Bạn đọc viết | BYD xây nhà máy ở Campuchia trước chứ không phải Việt Nam

Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Phát triển Campuchia (CDC) Sun Chanthol vừa cho biết, hãng sản xuất ô tô Trung Quốc BYD sẽ xây dựng một nhà máy lắp ráp mới tại Campuchia, dự kiến đi hoạt động vào cuối năm 2025 với công suất sản xuất hàng năm là 10.000 xe, theo PhnomPenh Post ngày 7/2.

Nhà máy của BYD được bố trí nằm trong Khu kinh tế đặc biệt Sihanoukville (SSEZ) và công tác chuẩn bị xây dựng đang tiến hành. Ông Sun Chanthol cho rằng, vị trí gần cảng quốc tế lớn nhất Campuchia là Sihanoukville sẽ giúp BYD dễ dàng nhập khẩu phụ tùng và linh kiện hơn.
 
 
Ông Lor Vichet, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Campuchia - Trung Quốc (CCCA) nhìn nhận, việc mở nhà máy BYD tại Campuchia sẽ phục vụ thị trường quốc tế nhiều hơn là đáp ứng nhu cầu trong nước, vì thị trường xe điện tại Campuchia vẫn chưa lớn.
 
 
Tuy nhiên, ông Lor Vichet cũng cho rằng, Campuchia cần tập trung vào việc tăng cường đào tạo lực lượng lao động có trình độ cao và trung bình để ứng phó tốt hơn với môi trường thương mại quốc tế hiện tại và tương lai.
 
“Để trở thành địa điểm hấp dẫn hơn đối với đầu tư nước ngoài, đặc biệt là trong thời kỳ bất ổn chính trị và kinh tế toàn cầu, Campuchia phải phát triển cơ sở hạ tầng giao thông và lao động có tay nghề cao,” ông Lor Vichet nói.
 
Ông Hong Vanak, chuyên gia kinh tế tại Học viện Hoàng gia Campuchia, bày tỏ tinh tưởng rằng sự xuất hiện của nhà máy lắp ráp ô tô BYD sẽ mang lại những lợi ích đáng kể cho Campuchia, bao gồm cơ hội việc làm, cải thiện năng lực của lực lượng lao động, doanh thu thuế, tăng số lượng nhà máy sản xuất phụ tùng xe và lợi nhuận từ việc xuất khẩu sang thị trường quốc tế.
 
 
“Ngoài tất cả những lợi ích này, Campuchia cũng có thể nâng cao danh tiếng của mình và thu hút nhiều công ty quốc tế hơn đến đầu tư. Mặt khác, việc mở nhà máy có thể khuyến khích người dân Campuchia mua nhiều xe điện hơn vì giá cả có thể phải chăng hơn. Bên cạnh đó, người dân cũng sẽ bớt những mối lo về việc thiếu phụ tùng,” ông nói.
 
 
Trước đó, hồi tháng 7/2024, BYD đã thông báo về kế hoạch xây dựng nhà máy lắp ráp ô tô tại Campuchia với công suất tối đa là 20.000 xe mỗi năm. Kế hoạch này được công bố trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Hun Manet và ông Liu Xueliang, Tổng Giám đốc bộ phận kinh doanh ô tô BYD châu Á – Thái Bình Dương hôm 15/7/2024.
 
Thương hiệu BYD bắt đầu gia nhập thị trường Campuchia từ năm 2020 và đã có 2 showroom được khai trương tại Phnom Penh trong năm 2024. Ngoài BYD, hiện có khoảng 10 thương hiệu bán xe năng lượng sạch tại quốc gia này, trong đó có những thương hiệu lớn như: BMW, Tesla và Toyota.
Tham khảo: Hai Nam

tin liên quan

BÌNH LUẬN

hot trend

Lốp Michelin Primacy 5 chính thức về VIệt Nam với 43 kích thước

Thế hệ lốp MICHELIN Primacy 5 dành cho xe hơi và xe đa dụng (crossover) sử dụng tất cả các loại động cơ.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tới Indonesia, hội kiến Tổng thống Prabowo Subianto

Ngày 10/3 vừa qua, Tổng thống Indonesia Prabowo Subianto đã gặp gỡ ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, Tổng giám đốc VinFast toàn cầu.

Đứng ngồi không yên, chờ 'giữ chỗ' mua VinFast Green trước giờ G

Càng gần tới ngày chính thức nhận đặt cọc (17/3), bộ tứ xe điện mới nhà VinFast – VinFast Green - lại càng khiến người dùng Việt “đứng ngồi không yên”.

Chủ xe Tesla CyberTruck tin lời quảng cáo, lao xe xuống nước và kết cục thảm

Mới đây, một chủ xe Cybertruck đã quyết định lao xe xuống sông để kiểm chứng tính năng "lội nước" như trong quảng cáo.

Giá xăng giảm sâu, thấp nhất 4 tháng

Từ 15h ngày 13/3, giá xăng RON 95 giảm 760 đồng xuống 19.640 đồng/lít. Từ đầu năm 2025, mặt hàng này đã có 5 lần tăng giá và 6 lần giảm giá.

Điều gì đang xảy ra với Hyundai Santa Fe khi giảm tới 115 triệu?

Hyundai Santa Fe thế hệ mới đang phải giảm giá bán thực tế tại các đại lý, lên tới 115 triệu đồng.

VinFast bán 12.500 xe tháng 2/2025, riêng VF3 chiếm 5.200 chiếc

VinFast VF 3 bán ra 5.200 xe, trong khi VF 5 là 3.000 chiếc, dẫn đầu thị trường xe.

Hyundai bàn giao 3.022 xe trong tháng 2/2025

TC GROUP thông báo kết quả bán hàng tháng 2/2025. Theo đó, tổng doanh số xe Hyundai tháng 2 đạt 3.022 xe.