MG Cars, yêu em đi hay yêu lại từ đầu?

MG Cars ra mắt thị trường Việt Nam với slogan “fall in love again”.

Cuối cùng thì MG Cars, thương hiệu ô tô mang nhiều lời ong tiếng ve thời gian qua, cũng đã chính thức ra mắt thị trường Việt Nam.

Dự lễ ra mắt, tôi cứ băn khoăn mãi về slogan “fall in love again” mà đơn vị lắp ráp và phân phối Tan Chong gắn cho MG Cars.

Khẩu hiệu này tạm dịch ra tiếng Việt là “yêu lại từ đầu”. Nhưng tại sao lại là yêu lại từ đầu, trong khi lẽ ra nên khơi gợi rằng hãy yêu em đi, vì em xứng đáng để yêu.

Băn khoăn vì thế này:

Thương hiệu Anh, thiết kế Anh

Nói gì thì nói, cũng không nên phủ nhận nguồn gốc thương hiệu MG Cars là từ Anh quốc. Lịch sử MG Cars thì tôi cũng đã đề cập ở bài viết trước nên không nói lại.

Còn cho đến bây giờ, ngay với 2 mẫu xe vừa ra mắt thị trường Việt Nam, thì cũng đều đang được thiết kế bởi MG Motor UK Limited (Anh).

Nhìn tổng thể, thiết kế của mẫu xe MG HS và MG ZS đều khá hiện đại, khoẻ khoắn và ít nhiều mang chất thể thao. Dù vậy, cả 2 mẫu xe đều không mang chất châu Âu lắm mà giống xe Nhật nhiều hơn. Có một chút gì đó giống Subaru và vài nét dễ liên tưởng đến Mazda.

Nhưng thiết kế đẹp hay xấu nó lại phụ thuộc vào mắt nhìn của mỗi người. Cá nhân tôi thì thấy thiết kế ổn, chẳng có gì đáng để chê.

Dày đặc tính năng, công nghệ

Hai mẫu xe tiên phong cho lần trở lại của MG Cars đều là xe SUV. MG HS nằm ở phân khúc SUV cỡ C cạnh tranh cùng Nissan X-Trail, Honda CR-V, Mazda CX-5 và Hyundai Tucson. MG ZS thì thuộc phân khúc SUV cỡ B cạnh tranh cùng Ford EcoSport, Hyundai Kona và tới đây là Toyota Corolla Cross.

Đáng chú ý nhất là mẫu MG HS. Rất bất ngờ là mẫu xe này mang trên mình quá nhiều tính năng và công nghệ. Nói nôm na là các đối thủ hiện nay có gì thì gần như MG HS có nấy.

Danh mục công nghệ của 2 mẫu xe này rất nhiều nên tôi không tiện liệt kê ở đây. Các bạn có thể download về để tham khảo.

Thông số MG HS

Thông số MG ZS

Thậm chí, MG HS còn có khả năng “ăn rau chân vịt” để biến thanh gã cơ bắp như thuỷ thủ Popeye. Nói vui vậy thôi chứ đó là chức năng “super sport”. Thực tế sức mạnh super sport thế nào thì còn cần phải test thử mới biết được.

Vâng, nếu ai đó nói xe Tàu thì luôn rất bóng bẩy và rất nhiều tính năng. Điều này tôi không ý kiến.

Khẳng định bằng bảo hành và… giá

Vẫn luôn có rất nhiều ý kiến đánh giá rằng MG Cars là thương hiệu Anh nhưng bản chất là xe Tàu. Để khẳng định rõ ràng là xe Trung Quốc hay xe Anh thì rất khó bởi quan điểm nào cũng đều có lý cả.

Bây giờ, thử đặt trên quan điểm MG Cars là xe Trung Quốc xem thế nào.

Về giá, phiên bản MG HS Trophy cao cấp nhất có giá bán lẻ 999 triệu đồng còn phiên bản MG ZS cao nhất có giá 639 triệu đồng.

Đây là các mức giá bán lẻ tương đương với các mẫu xe đối thủ đến từ Nhật Bản và Hàn Quốc.

“Choáng” nhất là 2 mẫu xe này củ MG được cung cấp chế độ bảo hành đến 5 năm và đặc biệt là không giới hạn số km vận hành. Tức là trong 5 năm đó, Odo xe của bạn bao nhiêu km cũng đều còn bảo hành. Hiếm có thương hiệu ô tô phổ thông nào dám đưa ra chế độ bảo hành như vậy.

Khi trò chuyện với tôi, các sếp MG Cars cũng đã đưa ra nhiều luận điểm. Tuy nhiên, cá nhân tôi lại nhận định việc xây dưng giá bán và chế độ bảo hành như vậy là chú ý của nhà phân phối.

Chủ ý đó chính là muốn khẳng định chất lượng MG Cars không hề “Tàu”.

Sao lại là “yêu lại từ đầu”?

Từ quan điểm này, tôi cho rằng slogan của MG Cars có gì đó chưa hợp lý.

Đáng lẽ với quan điểm và chủ ý khẳng định về chất lượng “không Tàu” của nhà phân phối thì nên là “hãy yêu em đi”.

Bởi lẽ, với thiết kế, với công nghệ dày đặc và với chất lượng được bảo hành đến 5 năm đi thoải mái thì quả thực MG Cars cần được yêu.

Nhưng vì sao lại là yêu lại từ đầu? Nói vui rằng, đã yêu khi nào để phải yêu lại từ đầu?

Năm 2013, MG Cars từng vào thị trường Việt Nam. Nhưng khi đó, nhà phân phối đã đưa MG Cars vào theo cách rất… “Tàu”. Lễ ra mắt như một đám cưới và giá xe thì rẻ như xe “Tàu”.

Lưu ý rằng cũng giai đoạn đó, một loạt các thương hiệu ô tô Trung Quốc đua nhau vào thị trường Việt Nam. Có thể kể đến như Riich hay Lifan.

Trên phương diện toàn cầu, MG Cars cũng rơi vào cảnh 7 nổi 3 chìm. Khi chưa bị mua đi bán lại khắp nơi, MG Cars là một thương hiệu ô tô Anh quốc thuần chất và đáng ngưỡng mộ.

Nhưng vấn đề là cả trên thế giới hay tại Việt Nam, MG Cars từng rất lận đận. Có lẽ đó là lý do xuất hiện slogan “fall in love again”.

Cuối cùng thì xe Anh cũng được mà xe Tàu cũng chẳng sao. Xét từ thiết kế, công nghệ, giá bán đến chính sách hậu mãi, cả hai mẫu xe MG Cars đều cho thấy đó không phải là xe Tàu.

Điều khó khăn nhất với nhà phân phối MG Cars là làm sao để người tiêu dùng không còn băn khoăn đây là xe Anh hay xe Trung Quốc. Sau đó, MG Cars phải chứng minh được những chiếc xe có chất lượng Anh chứ không phải “Tàu”.

Bài liên quan:

1 Bình luận

Ý Kiến Bạn Đọc

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN MỚI   

  CHUYỆN LẶT VẶT VỀ XE CỘ
  Blog chia sẻ những hiểu biết, kinh nghiệm vụn vặt góp nhặt được của cá nhân qua quá trình làm báo về lĩnh vực ô tô – xe máy.
  Người sở hữu blog không chấp nhận bất kỳ bình luận nào vi phạm các quy định của Nhà nước, vi phạm các thuần phong mỹ tục, xúc phạm tổ chức – cá nhân…
  Bản quyền thuộc về Vi Đức Thọ.
  FOLLOW US ON

  liên hệ