Ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước tiếp tục được đề xuất giảm lệ phí trước bạ,

Bộ Tài chính vừa đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ cho ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước trong vòng 6 tháng, tương tự như các đợt trước. Đề xuất này sẽ cần được Quốc hội phê duyệt để có hiệu lực. Nếu được thông qua, đây sẽ là năm thứ tư liên tiếp áp dụng ưu đãi này.

Trước đó, vào đầu tháng 6, Văn phòng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp khẩn trương xây dựng nghị định giảm lệ phí trước bạ cho ôtô sản xuất trong nước để kịp áp dụng từ 1/7. Tuy nhiên, với đề xuất mới, thời gian áp dụng có thể lùi lại một tháng, bắt đầu từ 1/8 và kéo dài đến 31/1/2025. Sau thời gian này, mức lệ phí trước bạ sẽ trở lại như cũ.

Như các đợt trước, ưu đãi này không áp dụng cho xe nhập khẩu. Ông Nguyễn Trung Hiếu, phụ trách tiểu ban chính sách của Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), cho rằng: "Giữa bối cảnh thị trường khó khăn như hiện nay, ưu đãi lệ phí trước bạ có thể xem là cú hích cho cả người mua xe lẫn nhà sản xuất."

Theo các đại lý ôtô tại TP.HCM, việc giảm lệ phí trước bạ sẽ giúp giảm chi phí lăn bánh, kích thích nhu cầu mua xe và cải thiện thanh khoản thị trường, từ đó tạo điều kiện cho doanh nghiệp tăng quy mô sản xuất.

unnamed-10

Từ đầu năm 2024, các hãng và đại lý ôtô đã liên tục đưa ra các chương trình khuyến mãi để kích cầu. Doanh số thị trường sau 5 tháng đầu năm 2024 đạt 127.643 xe, giảm 7% so với cùng kỳ năm 2023, cho thấy sức mua chưa phục hồi. Nhiều hãng như Kia, Mazda, Hyundai, Mitsubishi, Ford, Toyota đã điều chỉnh giá bán để phù hợp với tình hình thực tế. Nhiều hãng như Suzuki, Ford, Mitsubishi, Nissan, Mercedes-Benz vẫn còn tồn xe sản xuất từ 2023, thậm chí 2022.

Các chuyên gia cho rằng, ưu đãi lệ phí trước bạ thường làm thị trường chững lại trước khi áp dụng và tăng mạnh vào các tháng cuối khi chính sách gần hết hiệu lực. Nhiều đại lý cho biết, khách hàng đang trì hoãn mua xe để chờ ưu đãi này. Các hãng xe lắp ráp trong nước như VinFast, Hyundai, Kia, Mazda, Peugeot, BMW (thuộc Thaco), Honda sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ chính sách này. Trong khi đó, các hãng xe nhập khẩu như Suzuki, Mitsubishi, Volkswagen sẽ cần tăng cường khuyến mãi để cạnh tranh.

 

tin liên quan

BÌNH LUẬN

hot trend

Bạn đọc viết | Đi chậm cũng cần phải chịu trách nhiệm

Đi chậm cũng cần phải chịu trách nhiệm, vì họ gây nguy hiểm khi làm rối giao thông và cản trở người khác; quan trọng hơn, họ làm chậm cả một xã hội.

VinFast kiến nghị miễn phí trước bạ ôtô điện thêm 3 năm

VinFast kiến nghị kéo dài thời gian miễn 100% lệ phí trước bạ thêm 3 năm đến 2028, thay vì chỉ miễn đến 28/2 như hiện hành.

Hàng ngàn xe điện Mercedes EQB bị triệu hồi vì nguy cơ cháy nổ

Mercedes-Benz đang triệu hồi hàng nghìn chiếc EQB do nguy cơ cháy nổ liên quan đến pin cao áp.

6 mẫu xe Kia đồng loạt giảm giá tại Việt Nam, cao nhất hơn 100 triệu đồng

Mới đây, Kia Việt Nam đã công bố điều chỉnh giá bán cho hàng loạt mẫu xe của mình. Đáng chú ý, lần điều chỉnh này đều là giảm chứ không tăng giá xe.

Audi A6 2025 chính thức có mặt tại Việt Nam, giá 2,299 tỷ đồng

Audi Việt Nam vừa chính thức giới thiệu mẫu sedan hạng sang Audi A6 2025 phiên bản S line 40 TFSI, với giá bán 2,299 tỷ đồng.

Haval Jolion âm thầm mở bán tại Việt Nam, giá từ 695 triệu đồng

Haval Jolion được phân phối với hai phiên bản: Pro và Ultra, có mức giá lần lượt là 695 triệu đồng và 759 triệu đồng.

Honda Việt Nam hỗ trợ chi phí độ xe cho Vario 125 và Vario 160

Chương trình khuyến mãi của Honda Vario 125 và Vario 160 diễn ra từ ngày 05/02/2025 đến hết ngày 31/03/2025.

Doanh số Tesla ế ẩm, giảm tới 63% tại châu Âu

Theo số liệu mới nhất, doanh số bán xe Tesla đã giảm mạnh tại Đức, Vương quốc Anh, Pháp, Thụy Điển, Na Uy và Hà Lan