văn Dũng làm Chủ tịch Hội Ô tô và Thiết bị động lực TPHCM nhiệm kỳ I (2025 – 2030)

Đại hội nhiệm kỳ I (2025 – 2030) đánh dấu bước phát triển mới của Hội Ô tô và Thiết bị động lực TP. Hồ Chí Minh