Sự bành trướng của ông lớn xe điện Trung Quốc BYD tại nhiều quốc gia đang gây ra những tác động mạnh mẽ. Tại Thái Lan, ngành sản xuất nội địa bắt đầu gặp khó khăn trước sự cạnh tranh của các đối thủ giá rẻ từ Trung Quốc.

Đầu tháng 7, BYD đã khai trương nhà máy đầu tiên ở Đông Nam Á tại Rayong, phía nam Bangkok, với công suất 150.000 xe/năm. Sự kiện này thu hút sự chú ý lớn của truyền thông trong khu vực.
Đặc biệt, BYD đã lập kỷ lục thế giới về tốc độ xây dựng nhà máy ô tô, hoàn thành chỉ trong 16 tháng, nhanh hơn kỷ lục trước đó là 21 tháng.
Tuy nhiên, sự xuất hiện của BYD đã khiến hai hãng xe Nhật là Suzuki Motor và Subaru phải đóng cửa nhà máy tại Thái Lan. Subaru dự kiến ngừng sản xuất ô tô tại Thái Lan từ tháng 12 năm nay, trong khi Suzuki sẽ đóng cửa nhà máy vào cuối năm 2025.
Việc hai nhà máy này đóng cửa là dấu hiệu xấu cho ngành sản xuất Thái Lan, vốn đóng góp khoảng 25% GDP của quốc gia. Sự rút lui của các hãng xe Nhật cho thấy khó khăn mà nhiều doanh nghiệp sản xuất đang đối mặt trong bối cảnh xe điện Trung Quốc gia tăng thị phần.
Chủ tịch Ủy ban kế hoạch của Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội quốc gia Thái Lan, Supavud Saicheua, cho biết mô hình kinh tế dựa vào sản xuất kéo dài hàng thập kỷ của Thái Lan đã bị phá vỡ. Ông nhấn mạnh rằng Thái Lan cần tập trung sản xuất các sản phẩm mà Trung Quốc không xuất khẩu và củng cố ngành nông nghiệp để đối phó với tình hình hiện tại.
Không chỉ Thái Lan, nhiều quốc gia cũng đang phải đối mặt với sự cạnh tranh từ hàng hóa Trung Quốc. Sự mở rộng của BYD với các nhà máy tại Uzbekistan, Brazil, Hungary, và dự kiến tại Indonesia và Thổ Nhĩ Kỳ, đe dọa nền sản xuất của nhiều nước trên thế giới.
Tại châu Âu, Ủy ban châu Âu (EC) đã tăng thuế đối với xe điện Trung Quốc lên từ 17,4% đến 38,1% để bảo vệ ngành công nghiệp nội địa. Việc này được cho là cần thiết do các hãng xe điện Trung Quốc như BYD được hưởng lợi từ "trợ cấp không công bằng".
BYD hiện là hãng ô tô điện lớn nhất thế giới với doanh số 3 triệu chiếc trong năm 2023 và đang tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu cũng như xây dựng cơ sở ở nhiều quốc gia. Họ đã thỏa thuận xây dựng nhà máy trị giá 1 tỷ USD tại Thổ Nhĩ Kỳ, dự kiến hoạt động vào cuối năm 2026, và nhà máy trị giá 1,3 tỷ USD tại Indonesia trong năm 2024.
hot trend
Sau gần một năm gắn bó và hơn 30.000 km chinh phục đủ cung đường cùng VinFast VF8, Martin Salewski tin rằng đã đến lúc đưa ra một cái nhìn tổng thể và trung thực.
Sáng sớm hôm nay, một vụ cháy xe nghiêm trọng liên quan đến mẫu xe điện BYD Seal đã xảy ra tại Thái Lan.
Hai chiếc VinFast VF 7 bất ngờ xuất hiện trên xe chuyên chở tại khu vực gần Pune, bang Maharashtra.
BYD Sealion 6 tại Việt Nam có 2 phiên bản với mức giá lăn bánh từ 939 triệu đồng đến 1,048 tỷ đồng tại Việt Nam.
Jaecoo J7 PHEV được ưu đãi với giá bán 869 triệu đồng, những khách hàng đã mua xe trước 18.4.2025 sẽ được hoàn lại phần tiền chênh lệch.
Hình ảnh Suzuki Fronx tại trung tâm kiểm tra khí thải ở Hà Nội đang gây xôn xao cộng đồng người dùng xe Suzuki.
Ông Trần Đình Long, chủ tịch tập đoàn Hòa Phát hé lộ khả năng họ có thể hợp tác cung cấp thép cho ô tô VinFast, Thành Công, Thaco.
Giá bán loạt xe máy điện VinFast vừa được điều chỉnh giảm. Mức niêm yết mới có hiệu lực từ ngày 15/4/2025.
BÌNH LUẬN