Lịch sử thú vị về đèn xi-nhan ô tô

Những chiếc ô tô thời sơ khai vốn dĩ không hề có đèn báo rẽ, hay còn gọi là đèn xi-nhan, cho đến khi một nữ nhân xinh đẹp mua chiếc xe của mình.

 

Nữ minh tinh màn bạc Florence Lawrence cầm lái chiếc xe đầu tiên của bà – Nguồn ảnh: Wisconsin Center for Film and Theater Research.

Nữ nhân đó là cố minh tinh màn bạc Florence Lawrence. Bà sinh năm 1886 và là người gốc Canada. Thập niên đầu thế kỷ 20, Florence Lawrence nổi tiếng với dòng phim câm thuộc hãng Biograph Studios (Mỹ).

Vào đầu thập niên 1910, công chúng Mỹ bắt đầu quan tâm hơn đến vai trò của những người tham gia trong mỗi bộ phim thay vì chỉ là nội dung phim. Bởi vậy, Florence Lawrence cũng chính là một trong những diễn viên đầu tiên trên thế giới được giới thiệu tên trong mỗi bộ phim mình tham gia.

Từ ấy, Florence Lawrence bắt đầu trở nên nổi tiếng và điều đó cũng giúp bà trở thành một ngôi sao điện ảnh thực thụ, khả năng tài chính mau chóng dồi dào.

Cùng quãng thời gian đó, Florence Lawrence mua chiếc ô tô đầu tiên của mình. Dù là một nữ nhân xinh đẹp lại đồng thời là một minh tinh nổi tiếng song Florence Lawrence lại rất chịu khó tìm hiểu về chiếc xe của mình. Thậm chí, bà đã tìm tòi nhiều tài liệu và học hỏi về ô tô để trở thành một chuyên gia ô tô thực thụ.

Trong quá trình lái xe, Florence Lawrence luôn thắc mắc làm sao để báo hiệu cho những xe khác về hướng mà mình định rẽ.

Sau đó, bà nghĩ ra cách báo hiệu bằng việc chế 2 “cánh tay” có gắn cờ ở hai bên xe. Việc điều khiển sẽ thông qua 2 nút bấm. Mỗi khi bấm, chiếc cờ đang ẩn trong xe ở phía bà cần rẽ sẽ phất lên để báo hiệu cho những xe khác biết.

Ngày nay, đèn báo rẽ được thiết kế trên cả cụm đèn trước, cụm đèn hậu và nhiều mẫu xe tích hợp thêm ở gương chiếu hậu nhằm tăng khả năng nhận biết.

Đến năm 1938, đèn báo rẽ (xi-nhan) nhấp nháy chính thức được cấp bằng sáng chế. Sau này, đèn báo rẽ trở thành một bộ phận hỗ trợ an toàn bắt buộc trên những chiếc ô tô và xe cơ giới khác.

Thậm chí ngày nay, khi công nghệ ô tô phát triển mạnh mẽ, đèn báo rẽ còn là một phần của cuộc chạy đua thiết kế và công nghệ giữa các hãng xe với nhau.

Điều đáng tiếc ở trang sử đầy thú vị về sự ra đời của đèn báo rẽ ô tô lại chỉ nhắc đến nữ minh tinh màn bạc xinh đẹp Florence Lawrence qua những câu chuyện kể. Có lẽ khi nghĩ ra cách báo hiệu hướng rẽ trên chiếc xe của mình, Florence Lawrence đã không hề hình dung nó lại trở nên quan trọng đến thế.

Dẫu sao thì cho đến bây giờ, Florence Lawrence vẫn được thừa nhận là một người phụ nữ đã góp phần thay đổi cả ngành công nghiệp ô tô thế giới.

2 thoughts on “Lịch sử thú vị về đèn xi-nhan ô tô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *