6 lợi ích khi mua xe ô tô cũ

Mua xe ô tô cũ đã qua sử dụng có nhiều lợi ích mà xe mới không đáp ứng được với không ít người tiêu dùng, nhất là vấn đề chi phí tài chính.

Những lợi ích khi mua xe ô tô cũ đã qua sử dụng.
Những lợi ích khi mua xe ô tô cũ đã qua sử dụng.

Chẳng hạn, đối với những người mua xe lần đầu hoặc khả năng tài chính có hạn, mua xe ô tô cũ sẽ giúp họ tiết kiệm được chi phí hoặc đỡ… xót xe hơn khi lần đầu sử dụng.

Vậy, những lợi ích của việc mua xe ô tô cũ đã qua sử dụng là gì?

1. Tiết kiệm tiền mua xe

Như đã nói ở trên, việc mua xe ô tô cũ sẽ giúp người tiêu dùng tiết kiệm được chi phí trong khi khả năng tài chính có hạn.

Thậm chí, đối với những mẫu xe từ cỡ C trở lên, số tiền tiết kiệm được có thể lên đến cả trăm triệu đồng so với việc đi mua xe hoàn toàn mới.

Ước tính các loại xe ô tô cũ sẽ mất đi khoảng 20 – 25% giá sau 3 năm sử dụng liên tiếp. Không những thế, người chủ sở hữu đầu tiên còn phải tốn thêm một số khoản chi phí khác như bảo hiểm, đăng kiểm…

Theo quy định thì giá trị của xe ô tô cũ cũng giảm mạnh theo thời gian sử dụng.

Điểm d2 Khoản 3 Điều 1 Thông tư số 20/2019/TT-BTC quy định, tỷ lệ (%) chất lượng còn lại của ô tô nộp phí trước bạ được xác định như sau:

  • Tài sản mới: 100%.
  • Thời gian đã sử dụng trong 1 năm: 90%
  • Thời gian đã sử dụng từ trên 1 đến 3 năm: 70%
  • Thời gian đã sử dụng từ trên 3 đến 6 năm: 50%
  • Thời gian đã sử dụng từ trên 6 đến 10 năm: 30%
  • Thời gian đã sử dụng trên 10 năm: 20%

2. Chi phí lăn bánh thấp

Ngoài vấn đề giá xe cũ bán lại thường khá thấp, người tiêu dùng còn tiết kiệm được những khoản tiền không nhỏ về chi phí đăng ký để có thể sử dụng.

Ví dụ, lệ phí trước bạ đối với xe ô tô mới tại Hà Nội là 12% giá tính lệ phí trước bạ. Tuy nhiên, lệ phí trước bạ xe đã qua sử dụng chỉ ở mức 2% giá trị xe đã qua theo quy định của cơ quan thuế, thấp hơn rất nhiều.

Ngay cả với phí cấp biển số cũng chênh cả chục triệu đồng. Ví dụ phí cấp biển số xe mới tại Hà Nội và TP.HCM là 20 triệu đồng thì phí cấp biển số xe cũ chỉ ở mức 150.000 đồng.

3. Xe cũ không “nát” như trước đây

Khi thị trường ô tô ngày càng phát triển thì nhu cầu mua bán, trao đổi xe đã qua sử dụng cũng ngày càng tăng. Điều này kích thích thị trường ô tô cũ phát triển và người tiêu dùng cũng cẩn thận hơn trong quá trình sử dụng xe.

Độ tin cậy của xe cũ cũng ngày càng được đảm bảo. Với thị trường xe cũ phát triển, các salon, trung tâm xe cũ sẽ luôn kiểm định, bảo dưỡng và xử lý lại xe cũ để nhằm bán được giá hơn.

Bên cạnh đó, các công nghệ và kiểu dáng của xe cũng không phải thay đổi quá lớn qua mỗi năm.

Trên thực tế, các loại xe ô tô phổ thông thường được bảo hành 3 năm hoặc 100.000 km. Chính vì vậy, mua một chiếc xe cũ, đặc biệt là xe “lướt”, người chủ tiếp theo có thể được bảo hành từ nhà sản xuất.

4. Phí bảo hiểm vật chất thấp

Rất nhiều khách hàng hiện nay quyết định chọn mua gói bảo hiểm vật chất cho xe ô tô để an tâm hơn khi di chuyển trên đường nếu không may xảy ra va quệt, xước xát. Điều đáng nói đó là phí bảo hiểm vật chất cho xe “lướt”, xe cũ hiện nay thấp hơn nhiều so với xe mới.

Đặc biệt, nhiều khách hàng còn chọn xe cũ là chiếc ô tô đầu tiên của mình như một cách để đỡ “xót xa” nếu xe không may bị va chạm hay xây xước nhỏ trong quá trình di chuyển. Bởi với một chiếc xe ô tô mới, chỉ một vết xước cũng khiến chủ xe cảm thấy không hài lòng.

5. Dễ sở hữu xe cao cấp hơn

Rõ ràng, với cùng một số tiền, người tiêu dùng nếu mua xe mới sẽ chỉ mua được một chiếc xe không đúng với nhu cầu sử dụng của mình.

Trong khi đó, vẫn số tiền ấy, họ hoàn toàn có thể sở hữu những chiếc xe cao cấp hơn khá nhiều do các chi phí nêu trên thấp hơn đáng kể.

Ví dụ, với khoảng 500 triệu đồng, người tiêu dùng chỉ có thể mua một chiếc xe mới ở phân khúc cỡ A như Hyundai Grand i10 hay Kia Morning.

Nhưng vẫn số tiền ấy, nếu mua xe cũ, người tiêu dùng hoàn toàn có thể sở hữu một chiếc xe cao cấp hơn nhiều như Toyota Corolla Altis, Honda Civic, Kia Cerato, Hyundai Kona, Ford EcoSport…

6. Vẫn có thể mua xe trả góp

Trước đây, những người tiêu dùng có khả năng tài chính giới hạn thường chọn mua xe mới để có thể mua trả góp.

Thế nhưng ngày nay, khi thị trường ô tô cũ phát triển, các ngân hàng và công ty tài chính cũng đã bắt tay với các trung tâm ô tô cũ có uy tín.

Từ đó, dù chỉ mua một chiếc xe đã qua sử dụng, người tiêu dùng vẫn có thể mua trả góp trong khi giá xe và chi phí lăn bánh lại rất thấp.

 

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *