SUV vuông vức tái xuất: Sức mạnh hoài cổ khuấy động làng xe hiện đại

Những chiếc SUV và crossover đang dần trở nên vuông vức hơn, quay lại thiết kế góc cạnh của thập niên 80 và 90. Từ các mẫu hoàn toàn mới như Hyundai Santa Fe 2024, Subaru Forester 2025 đến các phiên bản nâng cấp như Ford Escape, kiểu dáng "bao diêm" đang thống trị làng ô tô.

Sự trở lại của phong cách hoài cổ

Xu hướng thiết kế vuông vức không khó hiểu khi nó gắn liền với sự hoài cổ. Thời kỳ cuối thập niên 80, đầu 90, SUV với thiết kế "bao diêm" đại diện cho sự mạnh mẽ và thực dụng.

Dù ô tô thời đó đã chuyển sang phong cách bo tròn mềm mại, các mẫu SUV vẫn giữ nét góc cạnh, tạo cảm giác "thép" trên đường phố.

Tuy nhiên, thế hệ SUV hiện đại đã có sự thay đổi lớn. Nền tảng khung gầm xe con giúp chúng vận hành mượt mà hơn, kiểu dáng cũng theo đó mà mềm mại và thể thao hơn.

Nhưng giờ đây, các nhà sản xuất như Subaru, Hyundai và Honda đang quay lại thiết kế vuông vắn để tái hiện sự mạnh mẽ và khả năng off-road vốn có.

Vì sao SUV cần góc cạnh?

Việc trở lại với phong cách vuông vức không chỉ đơn thuần để "hồi sinh ký ức". Các hãng xe đang tìm cách khôi phục chức năng "thực dụng" của SUV, tập trung nhiều hơn vào khả năng chứa đồ, off-road và các nhu cầu ngoài trời. Các phiên bản như Subaru Wilderness hay Honda Trailsport là minh chứng cho xu hướng này.

Ngoài ra, thiết kế vuông vức giúp tối ưu không gian nội thất, đặc biệt là phần khoang hành lý. Điều này làm hài lòng người dùng khi họ muốn sự tiện ích hơn là phong cách "đô thị" thu nhỏ.

Nguy cơ mất an toàn cho người đi bộ

Dù được ưa chuộng, thiết kế vuông vắn cũng đặt ra nhiều tranh cãi, đặc biệt là về an toàn. Các nghiên cứu tại Mỹ cho thấy, thiết kế mũi xe cao và vuông góc làm tăng nguy cơ gây chấn thương nặng hoặc tử vong cho người đi bộ trong các vụ va chạm.

Theo Viện Bảo hiểm An toàn đường cao tốc Mỹ (IIHS), xe có mũi cao trên 1.020mm có nguy cơ gây tử vong cao hơn 44% so với thiết kế bo tròn. Chính quyền Mỹ đang cân nhắc áp dụng các tiêu chuẩn an toàn cho người đi bộ tương tự châu Âu, nơi mẫu xe như Tesla Cybertruck bị từ chối vì thiết kế không đáp ứng tiêu chuẩn.

Xu hướng hay bước lùi?

Sự trở lại của thiết kế vuông vức có thể là nỗ lực khôi phục hình ảnh truyền thống của SUV, nhưng cũng làm dấy lên lo ngại về an toàn giao thông. Câu hỏi đặt ra là liệu các hãng xe có cân bằng được giữa thiết kế hoài cổ và các tiêu chuẩn an toàn hiện đại, hay phong cách này chỉ là một bước lùi gây tranh cãi?

Trong khi thị trường tiếp tục đón nhận các mẫu SUV ngày càng "góc cạnh", người tiêu dùng và cơ quan quản lý đang chờ câu trả lời rõ ràng từ ngành công nghiệp ô tô.

So sánh sự thay đổi thiết kế theo xu hướng vuông vức hơn của các mẫu SUV mới ra mắt gần đây:

1. BMW X3

Lý do dòng xe SUV quay lại thiết kế vuông vức như bao diêm - 42. Chevrolet Traverse
Lý do dòng xe SUV quay lại thiết kế vuông vức như bao diêm - 53. Ford Escape/Kuga
Lý do dòng xe SUV quay lại thiết kế vuông vức như bao diêm - 64. Hyundai Santa Fe
Lý do dòng xe SUV quay lại thiết kế vuông vức như bao diêm - 75. Subaru Forester
Lý do dòng xe SUV quay lại thiết kế vuông vức như bao diêm - 8

tin liên quan

BÌNH LUẬN

hot trend

GF bán VF 8 đã qua sử dụng với kiểm định từ VinFast

Các mẫu VF 8 đã qua sử dụng của Green Future (GF) được phân loại, kiểm tra chất lượng tại nhà máy VinFast, trước khi giao đến tay người dùng.

Peugeot 408 Legend Edition ra mắt Việt Nam, giới hạn chỉ 215 chiếc

Phiên bản giới hạn 215 chiếc, đánh dấu di sản 215 năm Peugeot, chính thức ra mắt với giá từ 1,039 tỷ đồng.

Lynk & Co 06 Core Plus ra mắt Việt Nam, giá công bố 679 triệu

Lynk & Co chính thức trình làng phiên bản Core Plus tại Việt Nam với giá 679 triệu đồng, cạnh tranh trực diện phân khúc SUV đô thị hạng B.

Audi A5 Sedan mới ra mắt tại Việt Nam, giá từ 2,199 tỷ đồng

Mẫu sedan hạng sang cỡ trung của Audi xuất hiện đầy cuốn hút với định vị thể thao sang trọng và loạt công nghệ tiên tiến

BYD Atto 2 có giá 669 triệu đồng: đắt hơn VinFast VF6, không có trạm sạc

BYD Atto 2 chính thức ra mắt với giá 669 triệu đồng – cao hơn cả VinFast VF6, làm dấy lên nghi vấn về khả năng cạnh tranh.

PHEV "bị tố" nhiều lỗi hơn xe điện: công nghệ trung gian lộ điểm yếu?

Xe hybrid cắm sạc (PHEV) bất ngờ đứng cuối bảng độ tin cậy trong báo cáo chất lượng của J.D. Power 2025.

Ford tặng ưu đãi đến 89 triệu đồng trong tháng 7: Thời điểm vàng để “xuống tiền”

Ford Việt Nam tung ưu đãi lên đến 89 triệu đồng cho khách hàng mua xe trong tháng 7, áp dụng cho nhiều dòng xe như Ranger, Everest, Territory.

Peugeot 408 Legend Edition ra mắt tại Việt Nam ngày 5/7, giới hạn chỉ 215 xe

Phiên bản đặc biệt Peugeot 408 Legend Edition sẽ chính thức trình làng tại Việt Nam ngày 5/7, giới hạn chỉ 215 chiếc toàn quốc.