Nhà máy 161 - Sự kết thúc và những thay đổi trong thị trường xe sang

Địa chỉ 693 Quang Trung từ lâu đã trở thành một biểu tượng trong tâm trí những người yêu xe tại Việt Nam, gắn liền với hình ảnh ngôi sao ba cánh lấp lánh của Mercedes-Benz. Sau hơn 30 năm, nơi này sẽ chỉ còn lại là ký ức, khi quá trình trao trả mặt bằng dự kiến bắt đầu từ năm 2025 và kết thúc vào năm 2030.

Việc công ty nhập khẩu Mercedes-Benz chính thức ra đời đánh dấu bước chuyển quan trọng trong chiến lược của thương hiệu Đức, đồng thời tác động mạnh mẽ đến thị trường xe cao cấp tại Việt Nam. Thay vì tiếp tục sản xuất xe theo hình thức CKD (lắp ráp trong nước), Mercedes-Benz sẽ chuyển sang nhập khẩu nguyên chiếc, mở ra cơ hội và thách thức mới.

Trong khi đó, BMW là thương hiệu duy nhất vẫn duy trì sản phẩm CKD - vốn không thực sự làm hài lòng nhóm khách hàng cao cấp, dù có lợi thế về giá và ưu đãi thuế. Ngược lại, việc nhập khẩu trực tiếp giúp Mercedes có thể điều chỉnh nhanh chóng hơn với biến động thị trường. Tuy nhiên, sản phẩm CBU sẽ phải đối mặt với mức định giá cao, ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh trong phân khúc xe sang.

Nhiệm kỳ của ngài Bitterlich tại Mercedes-Benz Vietnam hứa hẹn sẽ không dễ dàng, khi ông phải đối mặt với những thách thức lớn trong việc duy trì và củng cố vị thế của thương hiệu. Trong bối cảnh thị trường xe sang Việt Nam đang biến động mạnh, ông sẽ phải điều chỉnh chiến lược để giữ vững ngôi vương của Mercedes-Benz trước sự cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Với tôi, địa chỉ 693 - nhà máy 161 cũng là một nơi rất nhiều kỷ niệm - trưởng thành với nghành xe từ đây, cũng từng mua xe từ đây và biết yêu bản thân hơn cũng từ chốn này.

tin liên quan

BÌNH LUẬN

hot trend

BYD kiện hàng chục người vì cho rằng bị vu khống

BYD thông báo khởi kiện 37 tài khoản người nổi tiếng liên quan đến việc bôi nhọ hãng trên các nền tảng mạng xã hội.

MG G50 bất ngờ được giảm giá đến 30 triệu đồng

MG G50 đã được một đại lý tại Hà Nội ưu đãi từ 20 - 30 triệu đồng, tùy phiên bản.

TP.HCM có trụ sạc trên vỉa hè, phục vụ xe đỗ dưới lòng đường

TP.HCM đang triển khai hình thức sạc xe điện ngay trên vỉa hè các tuyến phố trung tâm.

Toyota Camry được giảm giá đến 100 triệu đồng để giải phóng hàng tồn

Tuy được giảm giá mạnh nhưng Toyota Camry vẫn có giá cao hơn hai đối thủ Mazda6 và Kia K5.

VinFast bàn giao 11.496 xe ô tô điện trong tháng 5/2025

VinFast có tổng cộng 11.496 xe ô tô điện được bàn giao trong tháng 5/2025.

GSM chính thức ra mắt tại Philippines

GSM khai trương dịch vụ taxi điện Green GSM tại Philippines – trở thành thương hiệu taxi điện đầu tiên có mặt tại quốc gia này.

Ford mở rộng dịch vụ lưu động 4 giờ hoặc miễn phí tới khách hàng Tp HCM

Ford Việt Nam tiếp tục mở rộng dịch vụ lưu động 4 giờ hoặc miễn phí tới khách hàng Thành phố Hồ Chí Minh.

Isuzu mu-X 2025 tăng giá: nâng cấp nhẹ, khó thoát kiếp “ế”

Giá bán cao hơn, ít thay đổi động cơ, Isuzu mu-X 2025 đứng trước nguy cơ tiếp tục lép vế tại Việt Nam.