VinFast VF 3: Hiểu rõ về hệ thống sạc và pin trước khi mua
VinFast VF 3, mẫu xe điện giá rẻ vừa ra mắt với mức giá từ 322 triệu đồng (hoặc 240 triệu đồng khi chọn phương án thuê pin hàng tháng), đang nhận được sự quan tâm lớn từ người tiêu dùng. Tuy nhiên, hệ thống pin và sạc của mẫu xe này cũng đặt ra nhiều câu hỏi cho người dùng.
Dưới đây là những thông tin cần lưu ý về hệ thống pin và sạc của VinFast VF 3:
Bộ sạc tại nhà không được bao gồm: Mặc dù VF 3 có khả năng sạc bằng dòng điện gia đình, bộ sạc tại nhà không nằm trong giá bán. Người dùng sẽ cần mua bộ chuyển đổi OBC (On Board Charger) nếu muốn sạc xe tại nhà, dự kiến sẽ có mặt từ ngày 20/8/2024.
Hệ thống sạc AC và DC: VF 3 hiện được trang bị đầu sạc AC (CCS2) và DC, nhưng để sử dụng sạc AC, người tiêu dùng phải chờ bộ chuyển đổi OBC từ VinFast. Sạc DC sẽ khả dụng tại các trạm sạc công cộng của V-Green, với thời gian sạc từ 10-70% pin chỉ mất 36 phút trong điều kiện lý tưởng.
Không thể sử dụng bộ sạc của bên thứ ba: VF 3 không hỗ trợ bộ sạc của các nhà cung cấp khác vì xe không tích hợp hệ thống Onboard Charger. Do đó, việc sử dụng bộ sạc không chính hãng có thể gây hư hỏng hệ thống pin và sạc của xe.
Bộ sạc tại nhà của VinFast: Với công suất 2,2 kW và giá bán 6 triệu đồng, bộ sạc tại nhà của VinFast VF 3 cần khoảng 8 giờ 30 phút để sạc đầy pin dung lượng 18,64 kWh.
Rủi ro khi sử dụng sạc không chính hãng: VinFast khuyến cáo người dùng không nên sử dụng các bộ sạc có công suất cao từ nhà cung cấp khác vì có thể gây hỏng pin và hệ thống sạc. Trong trường hợp xảy ra sự cố, trách nhiệm sẽ thuộc về bên gây ra lỗi, gồm VinFast, nhà cung cấp trạm sạc V-Green, và người tiêu dùng.
VinFast VF 3 là một lựa chọn hấp dẫn trong phân khúc xe điện giá rẻ, nhưng việc hiểu rõ về hệ thống pin và sạc là điều quan trọng để đảm bảo an toàn và tối ưu hóa hiệu quả sử dụng xe.

hot trend
Ưu tiên xe buýt điện, yêu cầu chuẩn sạc CCS2 và tích hợp tủ đổi pin xe máy.
Hãng cam kết thu mua xe đã qua sử dụng với mức giá lên tới 90% giá trị ban đầu.
Gần 59,7% người tiêu dùng có kế hoạch mua xe mới đang cân nhắc lựa chọn xe điện trong vòng mười hai tháng tới.
Garage Việt là một nền tảng ứng dụng dành cho ngành nội thất ô tô Việt Nam tiếp cận với nhiều khách hàng.
Toyota Veloz 2026 sử dụng động cơ hybrid 1.5L 2NR-VEX, không thay đổi về thiết kế song bổ sung gói trang bị Modellista.
Hyundai Santa Fe bản hybrid vừa bị bắt gặp xuất hiện trên đường phố Việt Nam.
VF3 nhỏ gọn, đa năng, vận hành thoải mái cho nhu cầu đi phố hằng ngày, chi phí sử dụng gần như bằng 0.
Xanh SM chính thức đưa thêm dòng xe điện 7 chỗ Limo Green vào vận hành dịch vụ xe liên tỉnh


Thích
Huy Trần
BÌNH LUẬN