Xe điện làm taxi: Tiềm năng lớn song hành nhiều thách thức

EV | Liên Nguyễn 09/07/2024 08:51

Gần hai năm kể từ khi các hãng taxi điện đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, những chiếc xe này đã trở nên quen thuộc trên mọi con đường cả nước.

Với Quyết định 876/QĐ-TTg ngày 22-7-2022 của Thủ tướng Chính phủ, từ năm 2030, tại các đô thị, 100% xe taxi mới sẽ sử dụng điện và năng lượng xanh, cho thấy việc chuyển đổi sang xe điện là một xu hướng không thể đảo ngược.

Lợi ích lớn nhất của xe điện là không phát thải, tiêu thụ năng lượng hiệu quả hơn nhiều so với xe xăng, và chi phí bảo dưỡng thấp hơn. Điều này không chỉ mang lại sự êm ái, không mùi xăng mà còn thể hiện sự chăm sóc môi trường. Do đó, người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng các dịch vụ taxi điện. Hiện nay, số lượng xe taxi điện đã đạt hơn 20.000 chiếc, chiếm khoảng 30% tổng số taxi hoạt động tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Giao thông Vận tải.

Tuy nhiên, việc chuyển đổi sang xe điện cũng đối mặt với nhiều thách thức. Đầu tiên là vấn đề tài chính. Giám đốc Công ty Taxi Én Vàng (Hải Phòng) Nguyễn Văn Định lưu ý rằng chi phí đầu tư ban đầu của xe điện cao hơn xe xăng từ 30-50% cùng phân khúc, và thời gian thu hồi vốn kéo dài hơn. Quan điểm này được chia sẻ bởi Phó Giám đốc hãng MaiLove (Nghệ An) Hồ Quang Hiếu, khi cho rằng giá xe điện hiện vẫn cao và doanh thu hiện tại chưa đủ để bù đắp chi phí.

 Để vượt qua thách thức về tài chính, các doanh nghiệp vận tải cần hỗ trợ từ chính phủ, bao gồm chính sách trợ giá, ưu đãi lãi suất khi vay vốn, và chính sách giá điện ổn định. Phó phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái (Cục Đường bộ Việt Nam) Nguyễn Hoàng Anh nhấn mạnh rằng, việc khuyến khích chuyển đổi xe điện cũng là vấn đề của nhiều lĩnh vực khác, không chỉ riêng ngành Giao thông.

Thách thức tiếp theo đối mặt là hạ tầng hỗ trợ. Giám đốc điều hành hãng Bách Đại Dũng (Hà Tĩnh) Nguyễn Quốc Bách nhấn mạnh rằng việc phát triển hạ tầng trạm sạc là cần thiết và cần được thúc đẩy nhanh chóng, để đáp ứng nhu cầu sạc lớn. Điều này cũng được chia sẻ bởi đại diện của Taxi Én Vàng, cho rằng hạ tầng sạc rộng rãi sẽ giúp tăng niềm tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng vào việc chuyển đổi sang xe điện.

Để ứng phó với các thách thức này, các hãng taxi cần tính toán kỹ lưỡng về khả năng chấp nhận của thị trường và xác định đúng vị trí, đối tượng khách hàng hướng đến. Họ cũng mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ như chính sách trợ giá, quy hoạch bắt buộc về hạ tầng sạc và khuyến khích sử dụng xe điện để bảo vệ môi trường.

Việc điện hoá xe taxi mang lại nhiều lợi ích rõ rệt, nhưng cũng đòi hỏi sự đầu tư và tính toán kỹ lưỡng từ các doanh nghiệp. Để khuyến khích xu hướng này, Chính phủ cần có những chính sách mạnh mẽ hơn để thu hút các doanh nghiệp tham gia chuyển đổi phương tiện xanh và đảm bảo nguồn vốn ổn định cho các doanh nghiệp nhỏ.

tin liên quan

BÌNH LUẬN

hot trend

Bạn đọc viết | Đi chậm cũng cần phải chịu trách nhiệm

Đi chậm cũng cần phải chịu trách nhiệm, vì họ gây nguy hiểm khi làm rối giao thông và cản trở người khác; quan trọng hơn, họ làm chậm cả một xã hội.

VinFast kiến nghị miễn phí trước bạ ôtô điện thêm 3 năm

VinFast kiến nghị kéo dài thời gian miễn 100% lệ phí trước bạ thêm 3 năm đến 2028, thay vì chỉ miễn đến 28/2 như hiện hành.

Hàng ngàn xe điện Mercedes EQB bị triệu hồi vì nguy cơ cháy nổ

Mercedes-Benz đang triệu hồi hàng nghìn chiếc EQB do nguy cơ cháy nổ liên quan đến pin cao áp.

6 mẫu xe Kia đồng loạt giảm giá tại Việt Nam, cao nhất hơn 100 triệu đồng

Mới đây, Kia Việt Nam đã công bố điều chỉnh giá bán cho hàng loạt mẫu xe của mình. Đáng chú ý, lần điều chỉnh này đều là giảm chứ không tăng giá xe.

Audi A6 2025 chính thức có mặt tại Việt Nam, giá 2,299 tỷ đồng

Audi Việt Nam vừa chính thức giới thiệu mẫu sedan hạng sang Audi A6 2025 phiên bản S line 40 TFSI, với giá bán 2,299 tỷ đồng.

Haval Jolion âm thầm mở bán tại Việt Nam, giá từ 695 triệu đồng

Haval Jolion được phân phối với hai phiên bản: Pro và Ultra, có mức giá lần lượt là 695 triệu đồng và 759 triệu đồng.

Honda Việt Nam hỗ trợ chi phí độ xe cho Vario 125 và Vario 160

Chương trình khuyến mãi của Honda Vario 125 và Vario 160 diễn ra từ ngày 05/02/2025 đến hết ngày 31/03/2025.

Doanh số Tesla ế ẩm, giảm tới 63% tại châu Âu

Theo số liệu mới nhất, doanh số bán xe Tesla đã giảm mạnh tại Đức, Vương quốc Anh, Pháp, Thụy Điển, Na Uy và Hà Lan