Xe ô tô tự hành: Các cấp độ và kiến thức cơ bản

Sự kiện VinFast giới thiệu bộ ba mẫu xe điện hoàn toàn mới có khả năng tự lái cấp độ 2 và 3 đang tạo nên mối quan tâm của người tiêu dùng Việt Nam về khái niệm xe tự lái.

Vậy xe tự lái hay còn gọi là xe tự hành là như thế nào? Có bao nhiêu cấp độ xe tự lái và tiêu chí cụ thể của từng cấp độ ? Các mẫu xe mới của VinFast có khả năng tự lái cấp độ 2 và 3 ra sao? Những chiếc xe ô tô bạn đang sở hữu thuộc cấp độ tự lái nào?

Với tầm nhìn tương lai về công nghệ trí tuệ nhân tại (AI: Artifical Intelligence), xe tự hành cũng là một trong số đó. Xu hướng về một thế giới hoàn toàn tự động là có thật và mỗi chúng ta cũng cần tự chuẩn bị tâm thế cho riêng mình.

Hãy cùng AutoBlogVN tìm hiểu những kiến thức cơ bản về xe tự hành.

CÁC CẤP ĐỘ XE Ô TÔ TỰ HÀNH

Theo sự phân loại dựa trên từng tiêu chí do Hiệp hội Kỹ sư ô tô Mỹ (SAE: Society of Automotive Engineers) công bố, có tổng cộng 6 cấp độ xe tự hành trên thế giới. Cụ thể từng cấp độ thế như dưới đây:

Cấp độ 0: Không có tính năng tự lái

Sở dĩ gọi là cấp độ 0 vì trên thực tế, những chiếc xe ở cấp độ này hoàn toàn chẳng có gì liên quan đến tự hành.

Có nghĩa là, mọi hoạt động vận hành, điều khiển chiếc xe như tăng tốc, chuyển hướng, phanh… đều do bản thân người lái thực hiện. Đa số những chiếc xe phổ thông cỡ nhỏ và giá rẻ hiện nay đều đang ở cấp độ này.

Cấp độ 1: Xe có tính năng hỗ trợ lái

Đây chính là cấp độ xe tự hành đầu tiên và căn bản nhất. Nghe thì có vẻ cao siêu và xa vời nhưng trên thực tế, rất nhiều các loại xe ô tô đời mới hiện nay đều đã đáp ứng cấp độ 1.

Chẳng hạn, xe tự hành ở cấp độ 1 chính là những chiếc xe có khả năng thực hiện 01 (một) nhiệm vụ tự lái ở một hoàn cảnh và thời điểm nhất định. Đó có thể là tính năng cảnh báo chệch làn đường, tính năng hỗ trợ duy trì làn đường, tính năng kiểm soát hành trình thích ứng.

Điểm cần lưu ý là ở cấp độ này, các tính năng hỗ trợ lái thực hiện đơn độc chứ không phải là kết hợp các chức năng với nhau.

Do đó, người lái xe chỉ được hỗ trợ còn trên thực tế vẫn phải tự thực hiện các động tác lái xe.

Cấp độ 2: Tự hành một phần

Hiểu cơ bản thì xe tự hành cấp độ 2 chính là những chiếc xe có các chức năng hỗ trợ lái như ở cấp độ 1 những đã được kết hợp, liên kết với nhau để hỗ trợ người lái cao hơn.

Có thể thấy đó là những chiếc xe trang bị những GÓI CÔNG NGHỆ hỗ trợ lái với một loạt chức năng cùng nhau hoạt động trong các điều kiện nhất định. Có thể kể đến như các mẫu xe hạng sang như Volvo trang bị công nghệ Auto Pilot, Tesla Autopilot, Cadillac Super Cruise hay Mercedes Drive Pilot…

Ở cấp độ này, người lái được chiếc xe hỗ trợ xử lý trong rất nhiều tình huống nhằm đảm bảo an toàn hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý là xe không thực sự tự lái mà chỉ hỗ trợ bạn, bạn vẫn phải chú tâm vào việc lái xe.

Cấp độ 3: Tự lái có điều kiện

Đây là cấp độ xe tự hành không còn cần đến sự điều khiển của người lái. Tuy nhiên, nó chỉ thực hiện trong những điều kiện nhất định.

Chẳng hạn, bạn lên hành trình với điểm xuất phát và điểm đến cho chiếc xe, chiếc xe sẽ tự điều khiển trong khi bạn có thể ngồi trong xe đọc sách hoặc xem phim.

Vấn đề ở chỗ, để những chiếc xe tự hành cấp độ 3 có thể hoạt động thì điều kiện đường sá, giao thông… phải đạt tiêu chuẩn, phù hợp và đáp ứng được các điều kiện để những công nghệ trang bị trên xe có thể hoạt động mà không gặp sự cố gì.

Mẫu xe điển hình cho cấp độ lái thứ 3 là chiếc sedan hạng sang Audi A8 đời mới hiện nay.

Cấp độ 4: Tự hành cao cấp

Chiếc xe ở cấp độ này được coi là hoàn toàn tự động.

Trong một số điều kiện nhất định, chiếc xe sẽ tự lái hoàn toàn và không yêu cầu sự can thiệp của con người để hoàn thành một chuyến đi.

Dù vậy, vẫn còn một số hạn chế như bị giới hạn trong một số khu vực địa lý và không vượt quá tốc độ nhất định hoặc hoạt động trong một số môi trường thời tiết khắc nghiệt nhất định.

Chính vì thế, dù là xe có thể hoàn toàn tự lái song bản thân người lái vẫn cần sẵn sàng cho việc điều khiển.

Cấp độ 5: Hoàn toàn tự hành

Đây mới chính là cấp độ phản ảnh đầy đủ nhất về khái niệm xe tự hành, tức là xe hoàn toàn tự động lái mà không cần bất cứ sự can thiệp nào từ yếu tố con người.

Cấp độ tự hành 5 cũng chính là mục tiêu cuối cùng của một chiếc xe tự lái được giới nghiên cứu, được ngành công nghiệp ô tô đặt ra.

Những chiếc xe tự hành ở cấp độ 5 theo đó cũng sẽ không còn vô-lăng (tay lái) hay bàn đạp phanh, bàn đạp ga…

Có thể hình dung, với những chiếc xe tự hành cấp độ 5, bạn chỉ cần gọi nó đến đón bạn, trả bạn ở điểm đến và sẽ đợi đến khi bạn gọi nó đến đón về.

Và, cuối cùng, dù có thể sở hữu 1 hoặc vài chiếc xe nhưng nếu chúng ở cấp độ tự hành thứ 5, bạn sẽ không còn cần đến GIẤY PHÉP LÁI XE.

1 Bình luận

Ý Kiến Bạn Đọc

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN MỚI   

  CHUYỆN LẶT VẶT VỀ XE CỘ
  Blog chia sẻ những hiểu biết, kinh nghiệm vụn vặt góp nhặt được của cá nhân qua quá trình làm báo về lĩnh vực ô tô – xe máy.
  Người sở hữu blog không chấp nhận bất kỳ bình luận nào vi phạm các quy định của Nhà nước, vi phạm các thuần phong mỹ tục, xúc phạm tổ chức – cá nhân…
  Bản quyền thuộc về Vi Đức Thọ.
  FOLLOW US ON

  liên hệ