Lắp đặt trạm sạc xe điện tại cây xăng: Quy định mới từ Sở Công Thương TP.HCM

Sở Công Thương TP.HCM vừa ban hành văn bản hướng dẫn các doanh nghiệp xăng dầu về quy định liên quan đến việc lắp đặt trạm sạc xe điện.

Sự phát triển của xe điện đòi hỏi các giải pháp bổ sung năng lượng phù hợp, và việc lắp đặt trạm sạc xe điện tại cây xăng đang được xem là một trong những giải pháp hiệu quả và tiện lợi. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và tuân thủ các quy định, việc thiết kế, thi công lắp đặt các trạm sạc xe điện phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về quy hoạch, quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật và các yêu cầu về an toàn phòng cháy chữa cháy.

Trong khi chờ các quy định chuyên ngành liên quan về lắp đặt trạm sạc xe điện được ban hành, Sở Công Thương TP.HCM đã đưa ra một số thông tin hướng dẫn ban đầu cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu địa bàn TP. 

Với công trình xây dựng mới, trạm sạc xe điện đặt ngoài trời (ngoài khuôn viên cây xăng) hoặc trong các công trình không thuộc đối tượng thẩm duyệt tại Phụ lục V Nghị định số 50,  không cần thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên, trường hợp trạm sạc xe điện đặt trong khuôn viên cây xăng hoặc trong gara độc lập, gara trong nhà của các công trình thuộc đối tượng thẩm duyệt tại Phụ lục V Nghị định số 50,  phải thực hiện thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy. 

Đối với công trình hiện hữu, việc lắp đặt trạm sạc xe điện cũng có những quy định riêng. Trạm sạc xe điện đặt ngoài trời (ngoài khuôn viên cây xăng) hoặc trong các công trình không thuộc đối tượng thẩm duyệt tại Phụ lục V Nghị định số 50,  không cần thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy.  Tuy nhiên, đối với việc bố trí trạm sạc xe điện trong gara độc lập, gara trong nhà của các công trình thuộc đối tượng thẩm duyệt tại Phụ lục V Nghị định số 50, nhưng không ảnh hưởng đến các điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy,  không cần thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy. Trường hợp bố trí trạm sạc trong cửa hàng xăng dầu đã bảo đảm khoảng cách an toàn từ trạm sạc đến các hạng mục trong cửa hàng thì cũng không yêu cầu phải thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy.  Các trường hợp còn lại,  phải thực hiện thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy theo quy định.

Ngoài ra, Sở Công Thương TP.HCM cũng có hướng dẫn cụ thể về quy trình đảm bảo phòng cháy chữa cháy, phương án kết nối giao thông, quy định về an toàn điện, quy định về quy hoạch và mục đích sử dụng đất khi lắp trạm sạc xe điện tại cây xăng.

tin liên quan

BÌNH LUẬN

hot trend

Toyota Hilux thế hệ mới ra mắt Việt Nam

Ngày 29/1, Toyota Việt Nam đã chính thức trình làng Toyota Hilux thế hệ mới

Đón đầu làn sóng du lịch MICE: Các đơn vị du lịch lữ hành cần chú ý gì?

Khách MICE - những vị khách “thương gia” sẵn sàng chi trả cao nhưng yêu cầu khắt khe trong trải nghiệm di chuyển.

Mercedes-Benz Việt Nam thay đổi Tổng giám đốc, sẵn sàng bứt tốc trong năm 2026

Mercedes-Benz Việt Nam (MBV) chính thức công bố thay đổi quan trọng trong đội ngũ lãnh đạo cấp cao

Hơn 100 chuyên gia ô tô Tp. HCM tọa đàm hợp tác phát triển giao thông xanh

Hội Ô tô và Thiết bị Động lực TP. Hồ Chí Minh tổ chức sự kiện “Gala Tổng kết & Tọa đàm: Cơ hội hợp tác phát triển giao thông xanh

OJ Journey – “Mang Tết cho em”, đong đầy bởi những trái tim biết yêu thương

Omoda & Jaecoo Việt Nam đã tổ chức chương trình OJ Journey – “Mang Tết cho em”

Hyundai Stargazer 2026 sắp bán tại Việt Nam

Hyundai Stargazer phiên bản nâng cấp vừa bị bắt gặp tại trung tâm thử nghiệm khí thải ở Hà Nội.

Kia Seltos 2026 chốt giá từ 448,05 triệu VNĐ

Kia vừa chính thức tạo nên cơn sốt tại “quê nhà” khi công bố thông số kỹ thuật và giá bán chi tiết cho Seltos thế hệ thứ hai

Haxaco thoát lỗ trong quý IV/2025 nhờ mở rộng phân phối xe điện VinFast

Haxaco đã ghi nhận những tín hiệu phục hồi rõ rệt vào quý IV/2025.