Skoda Kushaq, chiếc SUV châu Âu sẽ đe dọa thế kiềng Xforce - Yaris Cross - Creta

Xe mới | Cường Vũ 28/06/2025 20:23

Vừa ra mắt tại Việt Nam, Skoda Kushaq lập tức trở thành chiếc B-SUV gắn mác châu Âu có giá tiếp cận dễ dàng nhất. Nhưng thứ đáng nói hơn là cách mẫu xe này “đảo chiều cấu hình” so với xu hướng thị trường, khiến các đối thủ Nhật - Hàn phải dè chừng.

Khi “xe nhỏ, máy khỏe” là lựa chọn khác biệt

Ra mắt vào chiều 28/6 tại nhà máy Thành Công Việt Hưng (Quảng Ninh), Skoda Kushaq xuất hiện với thông số rất “không giống ai” trong phân khúc SUV hạng B: kích thước nhỏ nhất, động cơ mạnh nhất (115 mã lực, 178 Nm) nhưng lại là mẫu xe châu Âu hiếm hoi lắp ráp trong nước – và có giá khởi điểm từ 589 triệu đồng.

Skoda Kushaq ra mắt lắp ráp Việt Nam

Trong khi Mitsubishi Xforce, Hyundai Creta hay Toyota Yaris Cross chọn hướng thiết kế cao to, nội thất rộng rãi thì Kushaq đi theo con đường khác: gọn gàng đô thị, động cơ tăng áp 3 xy-lanh 1.0L với hộp số tự động 6 cấp, cảm giác lái được ưu tiên.

Giá mềm hơn, hiệu suất không mềm

Nếu nhìn vào thông số kỹ thuật, có thể thấy Kushaq đang “ép sân” bằng cách tối ưu giá trên nền tảng cấu hình mạnh:

  • Kushaq đạt mô-men xoắn 178Nm – cao nhất bảng, vượt cả Creta (144Nm) hay Yaris Cross hybrid (138Nm).

  • Hộp số 6AT truyền thống mang lại cảm giác lái trực tiếp hơn so với CVT.

  • Khối động cơ tăng áp 1.0L là điểm hiếm thấy trong tầm giá dưới 640 triệu.

Dĩ nhiên, vẫn có những đánh đổi: kích thước nhỏ hơn, khoảng sáng gầm thấp (188 mm) và chưa có ADAS – thứ đang trở thành “chuẩn mới” trong phân khúc.

Nội thất minimalism, tiện nghi đủ dùng

Khoang lái của Kushaq theo phong cách tối giản, đúng chất Skoda: vô-lăng hai chấu, màn hình trung tâm cảm ứng, bản Style có đồng hồ điện tử, ghế chỉnh điện, cửa sổ trời và sạc không dây. Về độ tiện nghi, mẫu xe này không thua kém bản cao của Yaris Cross hay Creta, dù nhìn bề ngoài có vẻ ít nổi bật hơn.

Nội thất xe Skoda

Điểm cộng là hệ thống an toàn gồm 6 túi khí, cảm biến lùi, camera, cân bằng điện tử – đáp ứng cơ bản. Phiên bản cao cấp có thêm cảm biến áp suất lốp và chống trộm, tuy chưa có cảnh báo điểm mù, hỗ trợ giữ làn hay phanh tự động.

Lựa chọn mới cho người thực dụng – yêu công nghệ châu Âu, chuộng cảm giác lái

Ở mức giá từ 589 triệu đồng, Skoda Kushaq mang đến lựa chọn đáng cân nhắc cho người dùng muốn tìm một chiếc SUV đô thị cỡ nhỏ, gọn gàng, tiết kiệm không gian mà vẫn không đánh đổi cảm giác lái.

So với nhiều đối thủ cùng phân khúc, Kushaq hướng tới nhóm khách hàng thực dụng – không đặt nặng sự “phô trương” bên ngoài mà đề cao chất lượng hoàn thiện, khả năng vận hành và yếu tố thương hiệu châu Âu.

Kushaq về Việt Nam

Động cơ tăng áp 1.0L đi kèm hộp số tự động 6 cấp giúp Kushaq vận hành linh hoạt trong đô thị, có độ vọt khi cần vượt nhanh, trong khi không gian nội thất vừa đủ dùng cho gia đình trẻ hoặc người độc thân năng động.

Ngoài ra, việc được lắp ráp tại Việt Nam hứa hẹn giúp chi phí bảo trì và phụ tùng hợp lý hơn so với các mẫu xe châu Âu nhập khẩu nguyên chiếc.

Thêm áp lực cho phân khúc SUV cỡ B

Trong khi phần lớn B-SUV châu Âu như Peugeot 2008 hay Volkswagen T-Cross đều nhập khẩu và có giá trên 700 triệu, thì Kushaq được lắp ráp nội địa, hưởng lợi thuế và đưa mức giá về khung 589–639 triệu đồng. Đây là yếu tố giúp Skoda tiến gần hơn với khách hàng phổ thông, đồng thời đặt áp lực không nhỏ lên thế kiềng Xforce – Yaris Cross – Creta. 

Skoda Kushaq không chỉ gây sức ép với những mẫu xe đang bán tốt, mà còn đặt ra thử thách sớm cho những “tân binh” sắp bước vào phân khúc. Một trong số đó là Suzuki Fronx – mẫu SUV cỡ B hoàn toàn mới dự kiến sẽ ra mắt tại Việt Nam trong năm nay.

Fronx đang được kỳ vọng sẽ là “cú hích” tiếp theo của Suzuki sau XL7 Hybrid, nhưng với một đối thủ châu Âu đã lắp ráp nội địa, cấu hình mạnh và giá dễ tiếp cận như Kushaq, thị trường sẽ không còn dễ đoán như trước. Fronx chưa ra mắt, nhưng sức nóng từ Kushaq thì đã rõ ràng.

Skoda Kushaq không chạy theo “cuộc đua kích thước” hay công nghệ rầm rộ. Thay vào đó, mẫu xe này chọn hướng đi khác biệt: gọn, cơ bắp, thực dụng – đủ để tạo khoảng trống riêng trong phân khúc SUV đô thị vốn đã chật chội. Với giá vừa tầm, thương hiệu châu Âu và nội lực từ liên doanh lắp ráp tại Quảng Ninh, đây là cú ra mắt đáng gờm mà các đối thủ Nhật – Hàn không thể làm ngơ.

tin liên quan

BÌNH LUẬN

hot trend

Rộ tin VinFast VF 3 sắp thêm bản cao cấp: Giá dự kiến 315 triệu đồng

VinFast VF 3 được tiết lộ sắp có thêm bản Plus với gương điện và camera lùi.

VEC - “Thánh địa” mới của những siêu sự kiện ngành ô tô

VEC là cái tên duy nhất tại Việt Nam hiện tại có thể phục vụ cho mô hình triển lãm kết hợp không gian trong nhà và ngoài trời.

Vingroup và thủ đô Congo đẩy mạnh hợp tác toàn diện trong lĩnh vực giao thông xanh

Tập đoàn Vingroup đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) ba bên với Thành phố Kinshasa (Cộng hòa Dân chủ Congo) và Công ty Exposure SARL.

Hơn 55.000 chiếc Toyota Camry, Corolla Cross hybrid có thể bị ‘mất điện’

Toyota tiến hành triệu hồi hơn 55.000 xe Camry và Corolla Cross do lỗi cụm biến tần trên hệ thống hybrid

Hyundai gây sốc với Sonata thế hệ mới

Hyundai vừa chính thức xác nhận đang phát triển Sonata thế hệ thứ 9 (mã DN9).

Hàng ngàn xe máy tại KCX Tân Thuận được bảo dưỡng chuyên sâu trước thềm năm mới

1.200 người sử dụng xe máy đang làm việc tại khu chế xuất Tân Thuận được bảo dưỡng xe miễn phí

Volkswagen Touareg ưu đãi đặc biệt cuối năm giảm trực tiếp 330 triệu đồng

Volkswagen Touareg được áp dụng mức giảm trực tiếp lên đến 330 triệu đồng đối với phiên bản có giá niêm yết 2,699 tỷ đồng.

Chiếc xe nói gì về gu thẩm mỹ của người phụ nữ hiện đại?

Trong đời sống đô thị hôm nay, khi hình ảnh cá nhân ngày càng được chú trọng, chiếc xe không còn đơn thuần là phương tiện di chuyển.