Chi phí sản xuất ô tô điện sẽ thấp hơn xe xăng, dầu vào năm 2027

Những tiến bộ, đổi mới về kỹ thuật, thiết kế được dự báo sẽ giúp các hãng xe điều chỉnh chi phí sản xuất ô tô điện thấp hơn ô tô chạy bằng xăng, dầu vào năm 2027 nhưng các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực xe điện sẽ gặp khó khăn.

Ô tô điện ngày càng phổ biến trên thế giới và đang cho thấy những ưu điểm về chi phí sử dụng, thân thiện với môi trường… Tuy nhiên, giá bán khá cao so với các dòng xe chạy bằng xăng hay xe hybrid chính là rào cản khiến ô tô điện khó thuyết phục đại đa số khách hàng mua xe. Đây là thực tế đang diễn ra tại nhiều thị trường ô tô trên thế giới nhưng trong một vài năm tới có thể thay đổi khi nhiều nhà sản xuất ô tô đang nỗ lực thu hẹp chi phí sản xuất để giảm giá bán ô tô điện.

Thông qua việc nghiên cứu thị trường và xu hướng sản xuất của các hãng xe, công ty phân tích thị trường Gartner dự đoán đến năm 2027, chi phí sản xuất ô tô điện sẽ rẻ hơn so với xe sử dụng động cơ đốt trong chạy bằng xăng, dầu.

Việc phải thiết kế các bộ pin lớn, công nghệ mới để gia tăng khả năng vận hành cùng chi phí nghiên cứu phát triển (R&D)… đã góp phần đẩy giá xe điện tăng cao. Tuy nhiên, những đổi mới trong kỹ thuật sản xuất cũng như cải tiến thiết kế xe điện sẽ giúp thu hẹp chi phí sản xuất, qua đó đưa mặt bằng giá ô tô điện chạy pin giảm xuống nhanh hơn so với dự kiến.

Ông Pedro Pacheco - Nhà nghiên cứu đang làm việc cho Gartner cho biết: "Các OEM mới đang mang đến những cải tiến giúp nâng cao hiệu suất pin, tập trung vào cấu trúc của xe hoặc công nghệ gigacasting giúp tự động hóa, giảm thời gian lắp ráp và chi phí sản xuất".

363411921_24035831589334453_6083661074747487316_n

Tuy nhiên, điều này sẽ khiến người dùng ô tô điện mất nhiều chi phí sửa chữa và phí bảo hiểm ô tô điện sẽ gia tăng. Mặc dù công nghệ gigacasting của Tesla cho phép hãng phát động cuộc chiến về giá với các nhà sản xuất xe điện khác nhưng chi phí sửa chữa xe của họ cũng rất đắt đỏ.

Khi các nhà sản xuất ô tô khác cùng áp dụng công nghệ mới, Gartner dự đoán chi phí trung bình cho việc sửa chữa những hư hỏng nghiêm trọng ở thân xe hoặc pin ô tô điện sẽ tăng khoảng 30%. Điều này có thể dẫn đến việc một số công ty bảo hiểm từ chối bảo hiểm cho một số mẫu xe nhất định.

Hiện tại, giá bán trung bình của ô tô điện vẫn cao hơn đáng kể so với ô tô dùng động cơ đốt trong nhưng Gartner dự đoán doanh số ô tô điện sẽ gia tăng trong những năm tới. Cụ thể, theo Gartner từ mức 15,3 triệu xe ô tô điện bán ra trong năm 2023, con số này sẽ tăng lên 18,4 triệu xe vào năm 2024 và đạt mức 20,6 triệu xe vào năm 2025.

Lượng tiêu thụ ô tô điện sẽ tiếp tục tăng trưởng tuy nhiên, các nhà nghiên cứu của Gartner cho rằng, không phải công ty khởi nghiệp nào trong lĩnh vực này cũng sẽ tồn tại tốt trong môi trường được dự báo sẽ ngày càng cạnh tranh.

Ông Pedro Pacheco cho rằng: "Nhiều công ty khởi nghiệp đang tập trung vào lĩnh vực ô tô điện nhưng một số vẫn phụ thuộc nhiều vào nguồn vốn bên ngoài, khiến họ phải đối mặt với những thách thức của thị trường. Ngoài ra, các ưu đãi liên quan đến ô tô điện đang dần bị cắt giảm tại nhiều quốc gia trên thế giới, khiến thị trường trở nên thách thức hơn".

Do đó, Gartner dự đoán rằng sẽ có sự thanh lọc trong ngành sản xuất kinh doanh ô tô điện và 15% công ty khởi nghiệp sẽ phá sản hoặc bị mua lại vào năm 2027.

tin liên quan

BÌNH LUẬN

hot trend

Chính thức giảm thuế nhập khẩu một số loại ô tô từ 31/3/2025

Theo Nghị định số 73, từ 31/3, ô tô sẽ được áp dụng mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi mới.

Volvo khuyến cáo chủ xe Plug-in Hybrid tạm ngưng cắm sạc vì nguy cơ cháy nổ

Xe Volvo có nguy cơ chập điện bên trong pin, có thể dẫn đến cháy nổ khi xe đang sạc, ngay cả khi đang đỗ.

Mừng 30/4, Xanh SM tặng khách và tài xế hơn 16 tỷ, mỗi tuần 1 xe VF3

Khách hàng và tài xế có cơ hội trúng thưởng 34 chiếc ô tô điện VinFast VF 3 cùng hàng nghìn phần quà giá trị khác lên đến hơn 16 tỷ đồng.

Xiaomi SU7 gặp tai nạn nghiêm trọng trên cao tốc Trung Quốc, 3 sinh viên thiệt mạng

Một vụ tai nạn nghiêm trọng liên quan đến mẫu xe điện Xiaomi SU7 khiến ba nữ sinh viên đại học thiệt mạng tại chỗ.

Honda Việt Nam có Tổng Giám Đốc mới

Bà Sayaka Hattori vừa được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng Giám đốc mới của Công ty Honda Việt Nam kể từ ngày 01 tháng 4 năm 2025.

VinFast Feliz Neo - câu trả lời đanh thép với Honda Icon:E

Phiên bản VinFast Feliz Neo được tinh chỉnh từ Feliz S, đi kèm giá bán 31,9 triệu đồng, đã bao gồm pin.

Subaru Việt Nam kỷ niệm 15 năm với loạt ưu đãi hấp dẫn

Khi mua bất kỳ một xe Subaru trong tháng 4 này, khách hàng sẽ có cơ hội trúng 1 trong 15 giải thưởng hấp dẫn

Xe điện giá rẻ bất ngờ phát nổ, thiêu rụi cả siêu xe Porsche đậu cạnh

Một chiếc xe điện giá rẻ bất ngờ bốc cháy dữ dội, và chỉ trong tích tắc, ngọn lửa đã lan sang một chiếc Porsche đậu ngay bên cạnh,