Kính ô tô bị mờ và các cách để xử lý

Một số cách đơn giản để xử lý trường hợp kính ô tô bị mờ nhưng không phải ai cũng biết. Đơn giản nhất là sử dụng các chức năng có sẵn trên xe như sấy kính và hệ thống điều hoà, tìm cách cân bằng nhiệt độ trong và ngoài xe…

kính xe ô tô bị mờ hơi nước
Lái xe trong trời mưa hoặc thời tiết ẩm lạnh thường khiến kính ô tô bị mờ hơi nước.

Lái xe trong điều kiện trời mưa hoặc thời tiết lạnh, ẩm thường khiến kính xe ô tô bị mờ do bám đọng hơi nước. Nguyên nhân chủ yếu khiến kính ô tô bị mờ chính là do chênh lệch nhiệt độ. Vì vậy, cách xử lý cũng chỉ đơn giản là làm cân bằng nhiệt độ trong và ngoài xe, đồng thời làm khô hơi nước bám trên kính.

Bật chức năng sấy kính

Chức năng sấy kính xe ô tô.
Nút bật chức năng sấy kính xe ô tô.

Hầu hết các loại xe ô tô đều trang bị sẵn chức năng sấy kính. Khi kính lái bị mờ, cách đơn giản và nhanh nhất là bật chức năng sấy kính.

Nút kích hoạt chức năng sấy kính luôn nằm ngay ở cụm điều khiển hệ thống điều hoà. Nút này cũng rất dễ nhận biết với hình các mũi tên chỉ hướng gió đi lên.

Xe ô tô thường có 2 nút sấy kính trước và sấy kính sau. Nút sấy kính trước sẽ có hình mô phỏng kính trước giống như chiếc quạt xoè ra. Một số xe có ghi sẵn chữ “front”. Nút sấy kính sau có hình mô phỏng kính sau bằng hình vuông và thường có thêm chữ “rear”.

Thông thường, sau khi bật chức năng sấy kính, chỉ khoảng 5-10 phút sau là hiện tượng hơi nước bám mờ kính sẽ được giải quyết triệt để.

Lưu ý: Khi bật chức năng sấy kính thì cần đóng kín các cửa xe. Nếu để hở thì chức năng này sẽ gần như vô dụng hoặc rất kém hiệu quả.

Điều chỉnh chế độ điều hoà phù hợp

Điều chỉnh nhiệt độ điều hoà phù hợp sẽ giúp xử lý hiện tượng kính ô tô bị mờ.
Điều chỉnh nhiệt độ điều hoà phù hợp sẽ giúp xử lý hiện tượng kính ô tô bị mờ.

Như đã nói ở trên, hiện tượng kính bị mờ thường xuất phát từ việc nhiệt độ trong và ngoài xe chênh lệch. Do đó, trong quá trình lái xe, nhất là trong thời tiết lạnh ở miền Bắc, người lái nên tránh để nhiệt độ điều hoà quá chênh lệch so với nhiệt độ bên ngoài.

Nguyên tắc sử dụng điều hoà, kể cả điều hoà trong nhà, là tránh để nhiệt độ chênh nhau quá 5 độ C. Như vậy, hiện tượng mờ kính sẽ không xảy ra và đồng thời cũng sẽ tốt hơn cho sức khoẻ con người.

Khi lái xe trong những điều kiện thời tiết không thuận lợi, ngoài việc điều chỉnh nhiệt độ điều hoà cân bằng, người sử dụng xe cũng nên để chế độ gió trong nhằm tránh hơi ẩm bên ngoài lọt vào.

Lưu ý: Trong thời tiết lạnh mùa đông, một số người thường chỉ bật quạt gió mà tắt chế độ điều hoà. Việc này cũng sẽ khiến hiện tượng mờ kính dễ xảy ra. Trong khi đó, việc tắt điều hoà cũng chưa chắc đã tiết kiệm được nhiên liệu như tưởng tượng.

Bật quạt gió, lấy gió ngoài

Nút bật chế độ lấy gió ngoài trên xe ô tô.
Nút bật chế độ lấy gió ngoài trên xe ô tô.

Nếu thời tiết hanh khô và lạnh, người sử dụng xe cũng có thể không cần sử dụng điều hoà. Tuy nhiên, nếu tắt điều hoà, bạn nên chuyển sang chế độ gió ngoài và hướng các cửa gió lên kính nhằm thổi khô hơi nước sinh ra do chênh lệch nhiệt độ.

Nếu trời không quá lạnh, bạn cũng có thể mở cửa kính để không khí thông thoáng và nhiệt độ cân bằng giữa trong và ngoài xe.

Dùng các chất chống bám hơi nước

Với một số người cẩn thận, họ thường dùng các phụ gia, chất chống bám hơi nước để lau lên mặt kính. Các chất phụ gia này có bán tại hệ thống các garage ô tô lớn, các trung tâm phụ kiện ô tô. Hoặc trong một vài trường hợp, người lái cũng có thể sử dụng ngay bọt cao râu.

Lưu ý: Mặt kính ô tô thường không hoàn toàn sạch. Khi chúng bị bám hơi nước dẫn đến mờ kính, nếu dùng khăn lau, bạn chỉ có thể lau được hơi nước nhưng đổi lại, chất bẩn sẽ bám thành vệt trên mặt kính khiến cho khả năng quan sát bị hạn chế.

Trên đây là một số cách đơn giản để xử lý hiện tượng hơi nước bám mờ trên kính khiến cho việc quan sát khi lái xe bị hạn chế. Để tránh các hiện tượng này, người lái xe nên chú ý sử dụng điều hoà với nhiệt độ phù hợp.

2 Bình luận

Ý Kiến Bạn Đọc

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN MỚI   

  CHUYỆN LẶT VẶT VỀ XE CỘ
  Blog chia sẻ những hiểu biết, kinh nghiệm vụn vặt góp nhặt được của cá nhân qua quá trình làm báo về lĩnh vực ô tô – xe máy.
  Người sở hữu blog không chấp nhận bất kỳ bình luận nào vi phạm các quy định của Nhà nước, vi phạm các thuần phong mỹ tục, xúc phạm tổ chức – cá nhân…
  Bản quyền thuộc về Vi Đức Thọ.
  FOLLOW US ON

  liên hệ