Ô tô và những điều thú vị ít người biết đến

Có những điều thú vị mà không phải ai cũng biết đến xung quanh những chiếc xe ô tô trên khắp thế giới.

Đức là quốc gia khởi đầu công nghiệp ô tô?

Không phải.

Cho dù trên thực tế, chiếc ô tô đầu tiên được phát minh bởi Karl Benz, một công dân Đức. Nhưng nếu hiểu đúng khái niệm công nghiệp ô tô thì Pháp mới là quốc gia khởi đầu. Năm 1906, Phát là quốc gia sản xuất ô tô nhiều nhất trên thế giới. Đến năm 1907, Mỹ vượt qua Pháp để trở thành trung tâm công nghiệp ô tô lớn nhất thế giới.

Pháp mới là nơi định hình khái niệm công nghiệp ô tô cho dù chiếc xe đầu tiên trên thế giới được khởi nguồn ở Đức.
Pháp mới là nơi định hình khái niệm công nghiệp ô tô cho dù chiếc xe đầu tiên trên thế giới được khởi nguồn ở Đức – Ảnh: AutoCar.

Chiếc xe Volvo đầu tiên có đến… 4 số lùi

Volvo đang là mộ trong những thương hiệu ô tô được ưa chuộng nhất thế giới. Với thế mạnh là những chiếc xe được đánh giá là an toàn nhất, kể từ khi nâng cấp lên thành thương hiệu hạng sang, Volvo ngày càng nổi danh.

Thế nhưng, ít ai biết đến một khởi đầu hài hước của hãng xe Thuỵ Điển.

Chiếc xe đầu tiên được Volvo chế tạo vào năm 1927 có tên là OV4. Xe có thiết kế đẹp, sang trọng nhưng ngay sau khi xuất xưởng, Volvo OV4 đã bị thu hồi do một sự cố hy hữu: Xe có đến 4 số lùi và chỉ có 1 số tiến. Lý do là trong quá trình lắp ráp, các kỹ sư và công nhân nhà máy đã lắp ráp sai quy cách.

Chiếc xe Volvo OV4 có đến 4 số lùi nhưng chỉ có 1 số tiến - Ảnh: AutoCar.
Chiếc xe Volvo OV4 có đến 4 số lùi nhưng chỉ có 1 số tiến – Ảnh: AutoCar.

Lamborghini không phải siêu xe mà là… máy kéo

Những chiếc “siêu bò” mạnh mẽ Lamborghini là mơ ước của bất kỳ tín đồ tốc độ nào. Thế nhưng, ít ai biết rằng, Lamborghini vốn dĩ là một hãng chuyên sản xuất máy kéo ở Italy chứ không phải là sản xuất ô tô.

Chiếc máy kéo đầu tiên của Lamborghini có tên là R8. Ngày nay, Lamborghini là thương hiệu siêu xe thuộc Audi AG và hãng xe sang Đức cũng đang có một mẫu siêu xe tốc độ bậc nhất của mình là Audi R8.

Máy kéo Lamborghini R8.
Chiếc máy kéo Lamborghini R8.

Ford sản xuất máy bay và… trồng cao su

Cả thế giới đều biết đến Ford là một tập đoàn ô tô hàng đầu nước Mỹ. Thế nhưng, ít ai biết rằng hãng xe này từng sản xuất máy bay và có cả một thị trấn sản xuất cao su.

Máy bay thương mại Ford.
Chiếc máy bay thương mại 4 AT-E Trimotor do Ford sản xuất – Ảnh: Autocar

Tuy nhiên, Henry Ford, ông chủ của công ty này đã đánh mất niềm hứng khởi trong lĩnh vực sản xuất máy bay khi một phi công của ông bị thiệt mạng trong lúc đang lái chiếc Ford Flivver do chính công ty chế tạo.Ford bắt đầu sản xuất máy bay vào năm 1925. Đến năm 1933, công ty này đã cho xuất xưởng tới 199 chiếc máy bay 4 AT-E Trimotor và trở thành hãng sản xuất máy bay thương mại lớn nhất trong một thời gian ngắn.

Tới Thế chiến thứ hai, Ford tham gia sản xuất máy bay ném bom B-24 Liberator tại nhà máy của hãng ở Willow Run, Michigan.

Vào những năm 1950, Ford còn chế tạo tên lửa không đối không Sidewinder cho Không quân Hoa Kỳ, trước khi bán doanh nghiệp này vào năm 1990.

Dự án 200 triệu USD lãng phí của Ford – Ảnh: Autocar.

Tại đây, Ford đã áp đặt các quy định nghiêm ngặt lên những nhân viên người địa phương gồm cấm rượu, thuốc lá và thậm chí là cả phụ nữ. Đồ ăn do bếp ăn cung cấp cũng phải theo phong cách Mỹ chứ không phải là đồ ăn Brazil.Năm 1928, Ford ã xây dựng hẳn một thị trấn ở Brazil để chuyên trồng cao su cung cấp cho những nhà máy sản xuất lốp xe của hãng tại Mỹ.

Khi xích mích giữa người làm công và công ty Ford ngày càng tăng, thị trấn đã được bán lại cho chính phủ Brazil vào năm 1945. Ford đã lãng phí một khoản tiền lên tới 208 triệu USD theo thời giá hiện tại vào dự án này.

Porsche 911 ra đời vì Peugeot

Ban đầu, hãng xe thể thao Đức đặt tên mẫu xe này Porsche 901. Tuy nhiên, ở thị trường Pháp, Peugeot đã đăng ký độc quyền quy cách tên xe ô tô có 3 chữ số với số 0 nằm ở giữa.Mẫu siêu xe bán chạy nhất thế giới Porsche 911 trên thực tế lại ra đời bởi một hãng xe không liên quan của Pháp là Peugeot.

Nhằm tránh xảy ra kiện cáo và không phải bỏ qua thị trường Pháp, Porsche đã thay đổi tên mẫu siêu xe của mình là 911 và cung cấp riêng ra thị trường toàn cầu, tất nhiên có cả Pháp.

Chiếc siêu xe Porsche 911 đầu tiên năm 1963 ban đầu có tên là Porsche 901.

Chiếc xe hơi chìm cùng tàu Titanic

Nếu ai đã từng xem bộ phim kinh điển Titanic và để ý sẽ thấy trên con tàu nổi tiếng này có một chiếc xe hơi đẹp mắt, đó là chiếc Renault Type CB Coupé de Ville.

Chiếc xe này là tài sản của William Carter. Ông cùng vợ và hai con đi du lịch châu Âu trên chiếc Titanic huyền thoại thời bấy giờ. Khi con tàu bị tai nạn, chiếc xe Renault Type CB Coupé de Ville đã chìm xuống biển Đại Tây Dương cùng Titanic. Rất may mắn là cả gia đình William Carter đã sống sót.

Renault Type CB Coupé de Ville là chiếc xe hơi nổi tiếng chìm xuống biển Đại Tây Dương cùng với con tàu huyền thoại Titanic.
Không có bình luận nào

Ý Kiến Bạn Đọc

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN MỚI   

  CHUYỆN LẶT VẶT VỀ XE CỘ
  Blog chia sẻ những hiểu biết, kinh nghiệm vụn vặt góp nhặt được của cá nhân qua quá trình làm báo về lĩnh vực ô tô – xe máy.
  Người sở hữu blog không chấp nhận bất kỳ bình luận nào vi phạm các quy định của Nhà nước, vi phạm các thuần phong mỹ tục, xúc phạm tổ chức – cá nhân…
  Bản quyền thuộc về Vi Đức Thọ.
  FOLLOW US ON

  liên hệ