Nguyên nhân và giải pháp cho tình trạng 'cháy' phôi cấp bằng lái xe

Thời gian gần đây, tình trạng thiếu hụt phôi giấy phép lái xe (GPLX) đã gây nhiều khó khăn tại các địa phương như TP.HCM, Bình Dương, Hà Nội, và Đồng Nai. Tình trạng này khiến hàng ngàn người dân đã thi đỗ sát hạch hoặc đến hạn đổi GPLX vẫn phải chờ đợi do không đủ phôi.

Tại Bình Dương, tính đến cuối tháng 10/2024, hơn 18.000 GPLX chưa được cấp do thiếu phôi, trong khi nhu cầu cấp mới và đổi GPLX của tỉnh này dự kiến lên tới 50.000 giấy. Tương tự, Đồng Nai phải tạm dừng tiếp nhận nhiều hồ sơ đổi GPLX, chỉ ưu tiên các trường hợp cấp bách.

Nguyên nhân của tình trạng này được xác định là do nhu cầu đổi GPLX tăng đột biến, đặc biệt đối với loại bằng mô tô hạng A1 từ giấy bìa sang thẻ nhựa PET để tích hợp định danh điện tử VNeID. Ngoài ra, nhiều người lo ngại các bằng lái cũ có thể không còn hiệu lực theo Luật Trật tự an toàn giao thông mới từ năm 2025.

Đại diện Cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) cho biết, từ đầu năm đến nay, đã có 3,5 triệu phôi GPLX được cấp, vượt mức đề nghị ban đầu là 3,4 triệu. Tuy nhiên, số lượng này vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu tăng 50% so với năm trước. Một yếu tố khác góp phần làm chậm tiến độ là phôi GPLX hiện phải nhập khẩu do chưa sản xuất được trong nước.

Để giải quyết vấn đề, Cục ĐBVN dự kiến sẽ cung cấp đủ phôi cho các địa phương trong đầu tháng 12/2024. Đồng thời, một dự án thầu mới về mua sắm phôi GPLX vật liệu PET năm 2025 trị giá hơn 141 tỷ đồng đang được triển khai.

Các chuyên gia cũng đề xuất giải pháp cấp giấy xác nhận tạm thời cho những trường hợp đã thi đạt hoặc đến hạn đổi GPLX. Đây sẽ là bước đi khả thi để giảm áp lực trong giai đoạn chờ đợi nguồn phôi.

tin liên quan

BÌNH LUẬN

hot trend

Skoda Slavia Active – bản tiêu chuẩn giá 468 triệu đồng trang bị gì?

Skoda Slavia Active có giá 468 triệu đồng, cao hơn Accent MT (439 triệu) và Vios 1.5 MT (458 triệu), nhưng rẻ hơn City G (499 triệu).

Xanh SM mở rộng dịch vụ taxi điện tại Bekasi

Green SM, dịch vụ taxi tiên phong thuần điện của công ty GSM chính thức ra mắt tại Bekasi.

Xanh SM ra mắt taxi điện cao cấp tại sân bay quốc tế Soekarno-Hatta, Indonesia

Green SM Airport, dịch vụ taxi điện cao cấp tại Sân bay Quốc tế Soekarno-Hatta.

Kia Sonet có thêm bản giá rẻ dưới 500 triệu đồng tại Việt Nam

Sonet 1.5 AT tiêu chuẩn có giá 499 triệu đồng tại Việt Nam

Thế Giới Di Động triển khai 2.000 trạm sạc và tủ đổi pin xe điện VinFast tại Việt Nam

VinFast mở hơn 1.000 điểm sạc ô tô điện và hơn 1.000 điểm đổi pin tại các cửa hàng thuộc chuỗi Thế Giới Di Động, Điện Máy Xanh trên toàn quốc.

Honda giới thiệu Winner R, ADV 350 và Rebel 1100 phiên bản mới tại Đà Lạt

Honda Việt Nam vừa ra mắt 3 mẫu xe mới tại sự kiện Biker Rally, gồm WINNER R, ADV 350 và Rebel 1100 bản nâng cấp.

Yamaha PG-1 thế hệ mới chính thức chào sân, khuấy động phân khúc xe số phổ thông

Yamaha PG-1 ABS 2025 là dòng xe máy scrambler đô thị mang phong cách retro năng động với thông điệp “Rực rỡ phiêu du”

Thành phố thứ 2 của Indonesia được phủ taxi Xanh SM

Sau thủ đô Jakarta, Makassar chính thức trở thành điểm đến tiếp theo trong hành trình mở rộng giao thông xanh bền vững của Green SM tại Indonesia.