Quy định mới về bằng lái ô tô từ 1/1/2025: Thi lại lý thuyết khi quá hạn

Bắt đầu từ ngày 1/1/2025, theo Thông tư 35/2024 của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), quy định mới về đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe (GPLX) sẽ có hiệu lực, áp dụng đối với 12 hạng GPLX ô tô.

Theo quy định, người có GPLX hết hạn dưới 1 năm kể từ ngày hết hạn sẽ phải thi sát hạch lý thuyết. Trong trường hợp GPLX quá hạn từ 1 năm trở lên, người lái xe sẽ phải tham gia thi sát hạch đủ cả 3 phần: lý thuyết, thực hành trong hình và thực hành trên đường trường.

Ngoài ra, đối với người bị mất GPLX, nếu giấy phép đã hết hạn dưới 1 năm thì phải thi lại phần lý thuyết. Nếu quá hạn từ 1 năm trở lên, người này phải tham gia thi sát hạch cả lý thuyết và thực hành.

Cấp lại bằng lái nhanh hơn

Thông tư 35/2024 mang đến một số thay đổi tích cực cho người sử dụng GPLX. Các trường hợp bị mất GPLX và còn thời hạn sử dụng sẽ được cấp lại ngay mà không cần chờ xác minh. Tuy nhiên, những trường hợp sau sẽ không được cấp lại GPLX:

  • GPLX không có trong hệ thống thông tin của Cục Đường bộ Việt Nam.

  • Người vi phạm trật tự an toàn giao thông chưa hoàn thành xử lý vi phạm.

Lực lượng CSGT sẽ cập nhật trực tiếp vào hệ thống xử lý vi phạm. Cơ quan cấp đổi sẽ đảm bảo các điều kiện nghiêm ngặt trước khi cấp lại GPLX.

Quy định đối với các hạng GPLX

Theo Luật Trật tự An toàn Giao thông Đường bộ 2024, có tổng cộng 15 hạng GPLX, thay vì 13 hạng như quy định trước đây. Những thay đổi này nhằm đáp ứng yêu cầu mới của giao thông đường bộ tại Việt Nam.

Việc gia hạn GPLX trở thành một vấn đề quản lý nghiêm ngặt, góp phần tăng cường an toàn giao thông và nâng cao trách nhiệm của người lái xe.

tin liên quan

BÌNH LUẬN

hot trend

Land Rover Defender 2026 ra mắt Việt Nam, giá từ 5,1 tỷ đồng

Land Rover Defender 2026 có nhiều phiên bản tại Việt Nam, khởi điểm từ 5,1 tỷ

PGS. TS Đỗ Văn Dũng làm Chủ tịch Hội Ô tô và Thiết bị động lực TPHCM nhiệm kỳ I (2025 – 2030)

Đại hội nhiệm kỳ I (2025 – 2030) đánh dấu bước phát triển mới của Hội Ô tô và Thiết bị động lực TP. Hồ Chí Minh

Skoda Octavia RS chốt giá từ 1,608 tỷ đồng, mạnh tới 265 mã lực

Skoda Octavia RS được nhập khẩu nguyên chiếc từ Cộng hòa Séc với số lượng giới hạn.

Toyota Hilux 2026 ra mắt tại Việt Nam vào tháng 1/2026

Toyota Hilux 2026 đã được xác nhận sẽ gia nhập thị trường Việt Nam vào đầu năm sau.

Nissan Gravite - MPV hoàn toàn mới nhỏ hơn cả Xpander

Nissan hé lộ Gravite, mẫu minivan 7 chỗ giá rẻ, thực chất phát triển từ Renault Triber.

Omoda C7 – Mẫu xe Neo Crossover cỡ C mở ra chuẩn sống mới cho thế hệ thành công

Omoda C7 xuất hiện như một tuyên ngôn mới dành cho thế hệ thành công hiện đại.

BYD Việt Nam công bố chuỗi sự kiện ‘BYD - Ngày hội 102’ cho khách hàng

BYD Việt Nam cùng Grab Việt Nam tổ chức chuỗi sự kiện 'BYD - Ngày hội 102' tại Gamuda Celadon Sports & Resort Club.

Geely tung chương trình mua xe - trúng xe để kích cầu

Geely Coolray Flagship trị giá 599 triệu đồng là phần thưởng của giải đặc biệt.